Trang chủDu lịchẨm thựcCơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng 'hơi bị...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam


Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thịt gà được phết lên xốt sambal đặc trưng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Gần vòng xoay Điện Biên Phủ (TP.HCM) luôn tấp nập, đông đúc người qua lại, ít ai để ý một quán ăn từ tốn nép mình giữa những dãy nhà.

Đó là tiệm Ayam Penyet Vindo, chuyên bán các món cơm gà đặc sản Indonesia, do anh Lizam (người Malaysia) và anh Ricoh (người Indonesia) hợp tác để mở.

Tiệm không quá đông khách, có lẽ vì đây là đặc sản nước khác, nên kén người ăn. Nhưng nhân viên luôn chỉn chu phục vụ khách, đặc biệt có thể giao tiếp bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Cơm gà Indo từ những bữa ăn bạn bè

Ban đầu, anh Lizam và Ricoh làm cùng công ty tại Malaysia, rồi trở thành bạn bè. Sau đó, cả hai cùng sang Việt Nam để làm ăn.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đĩa cơm gà từ những bữa ăn của hai chàng trai xa nhà – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tại đây, hai con người xa xứ vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè, thậm chí sống chung nhà.

Hai chàng trai đôi khi tụ tập người quen để cùng nhau nấu ăn. Trong đó, món ayam penyet gần như không thể thiếu, vì đây chính là món ăn vô cùng phổ biến tại Indonesia.

Cũng từ những bữa ăn đó, Ricoh và Lizam nảy ra ý tưởng mang cơm gà quê nhà đến Việt Nam.

Khi đầu bếp Ricoh cho ra những đĩa cơm gà nóng hổi mùi hương Indonesia, món ăn thành công tạo ấn tượng tốt với Lizam và những người bạn khác. Cũng từ đó mà danh tiếng của ayam penyet ngày càng lan rộng hơn tại Việt Nam.

Giải nghĩa tên của món ăn, Ayam là gà, còn penyet là đập.

Anh Hamdan Ramdani, đầu bếp người Indonesia của quán, kể: “Vốn dĩ cách gọi này là do ở nước chúng tôi, cách đập gà trong lúc chế biến rất phổ biến”.

Hamdan Ramdani cho biết khi đập như thế sẽ làm giảm lượng hơi nước trong thịt gà, nhờ vậy mà nước xốt được phết lên miếng thịt sẽ thấm sâu, đậm đà hơn.

Tuy được gọi theo cách chế biến, nhưng đến Việt Nam, ayam penyet được người dân nơi đây đón nhận với một cái tên hết sức “Việt hóa” là cơm gà Indo.

Khi hỏi đâu là thế mạnh của cơm gà Indo để tồn tại ở nơi có quá nhiều phiên bản cơm gà, đầu bếp Hamdan Ramdani chia sẻ: “Tôi đã thử cơm gà ở Việt Nam, món ăn này rất đặc biệt. Nhưng tôi không tìm thấy hương vị gà và nước xốt tương tự Indonesia ở đây”.

‘Khó mà tìm thấy ở Việt Nam’

Nhìn bề ngoài, món cơm gà Indo không quá khác biệt với cơm gà Việt Nam. Nhưng chỉ khi trải nghiệm, thực khách mới nhận ra hương vị của món ăn không có nét tương đồng nào với khẩu vị của người Việt.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 3.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 4.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 5.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 6.

Cơm gà Indo ăn kèm chả, đậu hũ chiên… khác với cơm gà Việt Nam – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đĩa cơm gà tại quán gồm có cơm, đùi gà góc tư, tàu hũ chiên, rau… Đặc biệt nhất là xốt sambal, loại xốt đặc trưng tại Indonesia.

Thịt gà của quán ăn vào rất mềm nhưng săn chắc, không bở. Chỉ từ những lát thịt đầu tiên, người ăn liền liên tưởng về mâm cơm quê nhà, vì thịt gà thơm phức mùi gà nướng, không quá nhiều gia vị.

Khác với cơm gà tại Việt Nam, thịt gà ở những quán cơm Việt thường sẽ được ướp ngọt, đôi khi là hạn chế đường để dùng chung với nước mắm hay tương ớt.

Thịt thấm đậm mùi hương như thế có lẽ nhờ vào thao tác đập thịt trong lúc chế biến của người Indonesia.

Ngoài ra, xốt sambal cũng góp phần tạo nên đĩa cơm “không thể tìm thấy ở Việt Nam” này. Xốt làm từ nhiều loại ớt khác nhau và các thành phần khác như tỏi, gừng, hành lá… Vì thế, đặc trưng của nước chấm này là… rất cay.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 7.

Sốt sambal cay nồng đặc trưng của ẩm thực Indonesia – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Anh Hamdan Ramdani nói: “Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.

Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này”.

Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước xốt nào tại Việt Nam.

Thực chất, sự đậm đà của sambal khiến người ăn liên tưởng đến ẩm thực Ấn Độ nhiều hơn.

Cũng vì thế, quán còn chu đáo chuẩn bị sẵn tương đen ngọt cho những thực khách chưa quen.

Tuy hương vị không quá “bắt miệng” người Việt, nhưng ở phần nhận xét trên google map, hầu hết thực khách đều để lại những lời khen, đặc biệt là những ai ưa thích đồ ăn Indonesia.

“Phải lâu lắm rồi tụi mình mới được ăn lại món đúng hương vị Indonesia như thời đi học năm 2014”, “Lần đầu trải nghiệm ẩm thực Indonesia, tụi mình rất là bất ngờ vì các món ăn rất ngon”… – thực khách đến quán bình luận.



Nguồn: https://tuoitre.vn/com-ga-indo-dam-nuoc-xot-sambal-ngon-kho-cuong-hoi-bi-hiem-o-viet-nam-20241004010422436.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

10 tỉ phú thế giới có thêm 64 tỉ USD sau chiến thắng của ông Trump

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng kỷ lục sau khi ông Trump tái đắc cử tổng thống. Báo Guardian ngày 7-11 cho biết tài sản của 10 người giàu nhất thế giới, trong đó phần lớn là tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thái Nguyên: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội từ triển khai hiệu quả việc hỗ trợ BHXH, BHYT cho người nghèo

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là các trụ cột chính của hệ thống an sinh, tham gia chính sách này, người dân được hưởng nhiều quyền lợi. Với phương châm “Không bỏ lại ai phía sau”, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương nhằm hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế...

Hậu bầu cử Mỹ, chứng khoán Việt Nam tháng 11 tăng hay giảm?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ với chiến thắng của ông Donald Trump. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. ...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. ...

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Ban bay ngày 06/11/2024 của Trung đoàn Không quân 940

(Bqp.vn) - Ngày 07/11, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen các cán bộ, chiến sĩ trong Ban bay ngày 06/11/2024 của Trung đoàn Không quân 940, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân....

Mới nhất