Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật. Hễ đặt chân đến núi rừng phía tây Quảng Nam mùa này bạn sẽ bắt gặp những vạt rừng xanh nhuộm sắc trắng của cây trẩu, hương thoảng trong gió.
Men theo tuyến đường Hồ Chí Minh qua các huyện Đông Giang, Tây Giang, những vạt rừng trẩu nằm ở sườn đồi, dọc cung đường hay tựa vào triền núi, dọc sông.
Hoa trẩu có năm cánh màu trắng muốt, nhụy màu vàng lẫn sắc đỏ. Hoa mọc thành chùm, có mùi thơm nhẹ. Hoa nở rộ khoảng hai tuần, sau đó nở rải rác và kéo dài khoảng một tháng.
Những chùm hoa trắng tinh với hương thơm ngan ngát đung đưa theo gió trong ánh nắng, soi bóng xuống dòng sông A Vương xanh biếc.
Nhìn từ trên cao, những cây trẩu mọc sát nhau nở rộ tạo thành một dải trắng bồng bềnh tựa như làn mây, tạo khung cảnh thơ mộng, quyến rũ.
Nhiều du khách khi ngang qua tuyến đường Hồ Chí Minh đều dừng lại trước sắc trắng rợp núi rừng của hoa trẩu để ghi những bức ảnh đẹp.
Người dân địa phương cho biết mùa hoa trẩu bắt đầu từ cuối tháng 3 kéo dài sang đến tháng 4 hằng năm. Cây trẩu được người Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam trồng như một cây công nghiệp ở các đồi núi để lấy gỗ và hạt.
Trẩu hay còn gọi là trẩu nhăn, trẩu cao, trẩu ba hạt, là một loài cây mộc bản địa ở Đông Nam Á. Cây trẩu thường mọc ở vùng đất khô, ráo nước trong rừng thưa hoặc ven rừng rậm.
Cây trung bình cao 10 – 15m, lá to bản dài, có khi xòe thành ba dẻ, mặt trên có lông tơ rậm. Hoa trẩu đơn tính, sắc trắng, ở giữa ngả màu hung đỏ tía, mọc thành chùm, khá thơm.
Trái trẩu hình trứng, hơi nhọn đằng chỏm, tròn đằng cuống, vỏ nhăn nheo, có lông tơ. Trái trẩu chia thành ba múi, khi trẩu chín thì trái ngả sang màu vàng. Mỗi trái thường có ba hạt, hạt trẩu hình bầu dục, sần sùi.
Trẩu được trồng như một cây công nghiệp để lấy gỗ và lấy hạt. Hạt trẩu có thể đem ép lấy dầu, dùng trong công nghiệp sơn, keo.
Dầu trẩu dùng trong việc chế biến sơn keo, để pha sơn, quét lên vải giúp chống nước, bã hạt được dùng làm phân bón trong nông nghiệp. Vỏ trẩu được dùng trong y học cổ truyền làm thuốc chữa nhức răng.