Trang chủDu lịchẨm thựcĐặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình


(BÁO IN) Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Cơm bồi của người Chứt

Cơm bồi là món ăn đặc sản của người Chứt ở huyện Minh Hóa. Món ăn này đã đi vào ca dao truyền miệng từ xưa của đồng bào: “Trời mưa nước chảy quanh hồi/Anh không lấy vợ, ai giã bồi cho anh ăn”.

Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi có thể là ngô hạt hoặc gạo. Ngô hạt được người Chứt ngâm vào nước khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra để ráo, cho vào cối giã nhỏ. Bột ngô sau khi trộn với một ít nước lã thì được nhồi kỹ, đánh tơi ra rồi cho lên nghè hông (chõ đồ) đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi cơm bồi chín, người Chứt sẽ xới vào khuôn đóng thành miếng cơm bồi để mang đi xa ăn. Còn nếu ăn ngay thì đổ ra rá.

Đối với món cơm bồi được làm từ gạo thì đồng bào vo gạo với nước nóng, các công đoạn khác cũng làm giống như với bột ngô. Nếu có thêm sắn củ tươi thì rửa sạch, bóc vỏ, giã ra, ép bớt nước rồi trộn với bột ngô, bột gạo nhồi kỹ, sau đó cho vào chõ đồ chín thành món cơm bồi. Người Chứt ở Minh Hóa thường ăn cơm bồi với món ốc bắt ở suối và cà lào ở rừng, khoai lang nấu canh cá.

(BÁO IN) Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình 1

Cua đá

Cua đá người dân địa phương còn gọi là khé, sống ở trong các khe suối núi đá. Vào mùa Hè, lúc nhá nhem tối đến gần sáng là thời điểm cua bắt đầu bò từ núi đá ra các khe suối. Khi đó, bà con rủ nhau đi bắt cua.

Chế biến cua đá không cần cầu kỳ nhiều gia vị mà chỉ cần hấp, luộc, nướng với sả hay nấu canh với lá sắn rừng. Cua suối khi nấu chín có màu vàng hồng xen lẫn màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng. Cua được bày lên đĩa ăn nóng chấm với muối trắng kèm theo ớt. Không chỉ đẹp mắt mà món cua đá rất chắc thịt, vị thơm đậm đà.

(BÁO IN) Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình 2

Cá mát nướng

Cá mát là một món ăn đặc sản của đồng bào Khùa, Mày (nhóm địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều) trên thượng nguồn sông Gianh. Trong các dịp lễ long trọng hay đón khách quý, trong mâm cơm của người Khùa, Mày nhất định phải có món cá mát đánh bắt ở các khe suối.

Người Khùa, Mày thường đánh bắt cá mát vào ban đêm. Công cụ để đánh bắt cá mát phổ biến là lưới bén. Cá mát được đồng bào chế biến thành nhiều món ăn như kho, rán, nấu canh chua…, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên than hồng. Khi chế biến cá mát để nướng, người Khùa không bỏ ruột vì ruột cá mát rất lành, ăn có vị đắng ngọt ở đầu lưỡi.

Món cá mát nướng thơm nức, béo ngậy, rất ít xương. Bẻ từng miếng cá mát nướng cho vào miệng, từ từ nhai mới cảm nhận hết sự thơm ngon, béo… đến tận miếng cuối cùng. Chỉ cần ăn một lần, thực khách sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của loại cá này.

(BÁO IN) Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình 3

Ốc đực

Ốc đực ở Minh Hóa có rất nhiều, chúng thường sống ở các khe suối có nguồn nước trong, sạch. Người dân địa phương thường bắt ốc về để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng món phổ biến nhất là ốc luộc. 

Ốc đực luộc chín chấm với muối lá chanh, muối ớt. Khi ăn thì khều bởi gai bưởi, vị ốc rất thơm ngon. Nước luộc ốc có thể nấu canh rau khoai hay các món canh chua khác, ăn rất đậm đà, ngon miệng trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, ốc đực còn được chế biến thành món ốc chiên, nước ốc chấm với bánh tráng (bánh đa) khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

(BÁO IN) Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình 4

Canh trứng kiến nấu lá bún

Canh kiến được chế biến từ trứng của loài kiến đen, kiến vàng làm tổ trên những cây cao. Đây là món ăn độc đáo chỉ có ở Minh Hóa vào mùa Xuân, vì nguyên liệu cây bún mọc trong rừng chỉ ra lá vào mùa Xuân. Người dân Minh Hóa lấy trứng kiến về đãi sạch và nấu với lá cây bún .

Để có món canh kiến nấu bún chua, phải có một công đoạn hết sức công phu là ủ chua lá bún. Lá bún non được thái sợi mịn rồi bỏ vào chum sành, thêm ít muối hạt, đường mơ, đổ thêm nước ấm khoảng 15oC vào và đậy kín lại, sau đó đặt cạnh bếp lửa chừng 3 ngày. Khi chum lá bún vần quanh bếp đã chuyển từ màu xanh sang màu vàng mơ và dậy mùi thơm thì lấy ra nấu với trứng kiến. Nồi canh trứng kiến nấu bún có vị béo ngậy của trứng kiến, vị chua thanh của lá bún, ăn rất ngon, lạ miệng.

Ăn trứng kiến phải thật thư thả, thong dong. Người ăn cứ nhấm nháp từng chút một mới thấm thía vị ngậy, chua thanh, mang hương vị của núi rừng.

Ngày nay, món trứng kiến nấu lá bún của đồng bào vùng cao Minh Hóa trở thành đặc sản níu giữ chân du khách thập phương vào dịp lễ hội Rằm tháng 3 hằng năm.

Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc





Nguồn: https://baodantoc.vn/dac-san-am-thuc-o-vung-cao-quang-binh-1718954041749.htm

Cùng chủ đề

42 nhà hàng Việt Nam được Michelin vinh danh

(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06. (PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn...

Những món ăn đậm nét truyền thống từ phô mai, ớt xanh, gạo đỏ của Bhutan

Ema DatshiEma Datshi được xem là món ăn biểu tượng của Bhutan, với thành phần chính là ớt...

Furama Resort Đà Nẵng tổ chức gala trải nghiệm văn hóa ẩm thực mùa hè

DNVN - Trong chuỗi sự kiện “Hành trình văn hóa ẩm thực Việt”, tối 19/6, Furama Resort Đà Nẵng đã tổ chức gala trải nghiệm văn hóa ẩm thực mùa hè với chủ đề “Hương biển Đà - Phong vị Việt”, mang đến những trải nghiệm ẩm thực ấn tượng. ...

Cách làm món khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục là món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, mang hương vị đặc trưng của Trung Hoa. Tuy nhiên, khi về Lạng Sơn, khâu nhục có một chút biến đổi trong cách nấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, món khâu nhục hoàn thành với mùi thơm ngây ngất khó tả của lá mác mật, nấm mèo và các gia vị khác cộng với cái mềm dẻo, béo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lai Châu: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mường Tè lần thứ IV, năm 2024

Với chủ đề “Cộng đồng các dân tộc trong huyện đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển để xây dựng quê hương Mường Tè phát triển nhanh, bền vững và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng”, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mường Tè lần thứ IV đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải...

Các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển

Huyện Tân Sơn có 17 xã, 172 thôn bản, người DTTS chiếm 82,5% dân số toàn huyện; trong đó chủ yếu là dân tộc Mường, Dao, Mông, còn lại là các dân tộc khác. Các DTTS trên địa bàn huyện luôn đoàn kết, tích cực tham gia lao động sản xuất, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ...

Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Châu Thành đã thống nhất đề cử 20 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết dự đại hội cấp trên. Đồng thời, đại diện đoàn chủ tịch đã thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu huyện Châu Thành lần thứ IV, năm 2024 với nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS của huyện.Thực hiện Quyết...

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Không chỉ được đánh giá cao về hiệu quả kinh doanh, Vinamilk còn là doanh nghiệp đi đầu về phát triển bền vững, thực hành ESG tại Việt Nam. Chưa đầy một năm từ khi tiên phong công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050, Vinamilk đang có 3 đơn vị gồm 2 nhà máy và một trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS2060:2014.Giai đoạn chiến lược bắt đầu từ năm 2022 đến...

Dựng làng kiểu mẫu trên miền biên giới

Già làng Zơ Râm Hứa ở thôn Đắc Chơ Đây vui mừng bộc bạch: Trước đây, người Tà Riềng sống du canh, quanh năm lo cái ăn nên không có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, bảo tồn văn hóa truyền thống. Bây giờ thôn Đắc Chơ Đây được quy hoạch, thiết kế đồng bộ với những dãy nhà sát trục đường nội bộ rộng rãi, thoáng đãng. Người Tà Riềng từng bước ổn...

Bài đọc nhiều

Các món mướp đắng mới lạ kiểu nhà hàng cho ngày cửu độc của tiết Hạ chí nắng nóng nhất năm

Theo lịch tiết khí, tháng 5 âm lịch được cho là nắng nóng nhất năm, khiến cơ thể chuyển hóa mạnh, dễ đổ mồ hôi, hao khí thương tân… nhất là những ngày cửu độc. Khi đó lục...

Cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội

Mùa cốm tươi xưa Hà Nội có những bà gánh cốm len lỏi khắp các đường phố, ngõ xóm Hà Nội bán rong. Những đôi vai gầy trĩu đòn gánh với đôi thúng tre lên nước thời gian...

Cách nấu canh cá dọc mùng thanh mát, không ngứa

1. Nguyên liệu làm canh cá dọc mùng 450g cá lóc 50g dọc mùng50g me chua50g giá đỗ1/8 quả dứa (thơm)1 quả cà chua5 quả đậu bắp1 củ tỏi1 quả ớtHành lá, rau thơm, bột canh, dầu ăn 2. Cách làm canh cá dọc mùng Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cá đánh vảy, mổ bỏ mang, ruột, cắt khúc rửa sạch rồi để ráo nước. Ngâm me vào bát nước sôi trong 5 phút. Khi me tan ra thì lấy thìa, nĩa dầm...

Quán phở quen của HLV Park lọt danh sách Michelin ‘ngon, giá phải chăng’

Ngày 20/6, Michelin Guide (Cẩm nang Michelin) công bố 42 nhà hàng tại Hà Nội và TPHCM nằm trong danh sách Bid Gourmand -  nhà hàng có chất lượng món ăn tốt với giá cả phải chăng theo đánh giá của các thẩm định viên Michelin. Năm ngoái, Việt Nam có 29 nhà hàng lọt vào danh sách Bid Gourmand (13 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại TPHCM). Năm nay, trong lần thứ 2 công...

Cùng chuyên mục

Canh chua cá, cơm hến vào top những món ăn từ hải sản ngon nhất khu vực

Hôm 17/6, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) công bố danh sách 84 món ăn từ hải sản ngon nhất Đông Nam Á. Các chuyên gia của TasteAtlas đã tiến hành khảo sát nhiều món ăn đường phố mang đậm hương vị của địa phương, để lập nên danh sách chất lượng này. Việt Nam vinh dự khi có tới 18 món ăn góp mặt vào "bộ cẩm nang". Trong đó,...

Nhân viên cho chân trần lên bồn rửa bát, cửa hàng trà sữa bị ‘vạ lây’

Đại diện kênh truyền thông trực tuyến Qingliu cho biết, ngay sau khi được đăng tải, đoạn video ghi lại sự việc đã thu hút sự chú ý không hề nhỏ. Trong video, một người đàn ông đặt chân phải lên bồn rửa, quay lưng về phía camera, dường như đang kiểm tra ngón chân rồi xỏ giày lại. Chuỗi cửa hàng ngay sau đó đã trả lời các câu hỏi của giới truyền thông địa phương và chia sẻ...

Cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội

Mùa cốm tươi xưa Hà Nội có những bà gánh cốm len lỏi khắp các đường phố, ngõ xóm Hà Nội bán rong. Những đôi vai gầy trĩu đòn gánh với đôi thúng tre lên nước thời gian...

Mới nhất

Lâm Đồng điều động, chỉ định bí thư Huyện ủy Đức Trọng

Ngày 21-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng điều động, chỉ định ông Trần Trung Hiếu - phó trưởng Ban thường...

Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chiến thương mại, nói trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía EU

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục leo thang căng thẳng về thương mại và điều này "có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại".

Bình Dương đặt mục tiêu phát triển thêm nhiều khu công nghiệp xanh

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trường Thi - phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương - tại "Hội nghị Tự động hóa năng lượng, động lực cho sản xuất thông minh" ngày 20-6.Theo ông Thi, với nguồn năng lượng...

Sắp diễn ra Chương trình ‘Qua miền di sản Việt Bắc’ tại Bắc Kạn

(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém...

Mới nhất