Một chén đậu xanh thô sẽ chứa khoảng 31 calo, 1,8 gram protein, 7 gram carbohydrate, 2,7 gram chất xơ và 0,2 gram chất béo cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Một trong những ưu điểm chính của đậu xanh đối với người mắc bệnh tiểu đường là loại thực vật này có chỉ số đường huyết thấp, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).
Nhờ chỉ số đường huyết thấp nên người bị tiểu đường nếu ăn một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến đường huyết. Điều này giúp đậu xanh trở thành món ăn vặt lành mạnh mỗi khi người bệnh cảm thấy đói khi chưa tới bữa.
Ngoài ra, đậu xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nhờ đó, lượng đường glucose từ thức ăn sẽ đi vào máu từ từ, tránh tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Tác động này sẽ giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Hơn nữa, đậu xanh chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, khi hệ miễn dịch của họ dễ bị tổn thương.
Đậu xanh cũng cung cấp vitamin K vốn rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Cụ thể, vitamin K hoạt động bằng cách giúp tạo ra các protein cần thiết cho quá trình tạo xương. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin K có liên quan đến chức năng thể chất tốt hơn và giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hông, do té ngã ở phụ nữ lớn tuổi.
Hơn nữa, đậu xanh có chứa chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Các hợp chất này giúp chống lại căng thẳng oxy hóa do lượng đường trong máu cao, nhờ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thường liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, beta-carotene và lutein là những chất rất có lợi cho sức khỏe mắt. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy chúng giúp giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.
Đậu xanh có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, từ hấp, luộc, xào hoặc thêm vào các món rau trộn hằng ngày, theo Everyday Health.