FPT bắt tay với Base thúc đẩy chuyển đổi số

Thứ Tư, 5/5/2021| 8:37

Ngày 4/5, Tập đoàn FPT đã chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của FPT vào Base.vn - Nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam. Chương trình diễn ra tại Gem Center (quận 1, TP HCM), có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ.

FPT bắt tay với Base thúc đẩy chuyển đổi số 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - động lực phát triển kinh tế

Hiện nay, có 800.000 doanh nghiệm SME, chiếm 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế. Hàng năm, các doanh nghiệp SME đóng góp 45% GDP, tạo ra 50% việc làm.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao đổi với một số nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ... trước khi diễn ra sự kiện. Ảnh: Hữu Khoa.Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao đổi với một số nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ... trước khi diễn ra sự kiện

 

Mặc dù vậy, hoạt động SME gặp khá nhiều khó khăn, đơn cử như năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh yếu, thiếu năng lực quản trị. So sánh cụ thể, năng suất lao động SME Việt Nam thấp hơn 26 lần so với Singapore, 4 lần so với Trung Quốc, 7 lần so với Malaysia, 2 lần so với Philippines, 3 lần so với Thái Lan.

Ngược lại, Việt Nam cũng có những lợi thế riêng. Theo Viện nghiên cứu Lowy của Australia, Việt Nam xếp thứ hai thế giới về kiểm soát Covid-19. Đồng thời, với chỉ số tăng trưởng 2,9%, Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng GDP cao.

Từ đó, để có thể bứt phá, doanh nghiệp SME cần chớp thời cơ và tận dụng công nghệ. Những giải pháp này được các chuyên gia, đại diện đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam trình bày cụ thể trong sự kiện.

Covid-19 được lãnh đạo FPT đánh giá là thời cơ của chuyển đổi số, khi đầu tư số trực tiếp vào chuyển đổi không ngừng tăng. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự báo 15,5% trong giai đoạn 2020-2023, có thể đạt 6.800 tỷ USD năm 2023.

Sự kiện thu hút hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ.Sự kiện tối 4/5 thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp, startup lĩnh vực công nghệ

FPT tiếp tục theo đuổi mục tiêu dài hạn Top 50 công ty dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới và doanh thu dịch vụ chuyển đổi số tăng trưởng hai con số trong nhiều năm tới. Mới đây, FPT vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, triển khai chuyển đổi số cho công ty kinh doanh ôtô hàng đầu tại Mỹ, trị giá hợp đồng 150 triệu USD.

Năm 2021, FPT đặt mục tiêu doanh thu 34.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.210 tỷ đồng, tăng lần lượt 16,4% và 18% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng bền vững FPT mong muốn duy trì trong dài hạn, nhất là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, thời cơ vàng cho các công ty công nghệ như FPT. Kết thúc quý I, tập đoàn công bố doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 7.586 tỷ đồng và 1.397 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 14,4% và 22,3%.

Base và "giấc mơ" giúp doanh nghiệp Việt chuyển đổi số

Ông Phạm Kim Hùng, nhà sáng lập kiêm CEO Base chia sẻ, hành trình của đơn vị bắt đầu từ năm 2016 với 5 nhân sự. Khi công nghệ và chuyển đổi số còn mới mẻ, ông mong muốn xây dựng một nền tảng công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Chúng tôi khát vọng xây dựng được một hệ điều hành mà mỗi doanh nghiệp Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm. Chúng tôi cũng có niềm tin rằng phần mềm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, tiếp sức mạnh cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, chúng ta đã nhìn thấy 800.000 doanh nghiệp đứng trước cơ hội chuyển đổi số", ông nói.

Nhưng, không mất một năm để ông nhận ra đó là một ước mơ quá tầm. Trong suốt một năm trời, Base chỉ có được 50 khách hàng, dù rất nhiều nỗ lực.

"Sức mạnh của Base đến từ khát vọng và nỗ lực điên rồ", ông Hùng nói.

 

Khách hàng đầu tiên đến văn phòng họp với Base lúc 21h, vì chuyến bay bị trễ. Và anh chọn mua sản phẩm vì thấy những kỹ sư đang code ngày đêm, hăng say làm việc. Đến lúc này, sau 5 năm, văn phòng Base chưa bao giờ tắt đèn trước 21h.

Ông nhấn mạnh, sức mạnh của Base đến từ hai điều: khát vọng và nỗ lực điên rồ. Đơn vị cố gắng một cách cháy bỏng và điên cuồng không phải là vì giấc mơ khả thi, mà đơn giản là một thứ đáng để đánh đổi trong cuộc đời: một ước mơ dù có đi tiếp bao nhiêu lâu, một năm hay mười năm vẫn là thứ đáng để làm, tạo ra ý nghĩa tốt đẹp giúp thay đổi các doanh nghiệp.

5 năm sau, với Base, nhiều thứ không thay đổi, thậm chí mạnh mẽ hơn, đó là khát vọng và niềm tin, nỗ lực ngày đêm phát triển dịch vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp. Văn phòng Base vẫn chưa bao giờ tắt đèn trước 21h. Nhưng cũng có những thứ đã khác, hơn 5.000 khách hàng là doanh nghiệp khắp Việt Nam. Base cũng tạo ra 12 triệu công việc; 500.000 dự án được khởi tạo; 2 triệu đề xuất được phê duyệt; 2,5 triệu truy cập hàng tháng; 30 triệu lượt sử dụng hàng tháng.

Base xây dựng một platform không giống với bất kỳ một platform nào ở Việt Nam: một hệ điều hành cho doanh nghiệp giống như Window... với các ứng dụng độc lập và chuyên sâu được tích hợp chung. Base đã giúp tăng hiệu suất, quản trị nhân sự, quản lý thông tin... trải nghiệm xuyên suốt từ website đến iOS, Android.

Khách hàng của Base là 5.000 doanh nghiệp trong hầu hết mọi lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, vận tải, F&B, giáo dục, y tế, thương mại... Trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu: Vingroup, VIB, ACB, Sacombank, Bamboo Airways, Golden Gate... lẫn các đơn vị khởi nghiệp, doanh nghiệp SME.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình theo dõi phần chia sẻ của ông Kim Hùng.Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chăm chú theo dõi phần chia sẻ của ông Kim Hùng.

 

Trong giai đoạn 2020-2021, Base tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân, trên 100% mỗi năm. Dù 2020 là một năm vô cùng khó khăn vì Covid-19, Base nhận được đầu tư từ 5 quỹ đầu tư hàng đầu trong khu vực. Đơn vị thuộc top 10% trong danh mục đầu tư các quỹ. Base HRM - sản phẩm quản trị nhân sự vừa ra mắt trong năm qua cũng được nhiều đơn vị sử dụng.

Nhân sự của Base, những người viết nên câu chuyện của Base rất trẻ, trung bình 26-27 tuổi. Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, ông Hùng cho biết ở Base không có hai từ "thành công" mà chỉ có "kế hoạch". Ông cho biết giấc mơ của Base đã trở nên lớn hơn, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới, đây chính là thời điểm để Base bắt đầu một hành trình mới: "Trong hành trình đó, Base không đi một mình mà luôn có một người ở bên cạnh truyền cảm hứng - một người mà bản thân tôi rất ngưỡng mộ, một người anh lớn đồng hành. Và bây giờ, anh ấy sẽ xuất hiện tại sân khấu này, để cùng tôi tiếp tục trên chặng đường sắp tới - ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT".

FPT M&A Base

Theo ông Trương Gia Bình, đây là cái "bắt tay" vô cùng quan trọng của FPT. Ba năm trước, FPT cũng "bắt tay" với một doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Nhờ đó, FPT đã "đua" được với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, mở ra một chương mới cho Tập đoàn FPT tại thị trường Mỹ.

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là cơ hội cho Việt Nam hùng cường. Ảnh: Hữu Khoa.Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là cơ hội cho Việt Nam hùng cường

 

Nhiều năm qua, trong chiến lược của mình, FPT đã đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó FPT đã tập trung vào doanh nghiệp lớn. Cụ thể, khi tham vấn về chiến lược 4.0 của các quốc gia trên thế giới, ông Trương Gia Bình nhận thấy gần như tất cả đều đề cập đến chiến lược chuyển đổi số cho SME.

Với các doanh nghiệp lớn, cơ hội chuyển đổi số không quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phá sản khi chuyển đổi số bắt đầu, cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Theo ông Bình, chưa bao giờ khách hàng có những yêu cầu cao hiện nay.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều hiểu thế giới thực và thế giới ảo đều là một. Mọi doanh nghiệp đều là doanh nghiệp số. Mọi lãnh đạo đều là lãnh đạo số. Bạn chỉ có thể chạm vào khách hàng khi bạn có kế hoạch số, quản trị số, chỉ đạo số... Tất cả đều xảy ra trong thời gian thực. Không chuyển đổi số, tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều giống nhau.

Trong chiến lược phát triển chuyển đổi số cho SME, FPT quyết định "kiểu gì cũng phải làm với sứ mệnh người đi đầu". Tuy nhiên, Base đã bắt đầu sứ mệnh đó trước 5 năm.

Ông Bình tâm đắc khi Base tiếp cận theo hướng platform (nền tảng). Trước đó, FPT đã trò chuyện cùng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Base, gần như tất cả đều đánh giá sản phẩm Base dễ dùng.

Điều tiếp theo trong hành trình của FPT và Base chính là tốc độ. Cụ thể, FPT sẽ giúp Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhanh chóng đưa vào những module mới đáp ứng nhiều nhu cầu của doanh nghiệp số.

Theo ông Bình, doanh nghiệp Việt Nam gần như sống trong một thế giới số, với AI, với quy trình. Nhờ những nền tảng của Base, các SME không cần phải học quá nhiều kiến thức về công nghệ. Chủ tịch HĐQT FPT mong muốn nhiều người sẽ hỗ trợ Base để đưa sản phẩm đến cho nhiều người dùng hơn.

Cuối cùng, đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu. Ông Bình cho biết, đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base để giúp Base biến ước mơ thành sự thật.

"Sau sự kiện hôm nay, cả hai sẽ cùng ngồi xuống làm việc để đưa sứ mệnh giúp đỡ SME nhanh chóng trở thành hiện thực", ông Trương Gia Bình kỳ vọng.

Hợp lực thúc đẩy chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT cho biết: “Trong những năm qua, FPT luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp lớn Việt Nam và toàn cầu trong hành trình chuyển đổi số. Chiến lược của FPT là xây dựng một nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng số 1 trên thị trường. Đi cùng Base.vn là một trong những con đường ngắn nhất để FPT hiện thực hóa mục tiêu đó.”

Ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, FPT là đối tác tốt nhất cùng Base hoàn thiện hệ sinh thái để mang lại giá trị tốt nhất, lan tỏa đến nhiều doanh nghiệp và cùngÔng Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, FPT sẽ cùng Base hoàn thiện hệ sinh thái để mang lại giá trị tốt nhất, lan tỏa đến nhiều doanh nghiệp và cùng "cất cánh"

 

Ông Phạm Kim Hùng - Nhà sáng lập và CEO của Base.vn cho biết: " Việc hợp lực cùng FPT, công ty công nghệ hàng đầu với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ hùng hậu sẽ giúp Base tiết kiệm được ít nhất 10 năm để có thể vươn lên trở thành một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới.”

Chỉ sau 5 năm phát triển, Base.vn đã trở thành nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất với hơn 5 ngàn khách hàng sử dụng. Được xây dựng với tính mở, Base.vn dễ dàng tích hợp các giải pháp của FPT và ngay lập tức sẽ mang lại hơn 100 giải pháp chuyển đổi số trên nền tảng Base.vn.

Ông Nguyễn Văn Khoa và ông Phạm Kim HùngCái bắt tay hợp tác của ông Nguyễn Văn Khoa và ông Phạm Kim Hùng

 

Các sản phẩm của Base.vn cũng được thừa hưởng những công nghệ lõi mới nhất từ tập đoàn FPT như FPT.AI, Blockchain, Cloud, chữ ký số điện tử... để cho ra những giải pháp hiệu quả hơn. Nhờ mạng lưới chi nhánh tại 26 nước, FPT cũng sẽ giúp Base.vn cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường toàn cầu.

Các đại diện FPT và Base thực hiện nghi thức hợp lực trí tuệ cùng chuyển đổi số giữa FPT với niềm tin vì một Việt Nam hùng cường, tạo nên đẳng cấp thế giới. Ảnh: Hữu Khoa.Các đại diện FPT và Base thực hiện nghi thức hợp lực trí tuệ cùng chuyển đổi số giữa FPT với niềm tin vì một Việt Nam hùng cường, tạo nên đẳng cấp thế giới

 

Toàn cảnh nghi thức hợp tác giữa FPT và Base.Toàn cảnh nghi thức hợp tác giữa FPT và Base

 

 

Sự kết hợp giữa Base.vn và Tập đoàn FPT được kỳ vọng  sẽ tạo ra xung lực mới thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp vào nền kinh tế số vì một Việt Nam hùng cường./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top