Trang chủDu lịchẨm thựcĐặc sản bò giàng vùng cao đắt khách dịp tết

Đặc sản bò giàng vùng cao đắt khách dịp tết


Bò giàng ra đời từ cách bảo quản, dự trữ thịt bò, trâu, lợn của người đồng bào vùng cao Nghệ An từ hàng trăm năm nay. Trong các dịp lễ, tết và cúng tế, người vùng cao thường mổ thịt trâu, bò, lợn làm thực phẩm. Thịt dư thừa, không có tủ lạnh như ngày nay để bảo quản, người vùng cao đã cắt thịt thành miếng, tẩm ướp gia vị rồi “giàng” trên gác bếp để diệt khuẩn, hong khô, sử dụng lâu dài.

Thịt bò giàng vùng cao

K.Hoan

Cách bảo quản thịt trâu, bò này vẫn đảm bảo an toàn, thực phẩm rất thơm, ngon. Người miền xuôi lên miền ngược công tác, thấy thịt bò giàng ngon nên mua về làm quà. Rồi món bò giàng đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân miền xuôi, nhất là dịp tết Nguyên đán.

Ở Nghệ An, món bò giàng đã trở thành hàng hóa, đến với người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Hầu hết ở các huyện vùng cao ở Nghệ An đều có các cơ sở, hộ gia đình sản xuất món bò giàng để bán ra thị trường.

Bà Trần Thị Thảo (52 tuổi, ngụ thị trấn Thạch Giám, H.Tương Dương, Nghệ An), cho biết quê bà ở H.Yên Thành (Nghệ An), lấy chồng về xã Lượng Minh (H.Tương Dương) từ 30 năm trước. Chồng bà là người dân tộc Thái. Sau khi món bò giàng được người miền xuôi ưa thích, từ năm 2001, bà đã làm bò giàng theo cách của người Thái để bán.

Sau khi tẩm ướp, thịt bò được cột dây để phơi nắng và hong bếp

K.Hoan

Mấy năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng bò giàng tăng mạnh, bà Thảo cũng tăng công suất để tạo sản phẩm. Sản phầm bò giàng của cơ sở này đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2021.

“Ngày thường, mỗi tháng tôi sản xuất và tiêu thụ khoảng 150 – 200 kg bò giàng, tháng giáp tết này, rất nhiều đơn đặt hàng và dự tính tôi sẽ tiêu thụ được khoảng 1 tấn bò giàng”, bà Thảo nói. Cũng theo bà Thảo, giá bò giàng hiện nay được bán với giá 1 triệu đồng/kg.

Sau khi được phơi 1 nắng, bò giàng vẫn còn có màu đỏ

K.Hoan

Bà Thảo cho biết, để làm bò giàng ngon, phải chọn bò bản địa, thịt bò loại 1. Mỗi con bò cũng chỉ chọn được từ 20 – 22 kg thịt để làm món đặc sản này. Sau khi mang thịt về, thịt được rửa sạch, cắt thành miếng dài 20 – 25 cm. Sau đó, thịt được tẩm gia vị và ướp khoảng 3 giờ đồng hồ.

Bò giàng sau 3 ngày phơi nắng và hong trên bếp củi

K.Hoan

Từng miếng thịt sau đó được buộc dây để phơi dưới nắng nhẹ. Ngày phơi nắng, đêm cho vào khu bếp, củi được đốt bên dưới trong nhiều giờ để hong thịt. Quy trình này kéo dài liên tục từ 5 – 7 ngày, khi thịt khô cong, có mùi vị thơm ngon thì dừng lại.

Bà Thảo cũng sắm lò sấy điện để thử nghiệm thay thế bếp củi và phơi nắng, nhưng cách làm này bò giàng không thơm ngon như cách truyền thống của người vùng cao, nên bà không áp dụng.

Cứ khoảng 3 kg thịt bò tươi sẽ cho 1 kg bò giàng khô.

Bò giàng được hong trên bếp củi và đã sắp thành phẩm

K.Hoan

Bò giàng sau khi thành phẩm sẽ được bọc bao ni lông, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Người ăn chế biến đơn giản bằng cách cho vào tấm lá chuối tươi rồi vùi vào tro nóng theo cách cổ truyền của người vùng cao, hoặc có thể nướng bằng bếp ga, cồn hay bằng lò vi sóng hoặc có thể rán bằng dầu, mỡ.

Miếng thịt sau khi chế biến được đập tơi, xé nhỏ rồi bày lên đĩa, rưới một ít chanh tươi, chấm với tương ớt, muối chanh.

Bên cạnh bò giàng, từ nhiều năm nay, lạp xưởng cũng được người vùng cao chế biến theo cách riêng của họ. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn nạc vai, mông và mỡ gáy của con lợn. Thịt được cắt nhỏ, ướp gia vị rồi bỏ vào ruột non của lợn.

Lạp xưởng do người vùng cao Nghệ An chế biến bằng cách phơi nắng và hong trên bếp củi

K.Hoan

Lạp xưởng cũng được phơi nắng và sấy bằng củi như bò giàng. Tuy nhiên, kỹ thuật làm lạp xưởng ngon cũng rất khó vì dễ bị hỏng. Giá lạp xưởng hiện nay do người vùng cao Nghệ An làm được bán với giá 350.000 đồng/kg và vẫn rất hút khách.



Source link

Cùng chủ đề

Cô giáo vùng cao ngày lên lớp, tối may quần áo tặng học trò

(Dân trí) - Hơn 20 năm gắn bó với công tác giáo dục ở huyện miền núi Quảng Trị, cô Trần Thị Châu không chỉ làm tốt nhiệm vụ giảng dạy, mỗi tối cô còn cặm cụi may quần, áo tặng học sinh của mình. Cô Trần Thị Châu (SN 1975), là giáo viên Điểm trường Kỳ Tăng, Trường Mầm non A Xing, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), có hơn 20 năm gắn bó với học sinh đồng...

Trong gió lạnh tê tái, tô phở ngon như ‘một điều xa xỉ với trẻ vùng cao’

'Ở địa phương cũng có phở, nhưng khái niệm về một tô phở ngon như một điều xa xỉ đối với trẻ vùng cao', ông Phạm Đức Vinh - hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 xã Phúc Khánh - nói. ...

Người dân vùng cao Hòa Bình tất bật chăm sóc cây đào dịp cuối năm

TPO - Những ngày này nông dân trồng đào ở Hòa Bình lại tất bật tuốt lá, tỉa cành, chăm sóc cây để cho ra những mặt hàng không những thế cây đẹp, độc đáo nhất, mà bông hoa còn phải nở to, đúng thời điểm. 09/12/2024 | 17:37 ...

Khám phá Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng

Tam Đường là huyện vùng cao ở phía đông bắc của tỉnh Lai Châu, nơi có nhiều nhóm dân tộc Dao sinh sống như nhóm Dao khâu, Dao đỏ, Dao đầu bằng… Người Dao cũng là tộc người có nhiều nghi lễ độc đáo còn được duy trì, thực hiện trong cuộc sống hiện đại. Trong đó, phải kể đến lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng ở xã Hồ Thầu. Theo ý nghĩa của chữ Nôm Dao, “Tủ”...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí quyết ăn trứng tốt nhất cho người lớn tuổi

Bác sĩ chỉ cách ăn trứng tốt nhất cho người lớn tuổi; 3 điều cần tránh khi bị cảm lạnh vì khiến bệnh nặng hơn; 4 cách giúp người trẻ bảo vệ cột sống... là những thông tin chính về sức khỏe trên...

3 điều cần tránh khi bị cảm lạnh vì khiến bệnh nặng hơn

Cảm lạnh gây khó chịu với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ho hay sốt. Một số sai lầm phổ biến có thể khiến các triệu chứng cảm lạnh trở nên nặng hơn, làm thời gian hồi phục...

4 dấu hiệu đau mắt cá chân là do bệnh gout

Đau mắt cá chân là một trong những cơn đau gây phiền toái nhất. Phần lớn các trường hợp đau mắt cá chân là tương đối nhẹ và sớm tự khỏi. Nếu đau mắt cá chân do gout thì đây là nguyên nhân...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cùng chuyên mục

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Mới nhất

Cú hích để TP HCM bứt phá

(NLĐO) - Trân trọng những cống hiến tâm huyết; Metro số 1 mở ra không gian đô thị mới; Mở rộng miễn, giảm học phí… là những bài viết đáng chú ý ...

Chiến sĩ “áo vàng” nhuộm xanh mùa Xuân tình nguyện 2025

(NLĐO) – Không chỉ mang mùa xuân đến với những gia đình khó khăn, trẻ em mồ côi, các chiến sĩ Xuân tình nguyện còn thực hiện...

TP.HCM phát triển đô thị vệ tinh

TP.HCM đang triển khai chiến lược phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) dọc các tuyến metro và đường Vành đai 2, Vành đai 3. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực giao thông, mà còn tạo nền tảng cho việc xây dựng môi trường sống hiện đại, tiện ích. TP.HCM đang triển khai...

Mừng Giáng sinh tưng bừng, trung tâm TP.HCM đông nghịt người đến khuya

Trong không khí se lạnh, nhiều người dân TP.HCM tranh thủ cuối tuần để tận hưởng không khí Giáng sinh tại các điểm vui chơi khu vực trung tâm thành phố. ...

Truy xuất nguồn gốc rượu nghi gây ngộ độc cho 4 người ở Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn. Theo Cục ATTP,...

Mới nhất