New Zealand đặt mục tiêu tiêm chủng 90% để chấm dứt tình trạng phong tỏa

Thứ Sáu, 22/10/2021| 10:06

Hôm 22/10, Chính phủ New Zealand đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm chủng đầy đủ cho 90% dân số đủ điều kiện nhằm chấm dứt việc phong tỏa ngăn chặn Covid-19.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang chịu áp lực phải đưa ra một con đường dẫn đến tự do cho những người sống ở Auckland, nơi đã bị phong tỏa hơn hai tháng nay.

Theo kế hoạch mới, những người sống ở thành phố lớn nhất New Zealand sẽ được trả lại nhiều quyền tự do sau khi 90% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Các khu vực khác của nước này không có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng sẽ có quyền tự do rộng rãi hơn khi đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số đủ điều kiện. Tuy nhiên, mọi người sẽ được yêu cầu sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng mới để đến các địa điểm như quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục.

Chính phủ New Zealand cũng hứa hẹn cung cấp nhiều hỗ trợ hơn để giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do phong tỏa và tăng cường tiêm chủng cho người Maori bản địa.

Mục tiêu tiêm chủng của New Zealand được đặt cao hơn so với nhiều quốc gia khác, nhưng Thủ tướng Ardern cho biết Auckland có thể đạt được mục tiêu này trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, các quan chức y tế ngày càng khó thuyết phục những người còn lại đi tiêm.

Hiện tại 89% người Auckland đủ điều kiện đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và 73% đã tiêm đủ hai liều, tỷ lệ này cao hơn một chút so với tỷ lệ trung bình trên toàn quốc.

 

New Zealand đặt mục tiêu tiêm chủng 90% để chấm dứt tình trạng phong tỏa

Auckland ở thời điểm ngừng hoạt động khi đối mặt với sự bùng phát của biến thể Delta. Ảnh: AFP

Kế hoạch mới yêu cầu mỗi khu trong số 20 khu y tế ở New Zealand phải đạt được mục tiêu tiêm chủng 90%.

Thủ tướng Ardern không đề cập liệu điều gì sẽ xảy ra khi một số địa điểm không đạt được mục tiêu, nhưng bà cho rằng có thể có một số linh hoạt nếu chúng ở gần.

Thủ lĩnh phe đối lập Judith Collins cho biết các mục tiêu này sẽ khó đạt được và việc phong tỏa có thể kéo dài trong nhiều tháng. Collins đang ủng hộ việc mở cửa hoàn toàn trở lại New Zealand chậm nhất là vào ngày 1/12.

Cho đến nay, New Zealand đã tránh được điều tồi tệ nhất của đại dịch sau khi cố gắng dập tắt hoàn toàn tất cả các đợt bùng phát trước đó thông qua việc phong tỏa nghiêm ngặt, truy vết tích cực và kiểm soát biên giới chặt chẽ.

Nhưng đợt bùng phát của biến thể Delta vào tháng 8 đã chứng tỏ vấn đề không đơn giản và virus tiếp tục phát triển ở Auckland bất chấp các biện pháp ngăn chặn.

Thủ tướng New Zealand Ardern cho biết sự xuất hiện của biến thể Delta đã buộc chính phủ của bà phải suy nghĩ lại về chiến lược loại bỏ virus trước đây và tập trung vào vaccine.

“Thông điệp của tôi gửi tới những người New Zealand chưa tiêm liều đầu tiên đó là: Nếu bạn muốn có mùa hè, nếu bạn muốn đến các quán bar và nhà hàng, hãy tiêm phòng,” bà Ardern nói. “Nếu bạn muốn cắt tóc, hãy tiêm phòng. Nếu bạn muốn đi xem hòa nhạc, hoặc tham dự lễ hội, hãy tiêm phòng ”.

 Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand sẽ chuyển từ các mức cảnh báo sang hệ thống đèn giao thông,  cung cấp cho người dân thông tin về các đợt bùng phát có đang trở nên tồi tệ hơn và gây áp lực lên hệ thống y tế hay không. Chỉ định màu xanh lá cây sẽ cho phép hầu hết các hoạt động kinh doanh tiếp tục như bình thường, màu cam sẽ yêu cầu thêm việc mang khẩu trang và giãn cách xã hội, trong khi màu đỏ sẽ hạn chế số lượng người tụ tập ngay cả khi có giấy chứng nhận tiêm chủng.

(Theo AP)

Top