Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen, đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, không bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm vẫn được lão nghệ nhân thực hiện tỉ mỉ. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Đôi bàn tay nhuốm màu thời gian của cụ Dần vẫn hằng ngày tỉ mỉ thực hiện những công đoạn của nghề ướp trà sen truyền thống. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Cụ Nguyễn Thị Dần, nghệ nhân trăm tuổi ướp trà sen ở Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Được mệnh danh là ‘thiên cổ đệ nhất trà,’ trà sen Tây Hồ – một đặc sản trong ẩm thực Hà Nội được ướp bởi hoa sen Bách Diệp hồ Tây, từ lâu trở nên đặc biệt và được xếp vào hàng quý hiếm bởi đây là một loại trà được làm hết sức cầu kỳ, tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu cho tới sản xuất. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Gần tám thập kỷ trôi qua, gia đình cụ Dần vẫn ướp trà sen theo phương pháp cổ xưa, sản xuất trà sen hoàn toàn thủ công, không hề có sự hỗ trợ của máy móc, không thêm bất kỳ một loại hương liệu nào khác ngoài mùi hương tự nhiên của sen. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Nghề ướp trà sen truyền thống được gia đình cụ Dần thực hiện thủ công và truyền từ đời này sang đời khác. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Nghề ướp trà sen truyền thống được gia đình cụ Dần thực hiện thủ công và truyền từ đời này sang đời khác. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Hiện nay, những gói trà sen Tây Hồ mang thương hiệu ‘Trà sen bà Dần’ đã trở nên nổi tiếng trong giới thưởng trà. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Nguồn: https://danviet.vn/doc-nhat-ha-thanh-cu-ba-101-tuoi-va-bi-mat-uop-thien-co-de-nhat-tra-ban-dat-hang-2-the-ki-20240701145335048.htm