08:33, 28/08/2023
Xác định chế biến sâu chính là con đường hiệu quả để gia tăng giá trị cho nông sản, chị Mai Phan Thị Ánh Hồng (35 tuổi, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) đã sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm măng cụt sấy thăng hoa.
Trước đây chị Hồng kinh doanh nông sản và trái cây theo mùa. Nhận thấy người nông dân luôn gặp tình trạng “được mùa, mất giá”, khách hàng cũng chỉ được thưởng thức những loại trái cây như măng cụt, sầu riêng… vào một mùa cố định trong năm, chị luôn trăn trở tìm cách sản xuất ra một loại sản phẩm chế biến có thể giữ được chất dinh dưỡng, mùi vị và hình dạng tự nhiên của trái cây.
Chị Mai Phan Thị Ánh Hồng giới thiệu sản phẩm măng cụt sấy thăng hoa. |
Năm 2022, sau khi được thưởng thức măng cụt sấy của Thái Lan, chị Hồng đã nảy sinh ý tưởng tự sản xuất loại thực phẩm này và phổ biến nó tại thị trường Việt Nam. “Tôi bắt đầu phối hợp với một người bạn để tìm hiểu về công nghệ sấy thăng hoa. Sau một năm tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, tôi đã cho ra mắt thương hiệu trái cây sấy thăng hoa Đắk Farm” – chị Hồng chia sẻ.
Theo chị Hồng, sấy thăng hoa là phương pháp sấy mới – tách ẩm ra khỏi nguyên liệu sấy bằng sự thăng hoa của nước. Khi chín, măng cụt có kết cấu dễ biến dạng, nhiều đường và nhiều nước, để thành phẩm sấy khô giòn mà vẫn có chất lượng đẹp là rất khó. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, chị đã tìm ra được công thức về nhiệt độ, thời gian sấy phù hợp và sản phẩm có thể bảo quản tới 18 tháng mà không cần thêm chất phụ gia hay chất bảo quản.
Chị Mai Phan Thị Ánh Hồng chia sẻ quy trình sản xuất măng cụt sấy. |
Bắt tay vào kinh doanh, khó khăn lớn chị gặp phải là kinh phí đầu tư cho máy móc, nhân công, kho xưởng và kho cấp đông. Để giải quyết vấn đề này, chị Hồng đã chọn con đường gia công, kết hợp với một xưởng gia công tại tỉnh Đắk Nông để sản xuất.
Đến nay, mỗi tháng chị Hồng đưa ra thị trường hơn 100 kg măng cụt sấy. Bên cạnh đó, chị còn cho ra mắt nhiều sản phẩm sấy thăng hoa khác như sầu riêng sấy thăng hoa, nấm hương sấy thăng hoa… Thương hiệu Đắk Farm hiện đã có mặt trên kệ hàng của nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng đặc sản Đắk Lắk trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh thành khác như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Bắc Ninh…
Chị Hồng dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất để nâng cao sản lượng nhằm đáp ứng đủ nguồn hàng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị và lan tỏa thương hiệu nông sản Việt Nam.
Thu Thảo