Công nghệ đồng hành với chất lượng
Những ngày này, nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ An Phát (TP. Gia Nghĩa) nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Các dây chuyền máy móc hiện đại đang vận hành hết công suất để kịp cung ứng những đơn hàng cho khách cuối năm. Dự kiến, công suất chế biến của doanh nghiệp trong dịp tết năm nay tăng 15% so với những ngày thường.
Giám đốc công ty Trần Thị Dịu nhấn mạnh, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, với quy trình giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra.
Ở mỗi công đoạn sản xuất đều được công ty giao cho từng nhân viên quản lý, để họ nắm rõ và chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm của mình. Việc đầu tư máy móc công nghệ hiện đại hỗ trợ sản xuất cũng được doanh nghiệp quan tâm mỗi năm.
“Chúng tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng trong năm 2024 để mua sắm các thiết bị như máy sấy thăng hoa, máy nướng bánh, máy đảo… Nhờ đó, chi phí sản xuất được giảm đáng kể, chất lượng sản phẩm, nhất là khâu ATVSTP được nâng cao rõ rệt”, bà Dịu cho biết.
Tại Công ty TNHH MTV Leng Gung (TP. Gia Nghĩa) cũng đang tất bật tăng tốc cho những đơn hàng cuối năm. Đây là doanh nghiệp sản xuất rượu đầu tiên của Đắk Nông với quy mô bài bản.
Doanh nghiệp này đang nổi tiếng với những loại rượu mang hương vị đặc trưng của Đắk Nông như: rượu cần, rượu điều, rượu cà phê, rượu đông trùng hạ thảo, rượu sâm cau núi lửa…
Mục sở thị tại khu vực sản xuất rượu cần OCOP 3 sao mới thấy rõ sự ngăn nắp, sạch sẽ và tuân thủ quy trình sản xuất khắt khe cho sản phẩm đồ uống đặc trưng của doanh nghiệp. Khu vực sản xuất được bố trí lui vào sâu phía trong nhà xưởng.
Không gian này được doanh nghiệp khép kín, hạn chế người ra vào. Và nhất là phải thực hiện khử khuẩn, mặc đầy đủ đồ bảo hộ trước khi vào bên trong.
Toàn bộ nguyên liệu được doanh nghiệp tuyển lựa kỹ càng, thực hiện sơ chế, phơi sấy, bảo quản cẩn thận trước khi tiến hành ủ men. Các máy móc, thiết bị nấu, lọc rượu cũng được doanh nghiệp đầu tư ngay từ những ngày đầu tham gia sản xuất.
“Chúng tôi đã đầu tư gần 1 tỷ đồng trong năm nay để mua máy nấu cơm, máy nấu rượu, máy lọc rượu. Đồng thời, đầu tư nâng cấp chất lượng bao bì, nhằm hoàn thiện tối ưu nhất vấn đề bảo đảm an toàn cho thực phẩm đồ uống tâm huyết của doanh nghiệp”, bà Trần Thị Cẩm Nhung, Giám đốc kinh doanh công ty cho hay.
Hiện nay, Đắk Nông có 124 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao. Trong đó, 17 sản phẩm đạt 4 sao và 107 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm này được đánh giá cao nhờ chất lượng bảo đảm và tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh đang được tiêu thụ mạnh trong những ngày cuối năm như: cà phê, ca cao, mắc ca, điều, trà, rượu… Với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có tem truy xuất nguồn gốc bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng Đắk Nông và ngoài tỉnh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, mua sắm an toàn cho dịp cuối năm.
Giám sát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ
Trong Chương trình OCOP, chất lượng sản phẩm và ATVSTP là một trong những tiêu chí quan trọng. Thời gian qua, nhiều chủ thể tham gia chương trình đã tích cực đầu tư và mang đến thị trường những sản phẩm uy tín, chất lượng.
Các địa phương và ngành chức năng đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Cùng với đó, nhiều chủ thể đã ký cam kết sản xuất an toàn và đề nghị cấp giấy công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATVSTP.
Các địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn nhấn mạnh tới kiến thức sản xuất an toàn. Nội dung được phổ biến bao gồm: không sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng phân vi sinh, phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường.
Ngành Nông nghiệp Đắk Nông cũng xác định rõ, không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Trong quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ sản phẩm OCOP, yêu cầu về chất lượng và ATVSTP được đặt lên hàng đầu. Ngành tiếp tục hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ATVSTP tiên tiến.
Cùng với đó, ngành Công thương đã vào cuộc mạnh mẽ, đồng hành với các đơn vị sản xuất, nhà phân phối và bán lẻ. Công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất đã được tăng cường. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện kịp thời những sản phẩm kém chất lượng.
“Chúng tôi chú trọng kiểm tra hóa đơn, chứng từ, giấy tờ nguồn gốc. Đặc biệt, các kho hàng và nhà xưởng được giám sát chặt chẽ. Ngành cũng tăng cường tuyên truyền về ATVSTP, giúp doanh nghiệp nhận biết được những thực phẩm an toàn”, Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Bá Út cho biết.
Chị Hoàng Thị Thu Hiền, chủ cơ sở sản xuất Hoàng Hiền (Đắk R’lấp) khẳng định: “Giờ đây, chúng tôi hiểu rõ rằng nhập hàng không rõ nguồn gốc là vi phạm pháp luật. Bất kỳ nguồn nguyên liệu nào không chứng minh được xuất xứ, chúng tôi sẽ tuyệt đối không nhập”.
Nguồn: https://baodaknong.vn/dac-san-dak-nong-quy-ho-tinh-bat-quy-ho-da-239944.html