Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống…
Cá bống được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ thường bảo cá bống cát, bống trứng, bống đất kho tiêu, bống kèo kho tộ, loại nào cũng thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
Ngoài ra, còn có món bống mú nấu canh chua hoặc chưng tương, bống tượng hấp hành, bống cát muối chiên… Ngon nhất phải kể đến là loại cá bống kèo làm khô, đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau.
Ðăng lưới thu hoạch cá kèo trên sông Ðầm Chim, xã Nguyễn Huân (huyện Ðầm Dơi, tỉnh Cà Mau).
Cá bống khỉ, kho khô cùng tép trấu, cá lia thia… là món ngon khó gặp.
Con cá bống tượng xứ Tân Thành – TP Cà Mau có giá trị kinh tế cao và xuất khẩu đi nhiều nước.
Cá bống mú nấu canh chua – món ngon không thể thiếu ở các điểm du lịch Mũi Cà Mau.
Cá bống đất, bống trứng có thân hình tuy nhỏ nhưng kho khô ăn rất ngon.
Cá bống kèo làm khô – đặc sản trứ danh vùng ngập lợ Cà Mau.
Nguồn: https://danviet.vn/dac-san-ca-mau-ca-bong-tu-con-to-bu-den-loai-be-ti-nau-lau-kho-can-lam-kho-ca-deu-ngon-ba-chay-20250118234958765.htm