Theo Sở NN-PTNT, năm 2024, tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh Đắk Nông ở mức trên 24.400ha. Tổng sản lượng trái cây của tỉnh đạt hơn 108.300 tấn, giảm khoảng 652 tấn so với năm trước.
Nguyên nhân sản lượng trái cây giảm được xác định chủ yếu là do ảnh hưởng nặng bởi thời tiết như khô hạn, mưa trái mùa làm cho cây trồng khó đậu quả, rụng quả…
Hiện nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh đã vượt 5000ha so với quy hoạch của ngành Nông nghiệp đến năm 2030. Do đó, nhà nông, doanh nghiệp, hợp tác xã không nên mở rộng diện tích cây ăn quả một cách ồ ạt.
Tỉnh xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo hướng đồng nhất về chất lượng và có quy mô lớn tại các vùng khí hậu, đất đai phù hợp. Từ đó tạo tạo thuận lợi liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư để tạo ra một sản lượng khá lớn để phục vụ chế biến, phục vụ cho xuất khẩu.
Tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu, tuyển chọn giống và hoàn thiện các quy trình thâm canh, trồng xen cây ăn quả chủ lực.
Đắk Nông phát triển các vùng trồng cây ăn quả tập trung như xoài, sầu riêng, bơ ở huyện Đắk Mil, sầu riêng tại huyện Đắk R’lấp, cam quýt, cây có múi tại TP. Gia Nghĩa, các huyện Đắk Glong, Krông Nô…
Nguồn: https://baodaknong.vn/san-luong-trai-cay-dak-nong-giam-khoang-652-tan-240924.html