Trang chủDestinationsSóc TrăngCộng đồng trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm

Cộng đồng trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm


STO – Đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện thường xuyên. Kết quả là ý thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân…

Ý thức người sản xuất, kinh doanh được nâng cao

Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm phục vụ người dân hàng ngày. Theo đánh giá của đồng chí Âu Hiền Sĩ – Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, qua kiểm tra thì hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đều ý thức và đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, từ chuẩn bị các thủ tục hành chính về truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện sản xuất, đầu tư trang thiết bị đến bảo hộ lao động, đảm bảo vệ sinh lao động… nên chất lượng thực phẩm cũng được nâng lên rõ nét.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Sóc Trăng lấy mẫu chả quế kiểm tra và cho kết quả an toàn. Ảnh: HOÀNG LAN

Tại Cơ sở chả lụa Sáu Hiền, phường 1, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), đoàn đã thực hiện lấy mẫu để kiểm tra và cho kết quả an toàn, cơ sở không sử dụng chất cấm (hàn the) trong quá trình chế biến sản phẩm. Chị Nghiêm Thị Diệu Hiền – quản lý cơ sở cho biết, cơ sở sản xuất, kinh doanh chả các loại cũng được khoảng 4 năm, bà con tại địa phương tin dùng, bởi chị ý thức và trách nhiệm trong sản xuất, chọn nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy trình chế biến, bảo quản theo quy định. Nhờ đó, mỗi ngày cơ sở Sáu Hiền tiêu thụ khoảng 30kg chả các loại.

Ghi nhận tại Trung tâm Nhà hàng tiệc cưới Thuận Phát và  Coffee Laone cũng tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu cho thấy, doanh nghiệp thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Khu bếp được đầu tư hiện đại, thông thoáng, sạch sẽ; có tủ bảo quản thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín riêng biệt. Nhân viên làm việc tại bếp đều được khám sức khỏe, trang bị đồ bảo hộ lao động… Theo anh Lê Minh Nhật – đầu bếp tại nhà hàng, đơn vị luôn đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu nên quá trình chế biến thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các nguyên liệu đầu vào đều được đơn vị nhập từ các công ty có uy tín, có hóa đơn chứng từ. Đặc biệt hàng ngày, sau khi chế biến, đơn vị đều thực hiện lưu các mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng từ công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn nên tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm thì vẫn còn không ít cơ sở vì lợi nhuận, hoặc thiếu hiểu biết có thể vô tình hoặc cố ý làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Như trường hợp của cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi tại một địa phương trong tỉnh, dù chủ cơ sở chủ động trong đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao năng suất sản phẩm nhưng lại bỏ qua khâu kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào (mua hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ), không trang bị đồ bảo hộ cho người lao động… Việc không tìm hiểu và không thực hiện đúng các thủ tục, quy định trong sản xuất của cơ sở có thể xâm hại đến lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định pháp luật… qua đó góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Sóc Trăng kiểm tra tại Cơ sở sản xuất chả lụa Sáu Hiền (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Ảnh: HOÀNG LAN

Bên cạnh đó, đoàn liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong mua bán, sử dụng thực phẩm, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chị Trinh (thành phố Sóc Trăng) cho biết, gia đình chị có người lớn tuổi và cả trẻ nhỏ, nên chị rất kỹ trong việc chọn mua thực phẩm, như: thịt, cá, rau, củ… để đảm bảo bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, chị khá lo lắng, bất an về nguồn gốc các loại thực phẩm từ khâu nuôi trồng, giết mổ, sơ chế, bảo quản… nên chị mong muốn các cơ quan nhà nước có liên quan tăng cường quản lý; người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng cộng đồng trách nhiệm, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, để người dân được tiêu dùng thực phẩm an toàn, chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Cũng theo mong muốn của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm… góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Thực trạng thực phẩm mất an toàn luôn là chủ đề nóng được người dân quan tâm. Để giải quyết vấn đề này thì rất cần sự chung tay của cơ quan quản lý nhà nước; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; người tiêu dùng; sự giám sát của tổ chức xã hội… cùng cộng đồng trách nhiệm để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân.

HOÀNG LAN





Source link

Cùng chủ đề

Thông điệp từ ‘bên kia bán cầu’ khiến tỉ giá tăng, chứng khoán Việt cần lưu ý gì?

Fed phát tín hiệu sẽ giảm tốc độ cắt giảm lãi suất vào năm tới. Điều này không chỉ tác động với thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, xu hướng dịch chuyển dòng vốn và những áp lực lên tỉ giá cần được đánh giá một cách 'dài hơi' hơn. ...

Nâng cao khả năng cạnh tranh, phát huy tiềm năng sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh và phát huy tiềm năng của các sản phẩm OCOP. Các đại biểu tham quan gian hàng OCOP tại Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2024. Ảnh: Nguyễn Thành. Qua hơn 10 năm triển khai, Chương trình OCOP đã lan tỏa rộng khắp đến các địa phương trong toàn tỉnh, tạo nên khí thế thi đua...

Đà Nẵng: Phẫu thuật loại bỏ thành công khối u mỡ nặng hơn 5 kg

DNVN - Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công loại bỏ khối u mỡ khổng lồ, nặng hơn 5 kg, cho một bệnh nhân đến từ Quảng Ngãi. ...

Gia hạn 1.500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Trong đợt gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, gần đây, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 1.500 loại thuốc và nguyên liệu sản xuất trong nước, nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch. Tin mới y tế ngày 23/12: Gia hạn 1.500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốcTrong đợt gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm...

Căng da mặt không sẹo, tương lai của trẻ hóa da mặt không dao kéo

Trẻ hóa khuôn mặt không sẹo nhằm mục đích khôi phục lại vẻ ngoài trẻ trung mà không...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”. Hội thảo “Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”. Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển...

Gương cán bộ phụ nữ năng động, nhiệt tình

STO - Chị Ngô Mai Ly, sinh năm 1989, hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng). Bằng sự năng động, nhạy bén, chị đã vận động thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, qua đó, tập hợp, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia vào hội.Chị Ngô Mai Ly luôn có sự chủ động tham mưu với cấp ủy đảng thực hiện tốt các mặt công tác...

Thống nhất đạt 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện vào năm 2024

STO - Chiều ngày 14/8, tại UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch Hội đồng Xác định nhiệm vụ và Tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá và tuyển chọn các đề tài đầu tư thực hiện năm 2024. Cùng dự có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thành Duy...

Đưa nghệ thuật múa đến gần hơn với công chúng

Chính thức khởi động từ giữa tháng 7 và diễn ra đến hết ngày 29/10, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 (Vietnam Dance Week 2023) do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành điểm hẹn nghệ thuật hấp dẫn của những nghệ sĩ múa trong nước và quốc tế. Tuần lễ Múa Việt Nam được xác định sẽ trở thành điểm hẹn nghệ thuật hằng năm của...

Các huyện, thị xã đề nghị được hỗ trợ khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

STO - Chiều ngày 14/8, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng họp nghe báo cáo tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục ở các địa phương.Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng, hiện đơn vị đã tiếp nhận 9 đề nghị hỗ trợ kinh phí sự nghiệp môi trường của tỉnh để khắc phục tình trạng ô nhiễm...

Bài đọc nhiều

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

STO - Sáng ngày 20/6, tại hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: HUỲNH NHƯ Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã nghe đồng chí Huỳnh...

“Người hùng” thầm lặng của tuyển cầu mây Sóc Trăng

STO - Nhắc đến hành trình giành tấm huy chương cho thể thao tỉnh nhà tại các giải đấu quốc gia và quốc tế phải kể đến huấn luyện viên Trần Văn Báu - anh là “người hùng” thầm lặng trong việc dẫn dắt tuyển cầu mây Sóc Trăng. Đặc biệt năm 2022, huấn luyện viên Trần Văn Báu được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc tại Đại hội...

Xác định lại diện tích đất, các trường hợp lấn chiếm tại các phân trường

STO - Chiều ngày 3/7, tại UBND tỉnh, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về hiện trạng quản lý, sử dụng đất tại các phân trường trên địa bàn thị xã Ngã Năm, huyện Mỹ Tú và huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Cùng dự có lãnh đạo sở, ngành có liên quan. Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: THẠCH PÍCH Theo Sở...

Đoàn tình nguyện viên của Tổ chức Les Enfants Du Dragon đến hỗ trợ xây dựng nhà tình thương tại Sóc Trăng

STO - Được sự chấp thuận của lãnh đạo UBND tỉnh, từ ngày 7/6 - 28/6/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận đoàn tình nguyện viên của Tổ chức Les Enfants Du Dragon (LEDD) đến thực hiện các hoạt động trợ giúp hữu nghị tại tỉnh Sóc Trăng. Các tình nguyện viên tại buổi trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo của tỉnh Sóc Trăng. Đoàn tình nguyện viên có 18 người (trong đó...

Bánh bông lúa – đậm đà hương vị bánh quê

STO - Ngoài lương thực, thực phẩm dành làm bữa ăn chính hàng ngày, người dân Sóc Trăng còn chế biến nhiều loại bánh dân gian để ăn chơi, làm quà biếu, tiếp khách hay trong dịp lễ, Tết.Trải qua một thời gian dài cùng nhau chung sống, sinh hoạt, lao động, giao thoa văn hóa, với tính cách cởi mở, tâm hồn phóng khoáng cộng với sự chăm chỉ, đảm đang, khéo léo của mình, 3 dân...

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”. Hội thảo “Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”. Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển...

Gương cán bộ phụ nữ năng động, nhiệt tình

STO - Chị Ngô Mai Ly, sinh năm 1989, hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng). Bằng sự năng động, nhạy bén, chị đã vận động thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, qua đó, tập hợp, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia vào hội.Chị Ngô Mai Ly luôn có sự chủ động tham mưu với cấp ủy đảng thực hiện tốt các mặt công tác...

Thống nhất đạt 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện vào năm 2024

STO - Chiều ngày 14/8, tại UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch Hội đồng Xác định nhiệm vụ và Tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá và tuyển chọn các đề tài đầu tư thực hiện năm 2024. Cùng dự có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thành Duy...

Đưa nghệ thuật múa đến gần hơn với công chúng

Chính thức khởi động từ giữa tháng 7 và diễn ra đến hết ngày 29/10, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 (Vietnam Dance Week 2023) do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành điểm hẹn nghệ thuật hấp dẫn của những nghệ sĩ múa trong nước và quốc tế. Tuần lễ Múa Việt Nam được xác định sẽ trở thành điểm hẹn nghệ thuật hằng năm của...

Các huyện, thị xã đề nghị được hỗ trợ khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

STO - Chiều ngày 14/8, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng họp nghe báo cáo tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục ở các địa phương.Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng, hiện đơn vị đã tiếp nhận 9 đề nghị hỗ trợ kinh phí sự nghiệp môi trường của tỉnh để khắc phục tình trạng ô nhiễm...

Mới nhất

Bảng xếp hạng vua phá lưới AFF Cup 2024: Xuân Son, Tiến Linh bám đuổi

Kết thúc vòng bảng AFF Cup 2024 (ASEAN Cup), Shawal Anuar là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất giải đấu. Tiền đạo của đội tuyển Singapore có 4 bàn thắng vào lưới Campuchia, Timor Leste (2 bàn) và Thái Lan.Đội tuyển Việt Nam chưa có cầu thủ nào ghi được nhiều hơn 2 bàn. Nguyễn Xuân Son, Nguyễn...

Nhiều thủ tục hành chính thông thoáng hơn sau kiến nghị từ doanh nghiệp dược

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), có 114 kiến nghị từ doanh nghiệp dược trong năm 2023 thuộc 4 nhóm vấn...

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể “Thực hành Then”

"Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Lạng Sơn đã chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản Then trở thành tài sản chung của...

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP khoác áo Tết

NDO - Các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm nay đã khoác thêm những màu áo mới, rực rỡ sắc xuân nhờ sự chủ động đổi mới trong mẫu mã của hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết. Những mẫu quà Tết của Đô 37 đã có...

Tiếp tục tăng trên cả nước, lập đỉnh mới tại miền Bắc

Theo khảo sát, giá heo hơi trên cả nước đang có giá dao động từ 63.000 - 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới sau Philippines và Trung Quốc.

Mới nhất

Vàng miếng SJC tăng mạnh