Phong phú trái cây OCOP
Đắk Nông ngày càng có nhiều sản phẩm trái cây tươi chủ lực được chứng nhận OCOP như sầu riêng, măng cụt, bơ, xoài, bưởi… Đây là tiền đề giúp địa phương xây dựng thương hiệu cho các đặc sản trái cây thế mạnh.
Sản phẩm bưởi đạt chứng nhận OCOP 3 sao HTX Nông nghiệp Sangs Farm, huyện Đắk Glong đang được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Dự kiến năm 2024, sản lượng bưởi cho thu hoạch của HTX là khoảng 100 tấn.
Ông Ngô Xuân Hiếu, đại diện HTX cho hay, đơn vị hiện có hơn 10ha bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quá trình chăm sóc, HTX đã tuân thủ chặt chẽ các quy trình sản xuất và đầu tư hệ thống tưới tiêu, bón phân bài bản.
Đơn vị đã lắp đặt hệ thống tưới tự động, sử dụng phân bón hữu cơ và các loại thuốc vi sinh. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn. Các loại cỏ mọc được giữ lại. Khi cần thiết chỉ sử dụng biện pháp thủ công để cắt tỉa.
“Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn sản phẩm trái cây an toàn. Vì vậy, HTX đã đầu tư làm OCOP cho sản phẩm bưởi với mong muốn xây dựng được thương hiệu riêng cho nông sản mạnh của địa phương” ông Hiếu cho hay.
Quả sầu riêng của Trang trại Gia Trung, TP. Gia Nghĩa, được chứng nhận OCOP 3 sao từ năm 2020. Được sản xuất theo chứng nhận VietGAP nên sầu riêng của trang trại luôn cho cơm vàng, hạt lép. Các múi sầu riêng khô ráo, khi cầm không bị dính tay, khi ăn mang hương vị ngọt nhẹ, có vị béo và mùi thơm vừa phải.
Sản phẩm trái sầu riêng tươi của Trang trại Gia Trung được người tiêu dùng đánh giá có chất lượng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng.
Trang trại Gia Trung hiện có 17ha sầu riêng được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài bán cho các thương lái thu mua tận vườn thì sản phẩm sầu riêng của trang trại cũng đã có mặt tại hệ thống siêu thị Co.opmart toàn quốc.
Đắk Nông hiện có 4 sản phẩm sầu riêng đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Đó là quả sầu riêng của Trang trại Gia Trung; quả sầu riêng tươi của HTX Nông nghiệp hữu cơ dịch vụ Hòa Phát; sầu riêng tươi Đức Mạnh của HTX Nông nghiệp Thọ Minh và sầu riêng trái của HTX Nông nghiệp dịch vụ Trường Thịnh.
Tập trung khâu quảng bá
Thời gian qua, Đắk Nông đã tập trung xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái chất lượng cao, nhằm tăng lợi thế cạnh tranh cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đắk Nông hiện có nhiều trái cây tươi được gắn sao OCOP. Trong đó, các sản phẩm đều được hỗ trợ tham gia nhiều hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Nhiều sản phẩm OCOP trái cây tươi còn gắn với mô hình du lịch trải nghiệm, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Đặc biệt, vừa qua, ngành Công thương Đắk Nông đã tổ chức cho các doanh nghiệp, HTX tham gia các sự kiện như Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2024; Hội chợ công thương khu vực Nam Trung bộ – Khánh Hòa năm 2024…
Việc tham gia các sự kiện sẽ góp phần quảng bá, tiêu thụ hiệu quả các sản phẩm OCOP nói chung và trái cây OCOP Đắk Nông nói riêng ra thị trường.
Thời gian tới, Đắk Nông sẽ đẩy mạnh việc tổ chức quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu nông sản đặc trưng gắn với sản phẩm OCOP. Đắk Nông phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị và hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý, giám sát cho các sản phẩm OCOP.
Tính đến đầu tháng 5/2024, Đắk Nông đã có 96 sản phẩm của 78 chủ thể đạt OCOP. Trong đó, 18 sản phẩm 4 sao và 78 sản phẩm 3 sao. Có 2 sản phẩm OCOP 4 sao đang được tỉnh đề nghị Trung ương đánh giá 5 sao.
Nguồn: https://baodaknong.vn/dak-nong-xuc-tien-thi-truong-cho-trai-cay-ocop-221445.html