tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 27/10/2020 | 04:13:14 GMT+7
“Cuộc chiến chung chống COVID-19 thể hiện tình hữu nghị sâu sắc Việt Nam - Trung Quốc”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam đã thể hiện tình hữu nghị "đồng chí và anh em" sâu sắc bằng những hành động thiết thực trong cuộc chiến chung chống đại dịch COVID-19 và thể hiện đầy đủ những lợi thế độc đáo của hệ thống xã hội chủ nghĩa và sự lãnh đạo của hai Đảng Cộng sản.

02/10/2020 16:05:00
 “Cuộc chiến chung chống COVID-19 thể hiện tình hữu nghị sâu sắc Việt Nam - Trung Quốc” - 1
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu trong cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.Bày tỏ vui mừng khi điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong bối cảnh nhân dân hai nước đang đón Tết Trung thu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, hai Đảng và hai nước đã, đang hỗ trợ lẫn nhau giải quyết những khó khăn hiện tại và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sự lây lan toàn cầu của đại dịch một lần nữa cho thấy, nhân loại phải đối mặt với một tương lai chung và chỉ có đoàn kết và hợp tác mới có thể vượt qua khó khăn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc coi trọng việc nghiên cứu hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vắc xin và các lĩnh vực khác, đồng thời sẵn sàng cung cấp vắc xin cho những nước đang phát triển trước tiên sau khi vắc xin được phát triển và đưa vào sử dụng.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết thêm, Trung Quốc kiên quyết phản đối các nỗ lực lấy đại dịch làm lý do để chính trị hóa, bêu xấu và dán nhãn của một số quốc gia, đồng thời sẵn sàng phối hợp với các quốc gia khác để thúc đẩy xây dựng một cộng đồng y tế toàn cầu cho tất cả mọi người.
 
Nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, có sự tương đồng rõ rệt về hệ tư tưởng, đường lối phát triển, hệ thống xã hội và các giá trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết việc duy trì sự phát triển quan hệ song phương vững mạnh phục vụ lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lưu ý, năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam, đồng thời mối quan hệ giữa hai Đảng cũng như hai nước bước sang khởi điểm lịch sử mới.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói thêm, hợp tác Trung Quốc - Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực khác đang cho thấy động lực phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch COVID-19, một minh chứng rõ ràng về khả năng phục hồi và tiềm năng của quan hệ song phương.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, với những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ, Trung Quốc và Việt Nam cần kiên định hơn nữa sự lãnh đạo của hai Đảng Cộng sản và hệ thống xã hội chủ nghĩa, giữ vững chỉ đạo chính trị cấp cao của hai Đảng và duy trì trao đổi liên Đảng về kinh nghiệm lý luận và thực tiễn hiểu sâu sắc hơn những quy luật cơ bản của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói thêm, hai bên cần kiên quyết thúc đẩy hợp tác song phương thiết thực thời kỳ hậu đại dịch, không ngừng phát huy tiềm năng hợp tác và tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” do Trung Quốc đề xuất và kế hoạch “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói.
 
Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị cùng nỗ lực xây dựng tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, củng cố nền tảng hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hướng dẫn thế hệ thanh niên hai nước kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung - Việt lâu đời.
 
Bên cạnh đó, hai nước cần tiếp tục bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như công bằng và luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp và khác biệt thông qua tham vấn hữu nghị, đồng thời duy trì động lực hòa bình và phát triển toàn cầu và khu vực vững chắc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói thêm.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13; sẵn sàng tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ cho sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam trong khả năng của Trung Quốc.
 
Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chuyển lời chúc mừng 71 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình là cốt lõi.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam đánh giá cao và kiên định giữ vững quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, đồng thời cám ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu Trung Quốc đã dành cho Việt Nam trong nhiều giai đoạn của sự nghiệp giải phóng và phát triển đất nước.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết thêm, tình hình quốc tế đang có những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và Việt Nam đang dốc toàn lực để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào đầu năm sau.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai Đảng cũng như hai nước; phát huy hết vai trò lãnh đạo chính trị của hai Đảng trong quan hệ song phương và thúc đẩy tiến triển mới trong hợp tác kinh tế thương mại.
 
Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi và hợp tác ở cấp địa phương; đẩy mạnh phối hợp và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương; cùng nhau bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; giải quyết đúng đắn các vấn đề tồn tại; nâng quan hệ giữa hai Đảng, hai nước lên một bước phát triển lịch sử mới.
 
(Thu Hà dịch)