IPHM dựa trên quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Cụ thể, IPM là hệ thống kiểm soát dịch hại để bảo vệ cây trồng. Trong khi đó, IPHM chủ yếu hướng vào việc phòng dịch hại và dựa vào môi trường sinh thái để nâng cao sức khỏe cây trồng.
Thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường theo hướng IPHM.
Hướng sản xuất này giúp người dân xác định các yếu tố tích hợp trong chăm sóc cây trồng như: đất, nước, thời tiết, sinh vật gây hại, sinh vật có ích…
Biện pháp canh tác này giúp giảm thiểu những tác động gây bất lợi và phát huy các yếu tố nội tại của cây trồng, ngăn chặn sự bùng phát của sinh vật gây hại, hướng đến nền sản xuất xanh, hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng.
Gia đình ông Vũ Hữu Đào ở thôn 2, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp được ngành chuyên môn địa phương hướng dẫn biện pháp sản xuất theo hướng IPHM.
Hướng sản xuất này đã giúp gia đình ông cải tạo đất, bảo vệ môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
Ông Đào cho biết: “Qua các bước kỹ thuật, tôi đã chuyển phụ phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ vi sinh cung cấp cho cây trồng. Phân hữu cơ giúp cải tạo được độ màu mỡ, phì nhiêu của đất, giúp cho cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn”.
Cũng theo ông Đào, việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh giúp vườn cây phát triển xanh tốt, đất đai tơi xốp, năng suất, chất lượng cà phê đạt cao hơn hẳn so với trước đây.
Còn gia đình ông Nguyễn Văn Hà ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song sau một thời gian áp dụng IPHM đã cải thiện được khả năng sinh trưởng của vườn cây.
Ông sử dụng phân hữu cơ vi sinh, giúp hạn chế lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, từ đó, bảo vệ môi trường đất, môi trường nước, các vi sinh vật có lợi, cân bằng sinh thái.
Ông Hà cho biết: “Sử dụng phân hữu cơ vi sinh kết hợp với các biện pháp canh tác thuận tự nhiên mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, người trồng không phải sử dụng chất hoá học. Chính vì vậy, không gây tác hại đến sức khỏe người sản xuất, môi trường và dư lượng hóa chất trong sản phẩm”.
Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Song, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn trên các loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu, rau xanh… đang được người dân trên địa bàn chú trọng.
Đây là hướng canh tác bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong nông nghiệp. Qua đó, việc liên kết sản xuất, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm cũng trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn.
Bà Nguyễn Thị Thảo, Trung tâm Khuyến nông – Giống nông, lâm nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết, từ kết quả chương trình IPHM, ngành Nông nghiệp tỉnh đã chuyển giao cho các nông hộ, hợp tác xã ứng dụng vào thực tiễn.
Ngành Nông nghiệp tiếp tục triển khai rộng rãi các biện pháp canh tác xanh, tuần hoàn nhằm hướng tới cách thức sản xuất theo hướng IPHM trọn vẹn.
Những nguyên tắc, mục tiêu và nội dung của IPHM sẽ góp phần bảo vệ sản xuất, kiểm soát mức độ suy thoái đất, sức khỏe con người và môi trường.
“Giải pháp này hoàn toàn phù hợp với những định hướng, mục tiêu lớn để phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh”, bà Thảo cho biết thêm.
Nguồn: https://baodaknong.vn/dak-nong-huong-den-quan-ly-suc-khoe-cay-trong-tong-hop-224970.html