Chuẩn bị:
– 500g sườn heo
– 5 lát gừng
– 2 củ hành lá
– 2 thìa rượu nấu ăn
– Đường phèn
– Nước
– Nước sốt chua ngọt:
– 1 thìa rượu nấu ăn
– 1 thìa xì dầu đậm
– 2 thìa xì dầu nhạt
– 2 thìa đường
– 3 thìa dấm
Cách làm:
Bước 1: Sườn heo rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh. Thêm 2 củ hành tím, 5 lát gừng, 2 thìa rượu nấu ăn, đun sôi trong 2 phút sau đó vớt ra, rửa sạch.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt theo tỉ lệ: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương đậm, 2 thìa nước tương nhạt, 2 thìa đường trắng, 3 thìa dấm rồi trộn đều.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, sau khi dầu nóng, vặn nhỏ lửa và cho đường phèn vào đến khi đường nóng chảy và chuyển sang màu đỏ. Cho sườn vào cho đường keo lại, dính với sườn, giúp sườn có màu đỏ đẹp mắt.
Bước 4: Đổ nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào xào một lúc rồi thêm nước sao cho ngập mặt sườn. Thêm 5 lát gừng, một ít hành lá vào và đảo đểu. Đun sôi trên lửa lớn cho đến khi sốt đặc lại.
Bước 5: Gắp sườn ra đĩa và thưởng thức.