Trang chủDu lịchẨm thựcĐặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn...

Đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức


Không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất cả nước với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Phú Quốc còn được ví như “thủ phủ” ẩm thực, hấp dẫn du khách tới trải nghiệm với hàng loạt món ăn ngon.

Trong đó phải kể đến gỏi cá trích – một trong những đặc sản trứ danh ở đảo Ngọc mà du khách không nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm nơi đây.

Không giống gỏi cá trích Nam Ô (Đà Nẵng), món gỏi cùng tên nổi tiếng Phú Quốc lại có cách chế biến riêng với hương vị thơm ngon khó hòa lẫn (Ảnh: Phước Tân).

Theo người dân địa phương, cá trích ở Phú Quốc có quanh năm nhưng thời điểm khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch, khi gió Tây Nam thổi vào đất liền mới là vụ cá trích lớn nhất. Lúc này, cá đạt độ ngon, thịt béo chắc, vị ngọt thơm và giá cả cũng “mềm” hơn.

Tại đây, cá trích được chế biến thành nhiều món ăn, thành phẩm như cá trích đóng hộp, cá trích kho lạt, cá trích nấu canh chua, chả cá trích,… song ngon và được thực khách ưa chuộng nhất vẫn là món gỏi cá trích.

Vì được thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên gỏi cá trích được ví như đặc sản “ăn tươi nuốt sống” ở Phú Quốc (Ảnh: Nguyen Thuy Tien).

Anh Quốc Việt – chủ một nhà hàng hải sản ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc cho biết, để làm món gỏi cá trích ngon, đầu bếp phải đi chợ sớm, tuyển chọn những mẻ cá còn tươi rói vừa được ngư dân đánh bắt từ biển về.

Những con cá được chọn cũng phải có kích cỡ đồng đều nhau, chừng hai đầu ngón tay để quá trình chế biến thuận tiện và đảm bảo chất lượng.

Cá trích sau khi mua về được làm sạch, cạo vảy, cắt đầu, bỏ ruột, rút xương rồi rửa lại với nước. Người Phú Quốc thường rửa cá trích cùng nước muối (hoặc giấm) pha loãng để loại bỏ mùi tanh, giúp món ăn ngon và thơm hơn, thực khách ai cũng có thể thưởng thức.

Quá trình sơ chế, phi lê cá trích đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công (Ảnh: Tam Pham).

Sau khi sơ chế sạch, cá trích được phi lê, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Ngoài thành phần chính là cá trích phi lê, món gỏi này còn được chế biến cùng các nguyên liệu khác như hành tây, cà rốt thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tiếp đến trộn đều cá và các nguyên liệu với nước sốt chua riêng biệt được làm từ giấm nuôi bằng trái ổi chín. Loại giấm chua này giúp thịt cá mềm và thơm hơn. Sau đó thêm ít muối và đường vào hỗn hợp trên để tạo cho món ăn vị chua dịu, ngọt thanh.

Đặc biệt, gỏi cá trích không thể thiếu phần nước chấm sền sệt – được ví như linh hồn của món ăn. Để làm nước chấm ngon, người địa phương pha chế luôn từ chính loại mắm Phú Quốc rồi nêm nếm các gia vị quen thuộc như chanh, đường, tỏi, ớt băm nhỏ và không thể thiếu lạc rang (đậu phộng) giã nhuyễn.

Các nguyên liệu quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn để làm nên món gỏi Phú Quốc trứ danh (Ảnh: Nguyen Thuy Tien).

Khi thưởng thức, thực khách lấy bánh tráng, lần lượt xếp các loại rau sống lên trên, thêm miếng gỏi cá trích đã thấm đều gia vị rồi cuốn gỏi lại, quệt với nước chấm đặc sánh, dậy mùi thơm.

Miếng bánh tráng mềm dai hòa quyện với vị thanh mát của các loại rau, vị béo mềm, ngọt dịu của cá trích cùng hương thơm của dừa nạo sợi, lạc rang khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Chị Vũ Hường (ở Hà Nội) cho biết từng vài lần thưởng thức gỏi cá trích ở Phú Quốc và rất thích hương vị món ăn này. Thậm chí đầu tháng 5 vừa qua, chị còn tranh thủ quỹ thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi để đưa gia đình tới đảo Ngọc 1 ngày 1 đêm chỉ vì “thèm” món gỏi trứ danh.

“Tôi từng đặt mua gỏi cá trích của một số cơ sở thực phẩm uy tín ở Hà Nội song cảm giác vẫn không thể tươi và ngon bằng thưởng thức trực tiếp món này. Vì vậy, tôi không ngại di chuyển xa, đặt vé máy bay đưa chồng con vào Phú Quốc đúng một đêm chỉ để ăn “thả ga” món gỏi mà các thành viên đều yêu thích”, chị Hường nói.

Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, du khách có thể tìm và thưởng thức gỏi cá trích ở nhiều nhà hàng, quán ăn địa phương với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/suất cho 2-3 người (Ảnh: Nguyễn Thanh Huyền).

Tại một số nhà hàng địa phương, thực khách khi ăn gỏi cá trích còn được phục vụ kèm ly rượu sim ngọt nồng, chan chát. Loại rượu đặc trưng ở đảo Ngọc không chỉ giúp cân bằng hương vị món ăn mà còn được xem như bài thuốc dân dã giúp giảm đau nhức xương cốt và các bệnh về tiêu hóa.

Ngoài thưởng thức trực tiếp món gỏi cá trích, du khách tới đây có thể tìm mua cá trích tươi sống hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn từ loài cá này về làm quà cho bạn bè, người thân như cá trích phi lê, cá đóng hộp,… ở các chợ hải sản lớn như chợ Dương Đông, chợ An Thới hay chợ Hàm Ninh.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Cán bộ thanh tra Sở Du lịch Kiên Giang bị tố “vòi vĩnh” doanh nghiệp

Đại diện pháp luật một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành đã gửi bằng chứng tố cán bộ thanh tra của sở Du lịch tỉnh Kiên Giang “vòi vĩnh”. ...

Hai show ‘đạp gió rẽ sóng’ đưa Phú Quốc thành điểm hot du lịch cuối năm

Từ tháng 11, hai show trình diễn nghệ thuật kết hợp thể thao mạo hiểm với Jetski & Flyboard sẽ đổ bộ thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc), mở đầu cho loạt show diễn “bom tấn” mùa lễ hội cuối năm tại đảo Ngọc. Dự kiến từ tháng 11, show trình diễn nghệ thuật thể thao mạo hiểm hút khách từng trở thành hiện tượng “cháy vé hàng đêm” tại Đà Nẵng trong mùa hè vừa qua sẽ trở lại...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Gần 1.000 sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng, miền đến TP.HCM

Hàng nghìn sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản từ nhiều tỉnh thành như hạt điều Bình Phước, yến sào Khánh Hòa, cà phê Đắk Lắk, khô hải sản Bạc Liêu... đến TP.HCM, thu hút đông đảo người dân mua sắm. "Tuần...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng thăm di tích Bác Hồ và lãnh đạo Trung Quốc từng hoạt động cách mạng

Chiều 8/11, tại TP Trùng Khánh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Khu di tích lịch sử Hồng Nham, gắn liền với quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Trung Quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe giới thiệu về đường Thạch Bản, nông trường Đại Hữu, nhà cỏ, khu di tích cũ Nhà cách mạng Nhiễu Quốc Mô - những cái tên gắn liền với quá trình hoạt...

Đồng Nai: Nữ tiếp viên quán karaoke múa thoát y phục vụ khách

Nữ nhân viên bị bắt quả tang khi đang thoát y nhảy múa phục vụ khách tại quán karaoke ở Đồng Nai. Hôm nay (8/11), Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa bắt quả tang nữ nhân viên quán karaoke đang múa thoát y phục vụ khách. Trước đó, khuya 7/11, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính địa điểm kinh doanh karaoke “Hoàng Long Châu” thuộc phường Trảng Dài. Tại đây, cảnh sát phát hiện...

‘Rapper sexy nhất Anh trai say hi’ mặc đồ nữ, diva Hồng Nhung diện áo trong suốt

"Anh trai" Wean Lê hiếm hoi làm người mẫu tại show diễn "ElleMan Show 2024", trình diễn cho bộ sưu tập của nhà thiết kế Freddy Nguyễn. Ảnh, video: BTC Vận động viên, người cao tuổi catwalk cùng các 'anh trai say hi' trên sân khấu 400mNgày 7/11 tới, bên cạnh dàn người mẫu, các vận động viên, diễn viên và cả người cao tuổi sẽ biểu diễn tại show thời trang Elle Man Fashion Show 2024. Dàn sao tại "Anh...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói số 5 (thi công xây dựng - thiết bị) thuộc dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ...

Nam Định sắp có khu công nghiệp hỗ trợ đa ngành đầu tiên

Khu công nghiệp Trung Thành (huyện Ý Yên, Nam Định) được thực hiện theo loại hình khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên của tỉnh. Dự kiến tháng 6/2025, dự án sẽ được khởi công. Sáng nay (8/11), UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ công bố quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trung Thành. Dự án được thực hiện tại xã Trung Thành, huyện...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Đồng Nai: Nữ tiếp viên quán karaoke múa thoát y phục vụ khách

Nữ nhân viên bị bắt quả tang khi đang thoát y nhảy múa phục vụ khách tại quán karaoke ở Đồng Nai. Hôm nay (8/11), Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa bắt quả tang nữ nhân viên quán karaoke đang múa thoát y phục vụ khách. Trước đó, khuya 7/11, lực lượng chức năng kiểm tra...

Công khai bí mật đời sống riêng tư, đời sống cá nhân khi nào?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ khái niệm bí mật đời sống riêng tư và cân nhắc quy định liên quan đến vấn đề này khi cho ý kiến về dự án Luật Dữ liệu. Thảo luận về dự án Luật Dữ liệu sáng 8/11, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết, về...

Miễn học phí đến hết cấp THCS cho học sinh Hà Nội

"Thành phố nên có chính sách hỗ trợ, bao cấp kinh phí (bao gồm miễn học phí) đến hết cấp THCS ở các trường công lập đại trà phổ cập giáo...

Nhận thêm máy bay, Bamboo Airways tăng tần suất khai thác tuyến Quy Nhơn

Đầu tuần qua, hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã chính thức đón thêm một máy bay thân hẹp A320 gia nhập đội tàu khai thác. Sau khi hạ cánh tại Nội Bài, máy bay mang số hiệu JU-1410 được kiểm tra và thực hiện các công tác phủ livery nhận diện Hãng, chuẩn bị đưa vào...

Đại hội Chi hội NS Nhiếp ảnh thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024

(NADS) - Ngày 8/11, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. ...

Mới nhất