Việt Nam thành điểm nóng về giao dịch tiền số

Thứ Năm, 22/9/2022| 15:15

Trong vòng một năm, người Việt giao dịch hơn 100 tỷ USD tiền điện tử, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Nikkei Asia dẫn báo cáo của Blockchain Chainalysis cho thấy từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, thị trường Việt Nam ghi nhận 112,6 tỷ USD giá trị tiền điện tử được giao dịch, đứng thứ hai bảng xếp hạng. Trong khi đó, xếp số một là Thái Lan với 135,9 tỷ USD, còn Singapore đứng thứ ba với 100,3 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, Thái Lan và Việt Nam đang trở thành trung tâm giao dịch tiền số hàng đầu khu vực, đánh bại cả trung tâm tài chính Singapore. Nguyên nhân là quốc đảo sư tử đang vận lộn với luật mới để kiểm soát lĩnh vực còn non trẻ này.

Dữ liệu cho thấy người dùng ở Việt Nam và Thái Lan cũng đặc biệt quan tâm đến tài sản NFT, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật. Dựa trên danh sách phân nhóm của Ngân hàng thế giới, Chainalysis chỉ ra rằng người dân ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp lại chấp nhận tiền điện tử cao hơn. Người dùng cũng có xu hướng lựa chọn Bitcoin và stablecoin (đồng tiền số ổn định giá) hơn các quốc gia khác.

Trước đó, báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) 2022 của Chainalysis cũng cho thấy Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng với điểm tuyệt đối. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đứng đầu danh sách.

Theo Chainalysis, những con số trên cho thấy mối quan tâm lớn của thị trường Việt trong lĩnh vực tiền điện tử và sự chấp nhận cao của người dân về các công cụ tiền số phi tập trung, DeFi, P2P. Bảng xếp hạng dựa trên các chỉ số liên quan đến khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung, khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P), khối lượng giao dịch trên các nền tảng DeFi.

(theo Nikkei Asia)

Top