Trang chủDu lịchẨm thựcCơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng 'hơi bị...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam


Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thịt gà được phết lên xốt sambal đặc trưng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Gần vòng xoay Điện Biên Phủ (TP.HCM) luôn tấp nập, đông đúc người qua lại, ít ai để ý một quán ăn từ tốn nép mình giữa những dãy nhà.

Đó là tiệm Ayam Penyet Vindo, chuyên bán các món cơm gà đặc sản Indonesia, do anh Lizam (người Malaysia) và anh Ricoh (người Indonesia) hợp tác để mở.

Tiệm không quá đông khách, có lẽ vì đây là đặc sản nước khác, nên kén người ăn. Nhưng nhân viên luôn chỉn chu phục vụ khách, đặc biệt có thể giao tiếp bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Cơm gà Indo từ những bữa ăn bạn bè

Ban đầu, anh Lizam và Ricoh làm cùng công ty tại Malaysia, rồi trở thành bạn bè. Sau đó, cả hai cùng sang Việt Nam để làm ăn.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đĩa cơm gà từ những bữa ăn của hai chàng trai xa nhà – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tại đây, hai con người xa xứ vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè, thậm chí sống chung nhà.

Hai chàng trai đôi khi tụ tập người quen để cùng nhau nấu ăn. Trong đó, món ayam penyet gần như không thể thiếu, vì đây chính là món ăn vô cùng phổ biến tại Indonesia.

Cũng từ những bữa ăn đó, Ricoh và Lizam nảy ra ý tưởng mang cơm gà quê nhà đến Việt Nam.

Khi đầu bếp Ricoh cho ra những đĩa cơm gà nóng hổi mùi hương Indonesia, món ăn thành công tạo ấn tượng tốt với Lizam và những người bạn khác. Cũng từ đó mà danh tiếng của ayam penyet ngày càng lan rộng hơn tại Việt Nam.

Giải nghĩa tên của món ăn, Ayam là gà, còn penyet là đập.

Anh Hamdan Ramdani, đầu bếp người Indonesia của quán, kể: “Vốn dĩ cách gọi này là do ở nước chúng tôi, cách đập gà trong lúc chế biến rất phổ biến”.

Hamdan Ramdani cho biết khi đập như thế sẽ làm giảm lượng hơi nước trong thịt gà, nhờ vậy mà nước xốt được phết lên miếng thịt sẽ thấm sâu, đậm đà hơn.

Tuy được gọi theo cách chế biến, nhưng đến Việt Nam, ayam penyet được người dân nơi đây đón nhận với một cái tên hết sức “Việt hóa” là cơm gà Indo.

Khi hỏi đâu là thế mạnh của cơm gà Indo để tồn tại ở nơi có quá nhiều phiên bản cơm gà, đầu bếp Hamdan Ramdani chia sẻ: “Tôi đã thử cơm gà ở Việt Nam, món ăn này rất đặc biệt. Nhưng tôi không tìm thấy hương vị gà và nước xốt tương tự Indonesia ở đây”.

‘Khó mà tìm thấy ở Việt Nam’

Nhìn bề ngoài, món cơm gà Indo không quá khác biệt với cơm gà Việt Nam. Nhưng chỉ khi trải nghiệm, thực khách mới nhận ra hương vị của món ăn không có nét tương đồng nào với khẩu vị của người Việt.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 3.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 4.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 5.
Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 6.

Cơm gà Indo ăn kèm chả, đậu hũ chiên… khác với cơm gà Việt Nam – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đĩa cơm gà tại quán gồm có cơm, đùi gà góc tư, tàu hũ chiên, rau… Đặc biệt nhất là xốt sambal, loại xốt đặc trưng tại Indonesia.

Thịt gà của quán ăn vào rất mềm nhưng săn chắc, không bở. Chỉ từ những lát thịt đầu tiên, người ăn liền liên tưởng về mâm cơm quê nhà, vì thịt gà thơm phức mùi gà nướng, không quá nhiều gia vị.

Khác với cơm gà tại Việt Nam, thịt gà ở những quán cơm Việt thường sẽ được ướp ngọt, đôi khi là hạn chế đường để dùng chung với nước mắm hay tương ớt.

Thịt thấm đậm mùi hương như thế có lẽ nhờ vào thao tác đập thịt trong lúc chế biến của người Indonesia.

Ngoài ra, xốt sambal cũng góp phần tạo nên đĩa cơm “không thể tìm thấy ở Việt Nam” này. Xốt làm từ nhiều loại ớt khác nhau và các thành phần khác như tỏi, gừng, hành lá… Vì thế, đặc trưng của nước chấm này là… rất cay.

Cơm gà Indo không thể tìm thấy ở Việt Nam - Ảnh 7.

Sốt sambal cay nồng đặc trưng của ẩm thực Indonesia – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Anh Hamdan Ramdani nói: “Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.

Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này”.

Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước xốt nào tại Việt Nam.

Thực chất, sự đậm đà của sambal khiến người ăn liên tưởng đến ẩm thực Ấn Độ nhiều hơn.

Cũng vì thế, quán còn chu đáo chuẩn bị sẵn tương đen ngọt cho những thực khách chưa quen.

Tuy hương vị không quá “bắt miệng” người Việt, nhưng ở phần nhận xét trên google map, hầu hết thực khách đều để lại những lời khen, đặc biệt là những ai ưa thích đồ ăn Indonesia.

“Phải lâu lắm rồi tụi mình mới được ăn lại món đúng hương vị Indonesia như thời đi học năm 2014”, “Lần đầu trải nghiệm ẩm thực Indonesia, tụi mình rất là bất ngờ vì các món ăn rất ngon”… – thực khách đến quán bình luận.



Nguồn: https://tuoitre.vn/com-ga-indo-dam-nuoc-xot-sambal-ngon-kho-cuong-hoi-bi-hiem-o-viet-nam-20241004010422436.htm

Cùng chủ đề

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

23 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở căng tin trường

Ngày 25-9, Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đã có báo cáo về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường THCS và THPT Kiên Hải. Theo đó trong hai ngày 23 và 25-9, địa phương ghi nhận 23 học sinh nhập viện vì ăn đồ ăn tại căng tin trường. Trong đó 8 em đã chuyển qua Bệnh viện Sản...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít xăng trong năm 2025

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến các bộ, ngành liên quan về đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít xăng, và 600-1.000 đồng/lít, kg đối với các mặt hàng dầu trong năm 2025. Theo đó,...

Giá vàng thế giới có thoát khỏi ‘lời nguyền bầu cử Mỹ’?

Trong 5 lần bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, giá vàng thế giới luôn tăng 40-50 USD/ounce trong ngày bầu cử và sau đó giảm mạnh. Liệu lần này có khác? Giá vàng giảm nửa triệu đồng/lượngCuối ngày hôm nay, 4-11, giá vàng...

Châu Âu sắp sang thanh tra IUU, Thủ tướng yêu cầu xử lý tàu cá ‘3 không’

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát xử lý dứt điểm tàu cá không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác hải sản (tàu cá '3 không') để đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC). ...

190 doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia, doanh thu 2,4 triệu tỉ đồng

Tối 4-11, Hội đồng Thương hiệu quốc gia tổ chức lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 9, với chủ đề 'Vươn mình tiến vào kỷ nguyên xanh'. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên...

Novaland khẳng định ‘đã cung cấp cho công an tài liệu vụ mua bán dự án Sài Gòn Đại Ninh’

Tập đoàn Novaland cho hay ngay từ khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm của ông Nguyễn Cao Trí, phía Novaland đã tích cực hợp tác và cung cấp các tài liệu liên quan đến giao dịch dự án tại Lâm Đồng. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

350 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ; Huy động hơn 39 tỷ USD làm 183 km metro

Hà Tĩnh đầu tư 350 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ; TP.HCM ưu tiên huy động hơn 39 tỷ USD làm 183 km metro… Đó là 2 trong số những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua. 350 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ; Huy động hơn 39 tỷ USD...

Khu đô thị hơn 3.200 tỷ đồng ở Mê Linh tiếp tục tìm chủ đầu tư

Hiện chỉ có một doanh nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu sơ bộ thực hiện dự án khu đô thị mới Mê Linh. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đã gia hạn thời gian đăng ký để tiếp tục tìm thêm nhà đầu tư. Khu đô thị hơn 3.200 tỷ đồng ở Mê Linh tiếp...

Dấu hiệu nhận diện và cách xử trí an toàn

Hoại tử da có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào của cơ thể khi mô và tế bào da bị thiếu máu, thiếu dưỡng chất. Da hoại tử có sự thay đổi...

Giá vàng thế giới có thoát khỏi ‘lời nguyền bầu cử Mỹ’?

Trong 5 lần bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, giá vàng thế giới luôn tăng 40-50 USD/ounce trong ngày bầu cử và sau đó giảm mạnh. Liệu lần này có khác? ...

Mới nhất