Trang chủDu lịchẨm thựcCua huỳnh đế giữa mùa 'hoan ái'

Cua huỳnh đế giữa mùa ‘hoan ái’


Tất cả đều phải cân nhắc để… lấy hên. Người làng biển cũng hay nói năm mới muốn hên, đừng quên ăn cua huỳnh đế.

Này nhé! Vỏ cua đỏ rực, ánh lên màu lửa gợi sự ấm áp. Bộ dạng cua khỏe khoắn gợi cảm hứng về sức khỏe dồi dào. Thịt cua ngon và bổ tới mức hết chữ để ví von. Hên là đó chứ còn đâu nữa?

Cua huỳnh đế

TRẦN CAO DUYÊN

Công bằng mà nói, suốt dọc dài biển rừng sông núi đất nước mình đâu đâu cũng có những giống cua ngon. Nhưng theo dân xuyên Việt, dân xê dịch sành ẩm thực đó đây thì cua huỳnh đế vào loại đẳng cấp của đẳng cấp. Đã đẳng cấp thì giá tiền không thể thấp. Mua một con tầm nửa ký cũng phải tròm trèm 500.000 đồng. Giá cao vậy nhưng cua huỳnh đế chắc chắn “bao ngon” nên nhiều người sẵn sàng mở ví.

Nghe đâu tên “khai sinh” của cua huỳnh đế là hoàng đế. “Thần dân” của nó là hàng trăm loài cua trên bờ dưới biển. Cũng nghe đâu nhà vua lần đầu thưởng thức cua huỳnh đế đã khen nức nở. Vua không lăn tăn gì về tên cua vì giang sơn “của ai” người đó trị vì. Nhưng đám quan nịnh cho rằng cua dưới biển mà cũng hoàng đế, e “xúc phạm” hoàng đế trên bờ nên tự ý buộc dân phải đổi “hoàng” thành “huỳnh”.

Những ngư dân thiện nghệ ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết mùa xuân là mùa cua huỳnh đế. “Phương tiện” lâu đời nhất để bắt loại cua “vua” này chính là đôi tay người thợ lặn. Sau đó là bẫy rập. Bẫy rập là một khung sắt nhỏ bao lưới xung quanh, trong rập đặt vài miếng mồi tươi rồi thả xuống tầng đáy. Cua vào rập ăn mồi qua cửa hình phễu rồi “ở luôn” chứ không ra được. Có thể giăng lưới đính mỗi đoạn một vài chú cá tạp. Cua đến ăn sẽ dính chân. Càng giãy càng dính.

Cua huỳnh đế xuất hiện nhiều nhất ở biển Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đó là những vùng biển sâu, cát sạch, độ mặn cao. Nhiều thợ lặn cho rằng mùa xuân trên bờ không đẹp bằng mùa xuân dưới biển. Nước trong veo như kính. Cua huỳnh đế đỏ lựng, tìm mồi trong những rặng san hô sắc màu huyền ảo như thủy cung. Cũng phải thôi. Là bậc “đế” thì dạo chơi ở vườn thượng uyển mới xứng tầm. Thức ăn chính của huỳnh đế là trùn biển (còn gọi là sâm biển) và các loại giáp xác nhỏ. Hèn chi mà thịt của “đế” ngon nức tiếng và giàu dinh dưỡng. Chỉ cần nguyên liệu là cua huỳnh đế, người nội trợ bình thường (không cần đầu bếp học hành bài bản) vẫn làm được món ngon. Là bởi cua huỳnh đế ngon sẵn, ngon từ… căn cơ cốt cách ngon ra.

Có nhiều kiểu chế biến cua huỳnh đế. Ví dụ như tách mai, đập giập que càng, ướp gia vị, tao dầu rồi nấu canh chua. Cả cái và nước đều ngon quắn lưỡi. Với các món rang me, rang muối, nướng…, thịt cua huỳnh đế săn lại, thơm và ngọt tận chân răng. Riêng món hấp chấm muối ớt xanh thì ngon từ mình cua đến mọi ngóc ngách que càng.

Nhiều “fan” huỳnh đế nhất trí rằng gừng, sả hay lá chanh thì thơm đấy nhưng hấp chung với cua dễ làm mờ nhòa cái tinh túy của cua. Cứ hấp không thôi, hấp một cách chân phương, trần trụi thì mới cảm thấu được cái ngọt tươi ròng, cái ngon nguyên vẹn của từng miếng thịt cua. Cắn ngập răng miếng thịt đùi nung núc, trắng nõn nà, được rút ra từ cái càng mập ú, có thực khách đã bật thốt: “Ơi là ngon! Vàng son chắc gì đổi được phút giây này”.

Nhớ tết năm ngoái. Ngán các món ăn trữ từ tủ lạnh, vợ rủ: “Mình huỳnh đế đi anh”. Quán bờ biển thân thuộc, miên man gió khơi nên đặt là “Quán Gió”. Đã gặp cố nhân, còn gặp “cố cua” nữa, như tình cũ không rủ cũng tới, thấy vui gấp hai lần. Bữa đó hên thiệt, trúng hai con cua gạch. Thịt cua đã là hạng nhất, lại vớ được gạch (trứng) cua, từng mảng đỏ như son thì ngất ngây luôn. Gạch cua huỳnh đế tuyệt ngon: hương vị ngọt, béo, bùi cứ nấn ná, quấn quýt rất lâu trên đầu lưỡi.

Chủ quán rót rượu chúc mừng, nói một cách ngụ ý, rằng vợ chồng ông thật là… đại hên. Cua gạch là cua cái. Chỉ giữa mùa hoan ái mới gặp được “nàng”. Bao nhiêu bổ dưỡng đều tập trung cho “nàng” bước vào mùa sinh nở. Ăn đi! “Năng lượng” làm dậy sức xuân cho cả hai đấy nhé!



Source link

Cùng chủ đề

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Putin tổ chức họp báo cuối năm, nhận hơn 2 triệu câu hỏi

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu buổi họp báo thường niên và phiên hỏi đáp vào 16 giờ hôm nay 19.12 (giờ Việt Nam). ...

Làm sao để chữa khỏi tiền tiểu đường?

Người bị tiền tiểu đường không nhất thiết sẽ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, tình trạng này cảnh báo nguy cơ cao sẽ mắc tiểu đường. Điều may mắn là tiền tiểu đường có thể đảo ngược nhưng cần phải hành động nhanh...

Làm thế nào để mặc váy slip mềm mại trong các bữa tiệc mùa lễ hội?

Chiếc váy “hot” nhất trong mùa này vẫn là váy slip - một chiếc váy trơn bằng lụa...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Mới nhất

biểu tượng kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ba lan

Vào năm 2025, Việt Nam và Ba Lan sẽ kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao. Để đánh dấu sự kiện này, một cuộc thi thiết kế logo đã được tổ chức vào tháng 10 và tháng 11 năm 2024, dưới sự hợp tác giữa Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam và Đại sứ quán...

Hoa Sen Home đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua “bão giá” vật liệu xây dựng

Cuối năm là thời điểm các gia đình, nhà thầu và công ty xây...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng dừng hoàn toàn dịch vụ taxi bằng xe Vinfast VF 8

Ngày 19/12, nhà sáng lập GSM - tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố dừng hoàn toàn dịch vụ taxi Xanh SM Luxury bằng xe VinFast VF 8. Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo chuẩn định vị VF 8 là dòng xe cao cấp, sang trọng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. VinFast VF 8...

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sắp hầu toà phúc thẩm

Ngày 26/12 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và các đơn vị liên quan. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của nhiều bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên...

7 nước tham gia Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”

(NLĐO) - Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ hai, năm 2024 diễn ra từ ngày 17 đến 21-12 ...

Mới nhất