Xe điện mới của VinFast, Pega, Datbike đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thứ Sáu, 5/8/2022| 11:35

Các mẫu xe điện mới của VinFast, Pega, Datbike vừa đồng loạt đăng ký kiểu dáng công nghiệp, động thái trên cho thấy thị trường xe máy điện sắp có thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng Việt.

Cục Sở hữu trí tuệ phát hành công báo sở hữu công nghiệp cho thấy tháng 7 vừa qua, rất nhiều mẫu xe máy điện mới đã được đăng ký bảo hộ bản quyền kiểu dáng công nghiệp bởi các nhà sản xuất khác nhau, đây thường là bước đầu trong quá trình phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường của các hãng xe.

Trong đó, mẫu xe điện của VinFast được nộp đơn đăng ký từ ngày 26/4 và chưa được bảo hộ chính thức. Qua hình dáng sơ bộ, có thể thấy đây là Evo 200 đã trình làng từ tháng tư cùng với 4 mẫu xe khác, sử dụng cụm pin LFP hoàn toàn mới.

VinFast Evo 200

VinFast Evo 200

Thực tế, VinFast Evo 200 được bán ra với duy nhất 1 phiên bản với giá 22 triệu đồng, xe cũng được hưởng chính sách thuê pin được áp dụng đồng bộ cho tất cả các mẫu xe điện của hãng. Đáng chú ý, VinFast cho biết khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu cụm pin LFP trên tất cả 5 mẫu xe máy điện mới với giá 19,9 triệu đồng.

 Mới đây, mẫu xe máy điện này đã lộ diện chính thức ngoài thị trường, và nhiều khả năng sẽ được giao đến tay khách hàng từ tháng 8 này theo đúng lịch trình được hãng thông báo trước đây. Evo 200 được trang bị động cơ in-hub đặt tại bánh sau có vận tốc cực đại lên tới 70km/h và cho khả năng di chuyển khoảng 200km sau một lần sạc đầy với cụm pin LFP mới.

Cùng với VinFast Evo 200, Pega cũng đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng cho một mẫu xe máy điện mới từ ngày 1/3. Theo đó, màu sắc và kiểu dáng cũng như các chi tiết trong bản thiết này rất rõ ràng, cho thấy một mẫu xe máy điện với dáng xe tay ga điển hình với mô tơ đặt ở giữa xe và truyền động đến bánh sau.

Nhiều khả năng, mẫu xe này sẽ mang hàng loạt chi tiết tương đồng hoặc là bản nâng cấp của Pega - S, sản phẩm xe máy điện giành được một số thành công nhất định nhưng cũng gây tranh cãi về mặt thiết kế khi có đường nét tương tự xe tay ga Honda SH. 

Pega - S gây tranh cãi về mặt thiết kế khi có đường nét tương tự xe tay ga Honda SH

Pega - S 

Theo thống kê từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán hàng Quý 2 vừa qua của 5 nhà sản xuất xe máy lớn (Honda, Piaggio, SYM, Yamaha và Suzuki) đã đạt 655.433 xe, giảm 1.79% so với cùng kỳ năm 2021. Nửa đầu năm 2022, VAMM đã bán ra tổng số 1.409.004 xe, tăng nhẹ 2,9% so với năm ngoái. Thị trường xe 2 bánh tại Việt Nam vẫn tăng trưởng và có triển vọng phát triển dành cho các hãng xe máy điện trong tương lai.

Nguyễn Hoàng

Top