Việt Nam và LB Nga thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thứ Năm, 29/4/2021| 8:30

Ngày 28/4, Hội đồng Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức hội thảo trực tuyến giữa Việt Nam và LB Nga trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI).

Việt Nam và LB Nga thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo 

Sự kiện này nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Hiệp hội CNTT Nga Russoft, Hiệp hội Xuất khẩu Chủ quyền Công nghệ Nga và Hội Người Việt Nam tại Nga.

Tham dự sự kiện có ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại thành phố St. Petersburg; bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA); ông Valentin Makarov, Chủ tịch Hiệp hộp phần mềm Nga Russoft; ông Andrey Bezrukov, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Chủ quyền Công nghệ Nga; cùng các chuyên gia Nga và Việt Nam; các doanh nghiệp công nghệ thống tin của Nga và Việt Nam như Aimesoft, Meey Land, Bee Pitron, Artezio, BETA, SerchInform; cũng như sinh viên Đại học FPT và sinh viên Trung tâm AI Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại thành phố St. Petersburg, ông Vyacheslav Kalganov, đánh giá chủ đề của hội thảo mang tính thời sự cao vì trình độ phát triển công nghệ hiện nay khiến nhu cầu về hệ thống điều khiển và tự động hóa ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh môi trường quốc tế đương đại phức tạp và đầy cạnh tranh, ngày càng nhiều quốc gia mong muốn có thể độc lập về công nghệ, không bị phụ thuộc vào các nước thứ ba. Về vấn đề này, hợp tác giữa Nga và Việt Nam, hai nước vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống, là rất cần thiết.

Tại diễn đàn, các chuyên gia và diễn giả thảo luận về tình hình trong lĩnh vực công nghệ cao ở hai nước và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Các diễn giả cũng nêu những ưu tiên hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi kỹ thuật số đồng thời đưa ra các đề xuất tương tác trong lĩnh vực AI.

Đây là hội thảo trực tuyến đầu tiên giữa Việt Nam và LB Nga về lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, có rất nhiều thách thức cũng như tiềm năng phát triển này./.

(Báo Tin tức)

Top