16:00, 23/11/2023
Ngày 23/11, theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, sau khi ghi nhận 17 trường hợp học sinh Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (thôn 2, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) nhập viện điều trị với các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng thành lập đoàn triển khai công tác điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.
Học sinh nghi bị ngộ độc được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. |
Theo đó, vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 22/11, ông V.V.T. (là phụ huynh của cháu V.V.H. – học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt đến tiệm trà sữa Mây đặt mua 36 ly trà sữa cho 35 cháu và cô giáo chủ nhiệm lớp 5B. Đến 13 giờ 45 phút, ông V.V.T. nhận trà sữa và chở thẳng đến cổng trường giao cho các cháu tự đưa trà sữa vào lớp và sử dụng.
Đến 14 giờ, sau khi uống trà sữa khoảng 15 phút, nhiều học sinh bắt đầu có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn. Đến 15 giờ cùng ngày, cô giáo chủ nhiệm thấy có nhiều cháu bị đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, nôn nhiều lần và có 2 cháu bị tiêu chảy nên đã liên hệ với Ban Giám hiệu nhà trường chuyển các cháu lên nhập viện tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khám và điều trị, tổng cộng có 17 học sinh nhập viện với chẩn đoán ngộ độc thực phẩm.
Đến 19 giờ cùng ngày, tình hình sức khỏe của 17 học sinh đã ổn định và được cho ra viện về nhà theo dõi.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh lập đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở nghi ngờ để xảy ra ngộ độc thực phẩm và lấy mẫu thực phẩm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Đồng thời lập đường dây nóng với Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để nắm bắt thông tin về việc tiếp nhận cũng như diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Hồng Chuyên