Curcumin trong củ nghệ có thể cải thiện phục hồi cơ bắp

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ08/02/2025

Một đánh giá về tài liệu khoa học do Đại học Mở Catalonia (UOC) thực hiện đã phát hiện rằng tiêu thụ liều lượng vừa phải curcumin - hợp chất hoạt tính trong nghệ - có thể hỗ trợ phục hồi cơ bắp và giúp giảm đau sau hoạt động thể chất cường độ cao.


Tiêu thụ nghệ có thể cải thiện phục hồi cơ bắp - Ảnh 1.

Nghệ đã được coi trọng hàng ngàn năm như một loại gia vị và phẩm màu tự nhiên trong nấu ăn - Ảnh: Sci Tech Daily

Theo Sci Tech Daily, nghệ đã được coi trọng hàng ngàn năm như một loại gia vị và phẩm màu tự nhiên trong nấu ăn. 

Nghệ giúp phục hồi cơ bắp

Ngoài việc được sử dụng trong ẩm thực, nghệ và hợp chất curcumin từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong y học truyền thống châu Á. Trong vài thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để khám phá đặc tính của curcumin, ảnh hưởng của chất này đối với cơ thể và lợi ích tiềm năng của nghệ đối với sức khỏe.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Epi4Health tại UOC đã phát hiện rằng nghệ và các sản phẩm liên quan như curcumin có thể giúp giảm tổn thương cơ bắp và viêm trong hệ cơ xương sau khi tập luyện thể chất cường độ cao.

"Cả việc tiêu thụ curcumin trước và sau khi tập luyện đều có liên quan đến kết quả tốt hơn trong việc phục hồi cơ bắp, giảm đau và cải thiện khả năng chống oxy hóa", dược sĩ và chuyên gia dinh dưỡng Daniel Vasile Popescu-Radu, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Hàng trăm nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích và tiềm năng của curcumin, đặc biệt là về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Tuy nhiên, điểm mới trong nghiên cứu của các chuyên gia là xác nhận những phát hiện này trong lĩnh vực thể thao thông qua tổng hợp tài liệu khoa học, được công bố gần đây trên tạp chí Journal of the International Society of Sports Nutrition.

"Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá bằng chứng khoa học về hiệu quả của curcumin trong việc giảm tổn thương cơ bắp do tập luyện, chẳng hạn như chấn thương sợi cơ, đau nhức và giảm sức mạnh, cũng như khả năng giảm các dấu hiệu viêm, cải thiện cảm giác về cơn đau và đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp đối với người tập luyện thường xuyên", Popescu-Radu giải thích.

"Việc sử dụng curcumin hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố như liều lượng, khả năng hấp thụ và thời điểm tiêu thụ".

Cần xem xét nhiều yếu tố

Theo các tác giả, những lợi ích tiềm năng của curcumin bao gồm giảm viêm cơ tại chỗ và viêm toàn thân, giảm tổn thương oxy hóa do gia tăng sản xuất gốc tự do trong quá trình tập luyện, giảm đau cơ, từ đó cải thiện cảm giác chủ quan về cơn đau và phạm vi vận động của nhóm cơ bị ảnh hưởng.

"Việc tiêu thụ curcumin ở mức độ vừa phải, trong phạm vi liều lượng được thiết lập sau tập luyện giúp cải thiện và tăng tốc quá trình phục hồi cơ bắp", Popescu-Radu nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết "luôn cần giám sát, vì chuyên gia có thể điều chỉnh liều lượng và thời điểm sử dụng để tối ưu hóa lợi ích".

Cụ thể, các chuyên gia ước tính rằng lượng curcumin tiêu thụ hằng ngày từ 1-4 gam là đủ để mang lại lợi ích cho những người có sức khỏe tốt, đặc biệt là trong các bài tập lệch tâm, vốn gây tổn thương nhiều nhất cho cơ bắp.

Tuy nhiên, mặc dù có những lợi ích đã được chứng minh, các chuyên gia nhấn mạnh rằng vẫn có những yếu tố cần xem xét, bao gồm ảnh hưởng của nội tiết tố và đặc điểm cá nhân của người dùng, cũng như thời gian tiêu thụ và công thức cụ thể được sử dụng.

"Khả năng hấp thụ của curcumin có thể bị ảnh hưởng bởi công thức được sử dụng hoặc sự có mặt của các chất khác như piperine. Hơn nữa, sự đa dạng về đặc điểm của các đối tượng tham gia nghiên cứu khiến việc áp dụng kết quả này cho nữ vận động viên hoặc các tình huống cụ thể như tiền mãn kinh và mãn kinh trở nên khó khăn", Popescu-Radu cho biết.

Các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù tất cả những nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của nghệ như một loại thực phẩm bổ sung cho vận động viên, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, với quy mô mẫu lớn hơn để xác nhận và củng cố những phát hiện.

"Curcumin có thể nâng cao đáng kể sức khỏe của những người tập luyện thể thao thường xuyên, thậm chí có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và cải thiện khả năng chống oxy hóa, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác", các nhà nghiên cứu kết luận.

Đồng thời lưu ý rằng vẫn cần có thêm nghiên cứu về công thức, khả năng hấp thụ và các yếu tố khác để đánh giá chính xác hiệu quả.



Nguồn: https://tuoitre.vn/curcumin-trong-cu-nghe-co-the-cai-thien-phuc-hoi-co-bap-20250204225354117.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available