New Zealand bắt đầu nới lỏng các hạn chế biên giới

Thứ Năm, 28/10/2021| 21:08

Hôm 28/10, New Zealand cho biết sẽ giảm bớt các hạn chế biên giới nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 vốn đã được áp dụng từ tháng 3 năm 2020 và chuyển sang cách ly tại nhà đối với những du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ.

New Zealand là một trong số các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới để đối phó với đại dịch Covid-19 và đã duy trì các hạn chế biên giới nghiêm ngặt, khiến nhiều công dân và người nước ngoài bị mắc kẹt trong nhiều tháng.

Chính phủ liên bang cho biết khách du lịch nước ngoài được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 sẽ chỉ phải cách ly bảy ngày tại các cơ sở của tiểu bang kể từ ngày 14/11, giảm một nửa số ngày so với yêu cầu hiện tại.

Cách ly tại nhà thậm chí có thể được đưa ra trong quý đầu năm 2022, Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 của New Zealand Chris Hipkins trao đổi thông tin trên tại một hội nghị.

 

New Zealand bắt đầu nới lỏng các hạn chế biên giới

Yêu cầu giãn cách và mang khẩu trang ở Auckland, New Zealand. Ảnh: Reuters

Du lịch miễn cách ly một chiều sẽ mở cho các quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương như Samoa, Tonga và Vanuatu từ ngày 8 tháng 11.

Là hình mẫu chống dịch thành công trong phần lớn thời gian đại dịch, New Zealand gần đây đã không thể dập tắt sự bùng phát của biến thể Delta, buộc họ phải từ bỏ chiến lược zero-Covid và chuyển sang sống chung với virus.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã giúp hạn chế các trường hợp nhiễm Covid-19 ở New Zealand khi nước này ghi nhận chỉ có 5.900 ca nhiễm và 28 ca tử vong.

Vào tuần trước, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, New Zealand sẽ chấm dứt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt khi 90% người dân đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ. Đến nay, khoảng 72% trong số này đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi gần 87% đã được tiêm một liều vaccine phòng Covid-19.

(Theo Reuters)

Top