Nga: Số ca tử vong do Covid-19 ở mức cao kỷ lục, phong tỏa thủ đô Moscow

Thứ Sáu, 29/10/2021| 20:53

Hôm 28/10, thủ đô Moscow của Nga - quốc gia lớn nhất thế giới - bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt nhất, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong hàng ngày ở mức cao kỷ lục.

Các nhà trẻ, trường học, phòng tập thể dục, địa điểm giải trí và hầu hết các cửa hàng ở Moscow được yêu cầu đóng cửa, trong khi các nhà hàng và quán cà phê chỉ cung cấp dịch vụ bán mang đi. Các cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc và công ty vận hành cơ sở hạ tầng chính vẫn được phép hoạt động.

Tổng thống Putin cũng đã yêu cầu các quan chức địa phương đóng cửa hộp đêm và các tụ điểm giải trí khác, đồng thời ra lệnh cho những người trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng ở nhà.

 

Nga: Số ca tử vong do Covid-19 ở mức cao kỷ lục, phong tỏa thủ đô Moscow

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Moscow, Nga, hôm 26/10/2021. Ảnh: Reuters

Giống như Moscow, một số khu vực khác của Nga cũng đã quyết định đóng cửa một phần hôm 28/10, thậm chí sớm hơn, trong nỗ lực cắt giảm số ca nhiễm Covid-19.

Hôm 28/10, Nga đã ghi nhận 1.159 ca tử vong do Covid-19 trên toàn quốc trong vòng 24 giờ, con số cao nhất từ đầu đại dịch, trong khi số ca nhiễm hàng ngày lần đầu tiên vượt ngưỡng 40.000 ca.

Các nhà chức trách đã đổ lỗi cho sự gia tăng số ca nhiễm và tử vong là do tốc độ tiêm chủng chậm chạp. Hiện chỉ có khoảng 49 triệu người Nga - khoảng một phần ba trong tổng số gần 146 triệu người của nước này - được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi Nga lại là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine phòng Covid-19 vào tháng 8 năm 2020, và tự hào đặt tên cho loại vaccine này là Sputnik V, theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên nhằm thể hiện sức mạnh khoa học của đất nước.

(Theo Reuters, AP)

Top