Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group, “đại gia” trong ngành xuất khẩu trái cây tại Việt Nam cho biết, ông và các nhân viên vừa có chuyến đi giới thiệu sầu riêng và các loại trái cây chủ lực của Việt Nam tại Asia Fruit Logistica – Triển lãm thương mại quốc tế về các sản phẩm trái cây – hoa quả tươi hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, diễn ra tại Hồng Kông mới đây.
Tại hội chợ, ông Tùng và các nhân viên đã có dịp gặp gỡ các đối tác, khách hàng tiềm năng từ khắp chuỗi cung ứng toàn cầu; tham gia vào các cuộc thảo luận xung quanh việc mở rộng cơ hội thị trường cho trái cây Việt Nam. Ông Tùng cho hay, Trung Quốc là thị trường lớn, rất có tiềm năng mở rộng mặt hàng sầu riêng cũng như các loại trái cây khác của Việt Nam. Năm 2023, doanh nghiệp đã xuất khẩu được 400 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc.
Là chủ doanh nghiệp có thế mạnh về xuất khẩu sầu riêng, dừa, bưởi, thanh long hàng đầu tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, doanh nghiệp đang có 10 cơ sở đóng gói phân bố ở các vùng nguyên liệu lớn tại ĐBSCL, Tây Nguyên.
Bên cạnh đó, Vina T&T còn có 2 nhà máy chế biến nông sản cùng các dây chuyền, công nghệ hiện đại tại tỉnh Bến Tre. Tại mỗi nhà máy này đều có kho lạnh hiện đại, được đầu tư tới 50-60 tỷ đồng. Quy trình xử lý, đóng gói tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, HACCP, vì vậy Vina T&T tự tin đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng khó tính nhất.
Hiện, đơn hàng của doanh nghiệp từ đầu năm đến nay duy trì thường xuyên 2 ngày/container. Ông Tùng kỳ vọng doanh thu của mặt hàng sầu riêng cả năm sẽ tăng từ 20 – 30%.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông chủ Tập đoàn Vina T&T Group nhận định, trái sầu riêng đang có rất nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nội địa của Trung Quốc cũng như các thị trường lớn khác. Trước đó, Vina T&T đã xuất khẩu sầu riêng đông lạnh đi nhiều nơi, chủ yếu là những vùng xa mà sầu riêng tươi không thể tới được. Vì thế, ngay khi Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc được kí kết, Vina T&T đã trong tâm thế sẵn sàng để đưa hàng sang thị trường tỷ dân này.
“Ngoài xuất khẩu quả tươi, Vina T&T đang sản xuất nhiều dạng sản phẩm cấp đông, như sầu riêng nguyên trái, sầu riêng nguyên múi còn hạt, nguyên múi không hạt; cấp đông dạng kem, vỡ vụn để dùng chế biến. Nói chung tuỳ theo nhu cầu của khách hàng Trung Quốc, cứ có tiêu chuẩn, báo giá cụ thể thì doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng” – ông Tùng cho biết.
Đánh giá về lợi thế của mặt hàng sầu riêng đông lạnh, ông Tùng cho biết, hàng cấp đông có thể bảo quản thời gian dài, dễ dàng len lỏi vào nội địa Trung Quốc, còn sầu riêng tươi chỉ có thể bán ở những nơi thuận tiện, không đi được xa và nếu giá xuống thấp đột ngột thì doanh nghiệp sẽ rất bị động. Điều quan trọng nhất là sầu riêng đông lạnh vào được thị trường tỷ dân sẽ hóa giải áp lực nguồn cung khi vào cao điểm thu hoạch.
Mặc dù Trung Quốc là thị trường rộng lớn và Việt Nam đã xuất khẩu lượng lớn sầu riêng tươi sang nước láng giềng, nhưng vẫn chỉ tiếp cận được một tệp khách hàng nhỏ. Các vùng phía Bắc xa xôi, khu tự trị Nội Mông…, gần như doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tiếp cận được do vấn đề bảo quản sản phẩm. Thực tế sầu riêng Việt Nam bây giờ có quanh năm, sản phẩm cấp đông của Việt Nam đã xuất khẩu đi nhiều nước xa xôi như Mỹ, các nước châu Âu.
“Vấn đề cần quan tâm hiện nay là thị trường có nhu cầu như thế nào, chứ không phải kí Nghị định thư xong là xuất đi được ngay” – ông Tùng nói.
Mặc dù vậy, ông Tùng tin tưởng với hệ thống đối tác lớn tại Trung Quốc mà nổi bật là Tập đoàn Sunwah, năm nay T&T sẽ đạt kim ngạch khoảng 25 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Cùng với việc dừa tươi cũng được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, Vina T&T dự kiến sẽ thu thêm khoảng 10-17 triệu USD.
Hiện, doanh nghiệp của ông Tùng đang tập trung thu mua sầu riêng tại Tây Nguyên. Khi hết mùa sầu riêng tại Tây Nguyên, doanh nghiệp lại chuyển sang miền Tây. Năm ngoái, trung bình mỗi ngày Vina T&T xuất khẩu 1 container sầu riêng sang Trung Quốc loại 18 tấn. Tổng sản lượng xuất khẩu sầu riêng tươi năm 2023 của công ty này đạt 400 container.
“Để có đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến, Vina T&T đã liên kết với hàng ngàn hộ nông dân từ Sơn La cho tới các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, ĐBSCL. Chúng tôi “trày da tróc vảy” để xây dựng được vùng nguyên liệu rộng lớn, mùa nào thức đó, giúp nhà máy luôn hoạt động hết công suất” – CEO của Vina T&T tiết lộ.
Từ năm 2008, Vina T&T nổi tiếng là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu thành công thanh long vào Mỹ. Sau những chuyến hàng thử nghiệm, Vina T&T liên tục tăng trưởng, trở thành doanh nghiệp xuất khẩu trái cây chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ (chiếm gần 50% sản lượng trong số khoảng 15 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường này).
Vina T&T cũng được biết đến là doanh nghiệp có các đơn hàng xuất khẩu trái cây tươi hàng đầu của Việt Nam vào các thị trường lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia,…
Riêng với mặt hàng sầu riêng, để bảo đảm có đủ lượng sầu riêng xuất khẩu, Vina T&T đã ký kết hợp tác bao tiêu các vùng trồng gồm: Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng Hòa Phát (Đắk Lắk); trang trại Gia Trung (Đắk Nông); HTX Nông nghiệp Trường Phát (Cần Thơ); HTX cây ăn trái – dịch vụ Long An Minh Hưng (Bình Phước)…
Nguồn: https://danviet.vn/dai-gia-nganh-trai-cay-dem-sau-rieng-viet-nam-gioi-thieu-tai-hoi-cho-lon-nhat-chau-a-20240909161205627.htm