Con đường đưa Đà Nẵng lọt top dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số

Thứ Năm, 21/10/2021| 11:16

Lọt "top đầu" là ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội dựa trên nền tảng phát triển đột phá về công nghệ thông tin và truyền thông của Đà Nẵng.

Kết quả xếp hạng do Bộ TT&TT vừa công bố cho thấy, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số năm 2020 với giá trị đạt được là 0,4874. Đà Nẵng cũng là địa phương xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Lọt "top đầu" là ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội dựa trên nền tảng phát triển đột phá về công nghệ thông tin và truyền thông của Đà Nẵng. 

Chuyển đổi số từ sớm

Ngay từ năm 2010, Đà Nẵng đã xác định công nghệ thông tin - truyền thông là một trong ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

TP đã ban hành các chủ trương, chính sách quan trọng làm nền tảng để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh và bước đầu chuyển dịch theo hướng chuyển đổi số.

Năm 2014, Đà Nẵng phê duyệt “Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn”, phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu triển khai các ứng dụng thông minh trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Con đường đưa Đà Nẵng lọt top dẫn đầu cả nước về chuyển đổi sốKết quả xếp hạng do Bộ TT&TT vừa công bố cho thấy, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số năm 2020

Năm 2018, Ðà Nẵng ban hành kiến trúc tổng thể TP thông minh, tập trung vào 6 trụ cột chính, gồm: Quản trị thông minh; kinh tế thông minh; môi trường thông minh; đời sống thông minh; giao thông thông minh và công dân thông minh.

Cùng với đó, thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số TP Đà Nẵng để tư vấn cho lãnh đạo TP về chiến lược, kế hoạch, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ, thị trường, tài chính, nguồn nhân lực và xu hướng phát triển nhằm triển khai chuyển đổi số tại địa phương.

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch, để thành công trong chuyển đổi số thì quan trọng nhất là quyết tâm chính trị, cam kết của lãnh đạo TP.

Thời gian qua TP đã triển khai các ứng dụng theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp với phương châm "Hiện diện khi cần" và "Hiệu chỉnh ngay khi góp ý" thông qua việc thay đổi khi có ý kiến, tổ chức kênh thường xuyên hướng dẫn, tư vấn về chuyển đổi số.

Thành phố cũng tiếp nhận yêu cầu của người dân, doanh nghiệp (qua tổng đài 1022, zalo 1022, https://dx.danang.gov.vn). Đà Nẵng lấy bộ chỉ số DTI của Bộ TT&TT làm lõi, thước đo trong triển khai và đánh giá kết quả của các cơ quan, địa phương.

“Đà Nẵng đã xác định chuyển đổi số là bước chuyển tất yếu, mang tính bắt buộc, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài”, ông Thạch nhấn mạnh.

Cũng tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng xác định 5 lĩnh vực ưu tiên phát triển, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số. Các lĩnh vực còn lại cũng đều cần đến nền tảng chuyển đổi số.

Đảng bộ TP Đà Nẵng cũng xác định, 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá là đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, TP thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số…

Những thay đổi mạnh mẽ từ chuyển đổi số

Với những thay đổi mạnh mẽ thời gian qua,  Đà Nẵng có nhiều sản phẩm chuyển đổi số đưa vào sử dụng như: dữ liệu số trong thay thế thành phần hồ sơ giấy (Hộ khẩu, Giấy đăng ký kinh doanh...), trong cung cấp dịch vụ công, ứng dụng Bản đồ dịch tễ Covid-19 tại TP, ứng dụng thẻ QR Code, ứng dụng đa dịch vụ “Danang smart city”...

Kết quả này cũng khẳng định đúng năng lực của Đà Nẵng khi đứng thứ nhất 12 năm liên tiếp về ICT index trong các tỉnh thành, đạt giải thưởng TP thông minh châu Á và châu Đại Dương 2019 (ASOCIO smart city 2019), giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam 2020”.

Cùng với đó, TP đã triển khai cổng dữ liệu mở để cung cấp dữ liệu, công khai thông tin cho người dân, doanh nghiệp; thành lập trung tâm giám sát với 200 camera giao thông thông minh, 1.800 camera an ninh chuyên dụng, 34.500 camera giám sát huy động từ người dân, doanh nghiệp (ngay từ năm 2016 đã bắt đầu triển khai xử phạt nguội vi phạm giao thông thông qua camera giám sát).

Con đường đưa Đà Nẵng lọt top dẫn đầu cả nước về chuyển đổi sốNhững điểm nổi bật của Đà Nẵng khi triển khai chuyển đổi số

100% đơn vị y tế triển khai ứng dụng y tế điện tử trên nền tảng chung; 98% người dân, doanh nghiệp hài lòng khi sử dụng ứng dụng và tiện ích trên môi trường số...

Ngoài ra, Đà Nẵng thực hiện 75% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, 100% văn bản trao đổi dưới dạng điện tử. Về kinh tế số, tổng doanh thu toàn ngành Thông tin và Truyền thông thành phố đạt hơn 30.000 nghìn tỷ đồng, chiếm 7,5% GRDP thành phố.

Về xã hội số, có 92% số hộ gia đình có Internet băng rộng, 91% người dân sử dụng điện thoại thông minh, 180.000 ngàn tài khoản điện tử của công dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ trên mạng của chính quyền thành phố, nhân lực công nghệ thông tin đạt hơn 40.000 ngàn người.

Hướng đến toàn bộ dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, việc triển khai chuyển đổi số tại Đà Nẵng không chỉ góp phần cho chuyển đổi số của quốc gia, mà là một trong các “giải pháp chính” để xây dựng, phát triển TP theo Nghị quyết 43.

“Đà Nẵng xác định quan điểm chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Trong đó, đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, áp dụng toàn diện công nghệ số trong đời sống, sản xuất, kinh doanh, thực thi công vụ là cốt lõi. Lấy xây dựng chính quyền số làm động lực và dẫn dắt phát triển kinh tế số, xã hội số.

Chuyển đối số là động lực để giải quyết điểm nghẽn trong phát triển của TP. Góp phần đạt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị trong nước và khu vực ASEAN...”, ông Quảng nói.

Con đường đưa Đà Nẵng lọt top dẫn đầu cả nước về chuyển đổi sốĐà Nẵng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và dẫn đầu về an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước

Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về chuyển đổi số trên địa bàn Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt ra mục tiêu TP sẽ thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và dẫn đầu về an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước đến năm 2025.

Trong đó, về phát triển chính quyền số hướng đến 100% dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4 (trừ một số thủ tục hành chính có tính chất đặc thù, có quy định riêng), 60% dịch vụ sự nghiệp công trực tuyến mức độ 3,4, được cung cấp trên nhiều nền tảng, hỗ trợ trên thiết bị di động; 100% cơ quan nhà nước tham gia cung cấp dữ liệu mở…

Kinh tế số chiếm tối thiểu 20% GRDP TP (trong đó, công nghiệp CNTT chiếm tối thiểu 10% GRDP thành phố); tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%; có 1.000 bộ dữ liệu mở, công khai cho tổ chức, công dân, doanh nghiệp sử dụng, phục vụ tạo ra sản phẩm mới…

Trong lĩnh vực du lịch tỷ trọng kinh tế số chiếm 20% giá trị tăng thêm của lĩnh vực; 100% bảo tàng, điểm văn hóa, du lịch cung cấp dịch vụ du lịch thực tế ảo và thanh toán trực tuyến; mỗi du khách được tư vấn, hỗ trợ trước, trong và sau khi đến Đà Nẵng qua nền tảng số….

Ðến năm 2030, hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN./.

(VNN)

Top