Sẽ vận hành Sàn Giao dịch công nghệ quốc gia tại Hà Nội

Thứ Tư, 1/2/2023| 7:58

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, dự án nâng cấp Sàn Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị thành Sàn Giao dịch công nghệ quốc gia tại Hà Nội sẽ được triển khai thời gian tới.

Sàn giao dịch công nghệ quốc gia Hà Nội được vận hành sẽ là cơ hội cho cá nhân, tổ chức nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua kết nối dữ liệu, hoạt động tư vấn, môi giới… Ảnh minh họa: TL

Theo nghị quyết của Chính phủ về phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ triển khai các giải pháp để đầu tư, phát triển Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị thành Sàn Giao dịch công nghệ quốc gia tại Hà Nội.

Baochinhphu.vn thông tin Sàn Giao dịch quốc gia được xây dựng theo hướng hoàn thiện các chức năng như xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp, dữ liệu về cung – cầu công nghệ; hiển thị các kết quả nghiên cứu chuyển giao tài sản trí tuệ, các tổ chức trung gian và chuyên gia tư vấn về thị trường khoa học và công nghệ; hỗ trợ các tổ chức trung gian thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới.

Ngoài liên kết với các sàn giao dịch ở các địa phương, sàn cũng sẽ thực hiện chức năng liên thông với các thị trường quốc tế; hỗ trợ cung cấp thông tin về các yêu cầu, đề xuất dự án cụ thể của các đối tác trong nước nhằm mục đích tận dụng lợi thế từ các chuyên gia trong và ngoài nước; kết nối các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong việc chuyển giao công nghệ; thương mại hóa sản phẩm, kết quả nghiên cứu.

Tại hội nghị về phát triển thị trường khoa học và công nghệ diễn ra vào tháng 9-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại một số thành phố và khu vực kinh tế trọng điểm.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, cả nước đang có hơn 800 tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ. Chỉ trong giai đoạn 2015-2020, số lượng sàn giao dịch công nghệ địa phương tăng lên thành 20 sàn. Ngoài ra, khu vực duyên hải Bắc bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện sàn giao dịch công nghệ. Mục đích của việc thành lập, phát triển này là để đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Tháng 11-2021, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã vận hành Sàn Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị. Sàn thực hiện các hoạt động như tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ, giao dịch công nghệ.

Từ khi thành lập đến nay, Sàn Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tuyến đã thu thập và chia sẻ hơn 10.000 cơ sở dữ liệu công nghệ, thiết bị chào bán và mua cũng như các cơ sở dữ liệu về chuyên gia khoa học và công nghệ, bản tin thị trường nhằm phục vụ cho doanh nghiệp. Sàn cũng kết nối với các Sàn Giao dịch công nghệ ở các địa phương như TPHCM, Hải Phòng, Huế, Cần Thơ…

Theo thesaigontimes.vn
Top