Cúm A/H5 là một dạng cúm do virus cúm A/H5N1 gây ra. Đây là một loại virus cúm gây ra dịch bệnh cúm gia cầm, có khả năng lây lan từ gia cầm sang người và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Cúm A/H5N1 được xem là một dạng cúm nguy hiểm và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt trong việc phòng tránh và điều trị. Cúm A/H5N1 chủ yếu lây lan từ gia cầm sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với phân, nước tiểu hoặc dịch từ đường hô hấp của gia cầm nhiễm virus.
Đường lây truyền của cúm A/H5N1 từ người sang người hiện vẫn hiếm gặp và thường xảy ra ở những trường hợp tiếp xúc gần và liên tục với người mắc bệnh, đặc biệt trong môi trường y tế hoặc chăm sóc sức khỏe.
Bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 có thể có các triệu chứng như: Sốt, ho, mệt mỏi, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, đau họng…, những trường hợp nặng có thể suy hô hấp cấp tính do viêm phổi nặng hoặc tổn thương não biểu hiện bằng diễn tiến nhanh của các triệu chứng hô hấp như thở nhanh, khó thở, tím tái, rối loạn tri giác, lơ mơ, hôn mê.
Theo bác sĩ Ngô Thị Mai Phương, cách phòng bệnh cúm A/H5 tốt nhất hiện nay là cắt đứt chuỗi lây nhiễm bằng cách tránh tiếp xúc với gia cầm nhiễm hoặc nghi nhiễm virus cúm A/H5N1, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với gia cầm hoặc người mắc cúm, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, tránh tiếp xúc với người có triệu chứng nghi cúm, ăn thức ăn chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân tốt, tiêm phòng các loại vắc xin hô hấp đã có (như cúm mùa, phế cầu, ho gà) để có được một hệ hô hấp tốt nhất.