Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code

Thứ Ba, 11/5/2021| 8:38

Việc khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone sẽ giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có công văn gửi các Bộ và cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code.

Theo đó, các Bộ, Ngành và các địa phương được đề nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

Các Bộ, Ngành và các địa phương theo thẩm quyền quản lý, chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QRCode cho cơ quan, đơn vị mình tại địa chỉhttps://tokhaiyte.vn.

Đồng thời, các cơ quan thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID-19 các khu vực lên trangantoancovid.vn.

Các cơ sở cách ly tập trung và các đơn vị quản lý người cách ly tại nhà phải  hướng dẫn người cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế. Các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (Tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,...) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (https://tokhaiyte.vn).

Thực hiện chỉ  đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Hướng dẫn của Bộ TT&TT về bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng giúp duy trì trạng thái bình thường mới, các địa phương đã kịp thời đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 bằng mã QR Code.

Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR CodeViệc khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code giúp cho việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch COVID-19 hiệu quả hơn. 

Để có thể khoanh vùng dập dịch nhanh nhất mỗi khi phát sinh các ca bệnh mới, theo các chuyên gia, thì công nghệ là giải pháp tối ưu nhất. Hiện ứng dụng tiếp xúc gần Bluezone với tính năng quét QR code đã được nhiều người dân dùng smartphone cài đặt, được xem là  một  giải  pháp giúp người dùng khi đến nơi công cộng sẽ quét QR code tại đó, để ghi nhận sự có mặt và tăng khả năng ghi nhận. Vậy khi cần truy vết F0 đã đến những nơi công cộng nào và những người nào cũng đến đó cùng lúc với F0, chỉ việc dùng Bluezone.

Giả sử F0 đã cài đặt Bluezone, nhân viên truy vết sẽ đẩy lịch sử tiếp xúc của F0 lên hệ thống. Các máy cài Bluezone khác sẽ so sánh và tìm ra những máy nào đã tiếp xúc với F0, đó là những người đã tiếp xúc với F0 mà F0 cũng không biết, từ đó giúp việc khoanh vùng dập dịch hiệu quả hơn./.

(Tạp chí TT&TT)

Top