Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau người ta thường nghĩ ngay đến tôm và cua, cũng không lạ, bởi vì Cà Mau là vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Tôm Cà Mau có nhiều loại tôm sú, tôm đất, tôm thẻ và cả tôm tít. Về con tôm tít thì cũng là một sinh vật khá độc đáo, mình giống tôm nhưng càng giống bọ ngựa, thịt lại có vị ngon và đặc biệt riêng.
Tôm tít có tên tiếng Anh là Mantis shrimp (tôm bọ ngựa) vì chúng giống cả hai, mình giống tôm nhưng cặp càng giống bọ ngựa, cặp càng bọ ngựa là vũ khí lợi hại để tôm tít săn mồi và chiến đâu.
Ở Việt Nam, tôm tít còn biết đến với những cái tên như: Tôm tích, tôm thuyền, bề bề, tôm búa, bàn chải. Tôm tít sinh sống ở vùng duyên hải, tại những vũng biển giáp cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, sạch mát, độ mặn vừa phải.
Tuy tôm tít được biết đến với khá nhiều tên nhưng lại là loài chung thủy, quan hệ “một vợ một chồng” có khi lên đến 20 năm!
Vùng đất ven biển Cà Mau với đặc sản tôm tít-con đặc sản Cà Mau.
Cà Mau ba mặt giáp biển nên tôm tít được đánh bắt ở những cửa biển lớn bằng ghe cào, đẩy te. Mặc dù có thể tìm gặp tôm tít ở chợ hoặc những quán hải sản ở Cà Mau nhưng để thưởng thức trọn vẹn con tôm tít có thể đến những nơi như Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn…
Ở những vùng đất này của Cà Mau, ngoài ăn con tôm tít còn tươi sống vừa đánh bắt từ biển lên còn được ngắm cảnh rừng biển bao la!
Thịt tôm tít có vị ngọt của tôm lại mang vị mặn của biển nên rất được nhiều người ưa thích.
Cách chế biến tôm tít đơn giản nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống, còn nếu muốn tốn công một chút thì có thể hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả, nướng hoặc cháy tỏi.
Riêng ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô, cùng với tôm khô, khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá kèo, khô tôm tít là một trong những loại khô ngon có tiếng ở Cà Mau.
Tôm tít nướng chấm muối tiêu-món ngon-món đặc sản Cà Mau khó quên khi đến với các vùng đất ven biển Cà Mau.
Đặc sản Cà Mau: Khô tôm tít , nhiều con tôm tít còn được ép lại thành miếng tròn.
Khô tôm tít có thể được phơi nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại rồi phơi, lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua, mùi khô tôm tít bốc lên thơm nức rất khó cưỡng lại, thịt tôm dai dai, ngòn ngọt lẫn trong một ít vị mặn của biển sẽ khiến ăn một lần là mê tít!
Nếu có dịp du lịch Cà Mau, tham quan hòn Đá Bạc, bãi biển Khai Long, mũi Cà Mau nên một lần thưởng thức tôm tít, mua ít khô về làm quà thì thú vị biết mấy.