Bắc Giang đặt mục tiêu lọt top 15 địa phương chuyển đổi số

Thứ Năm, 8/4/2021| 10:00

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn, trong lộ trình đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Bắc Giang mong muốn nằm trong top 15 tỉnh/thành phố có chỉ số chuyển đổi số (CĐS) đứng đầu cả nước.

Tập trung CĐS trong 8 lĩnh vực ưu tiên

Tại Hội thảo "CĐS - Cơ hội, thách thức" do Tập đoàn FPT phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong lộ trình đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Bắc Giang mong muốn nằm trong top 15 tỉnh/thành phố có chỉ số CĐS đứng đầu cả nước. "Bắc Giang sẽ tập trung CĐS trong 8 lĩnh vực ưu tiên theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ".

Bắc Giang đặt mục tiêu lọt top 15 địa phương chuyển đổi số đứng đầu cả nước - Ảnh 1.Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ về mục tiêu đưa Bắc Giang trở thành một trong 15 tỉnh dẫn đầu về CĐS trong thời gian tới.

Lãnh đạo địa phương khẳng định CĐS sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển vượt trội nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, trong đó, khó khăn lớn nhất trong quá trình này, đó là thay đổi thói quen, nhận thức và ý chí dám làm của người lãnh đạo. Ông Sơn kỳ vọng buổi làm việc hôm nay sẽ là diễn đàn mở để trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa tỉnh và FPT.

Theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), CĐS là sự thay đổi toàn diện của tổ chức. Vì thế, nó bắt đầu từ sự quyết tâm của người lãnh đạo và là việc của tất cả mọi người". Với quy mô một địa phương, CĐS gắn liền với định hướng chiến lược của tỉnh và cần lấy người dân làm trung tâm, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp (DN) tiếp tục phát triển.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch FPT IS: “Chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện của tổ chức, bắt đầu từ quyết tâm của người lãnh đạo”,Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch FPT IS: “CĐS là sự thay đổi toàn diện của tổ chức, bắt đầu từ quyết tâm của người lãnh đạo”

Thay vì chỉ nhấn mạnh vào yếu tố công nghệ, đại diện FPT khẳng định CĐS là sự liên kết và phối hợp chặt chẽ của con người, kinh doanh/nghiệp vụ và công nghệ. FPT đưa ra mô hình 3H - 3C - 3S toàn diện, mạch lạc thể hiện sự đúc kết và kinh nghiệm CĐS của FPT, nhằm giúp các tổ chức, DN tiếp cận thông tin khái quát, đầy đủ và dễ hiểu.

Ông Triều cũng đưa ra đề xuất của FPT về khung chương trình CĐS tỉnh Bắc Giang gồm các hướng tiếp cận toàn diện, từ xây dựng chiến lược CĐS, cho đến phát triển hạ tầng số, triển khai nền tảng số, chính phủ số, thành phố thông minh, y tế thông minh, điều hành an ninh mạng, phát triển nguồn nhân lực số, tư vấn và triển khai CĐS cho các DN trên địa bàn tỉnh.

Gợi ý hướng áp dụng công nghệ số để giúp Bắc Giang đạt được những bước đột phá

Chia sẻ về chủ đề CĐS và phát triển kinh tế số, chuyên gia FPT đã đưa ra những phân tích về đặc điểm kinh tế của Bắc Giang, từ đó đưa ra các gợi ý hướng áp dụng công nghệ số nhằm gia tăng giá trị trong từng công đoạn của chuỗi cung ứng, giúp tỉnh đạt được những bước đột phá. Nền kinh tế của Bắc Giang hiện đang chủ yếu tập trung vào công nghiệp và nông nghiệp, đón đầu nhiều cơ hội đầu tư FDI, việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào các lĩnh vực kinh tế này sẽ giúp tạo nên mô hình kinh tế chia sẻ, tối ưu được quy trình vận hành, chi phí, thời gian và nhân lực.

Ông Đào Gia Hạnh, Phó Giám đốc Công nghệ FPT IS, đã đặt vấn đề và thảo luận tại sự kiện về các xu hướng công nghệ, lợi ích và cách ứng dụng cho hoạt động chuyển đổi số của tỉnh Bắc Giang.Ông Đào Gia Hạnh, Phó Giám đốc Công nghệ FPT IS, đặt vấn đề và thảo luận tại sự kiện về các xu hướng công nghệ, lợi ích và cách ứng dụng cho hoạt động CĐS của tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi về "xây dựng chính phủ số", các chuyên gia của FPT cho rằng tỉnh đã có thành tựu nhất định trong triển khai chính quyền điện tử và cần định hướng phát triển chính quyền số. Ngoài ra, chuyên gia FPT cũng đã chỉ ra những điểm khác biệt cốt lõi của Chính phủ số, đó là việc khai thác nguồn dữ liệu. Như khái niệm mà Bộ TT&TT đã đưa ra, chính phủ số sẽ sử dụng dữ liệu để ra quyết định và coi dữ liệu như là một loại tài nguyên mới, đó là chuyển đổi về cách thức ra quyết định của cơ quan chính quyền.

Tuy nhiên, việc không đảm bảo về chất và lượng của nguồn dữ liệu, thiếu hụt chuyên gia cùng sự đầu tư không đồng bộ tại mỗi địa phương đã trở thành thách thức trong việc xây dựng Chính phủ điện tử/Chính phủ số. FPT đưa ra nhiều ví dụ thực tế đã được đơn vị triển khai thành công cho khách hàng, qua đó khẳng định năng lực thực tiễn của FPT trong lĩnh vực khó này.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu chi tiết về khái niệm và ví dụ ứng dụng cho từng công nghệ chuyển đổi số như Cloud, Big data, AI, IoT, Blockchain, RPA, nền tảng di động mobility và an ninh mạng. Trong đó, đại diện FPT nhấn mạnh vào các đề xuất cụ thể nhằm rút ngắn thời gian và chi phí đầu tư cho địa phương như sử dụng nền tảng điện toán đám mây có tích hợp sẵn các ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, hỗ trợ cho các hoạt động khai thác dữ liệu, phục vụ cho công tác quản lý, phát triển của địa phương.

Các đại biểu đánh giá cao các đề xuất mà chuyên gia CĐS của FPT đưa ra, đồng thời mong muốn có thêm các chương trình làm việc cụ thể cho từng lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh, muốn CĐS cần phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, hiệu quả thiết thực, to lớn do CĐS mang lại; CĐS bắt đầu từ nhu cầu thiết thực của xã hội, từ bức thiết của công tác quản lý và từng bước minh bạch hóa thông tin trong tiến trình CĐS. Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để thực hiện CĐS theo hướng thuê dịch vụ là chủ yếu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn FPT hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh Bắc Giang trong CĐS nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận chuyển đổi số; lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và mạnh dạn trong triển khai thực hiện CĐS của ngành, đơn vị, địa phương mình./.

(Tạp chí TT&TT)

Top