Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiCơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu


Việc cơm chiên đông lạnh – món ăn với cái tên nghịch hợp (chiên nhưng lạnh) – ngày càng được ưa chuộng cho thấy cách chế biến và thưởng thức một món ăn có thể vừa đi rất xa so với những ý tưởng ban đầu vừa giữ được hồn cốt của nguyên bản ra sao.

Ngày 9-5, báo Mainichi đưa tin Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận sản phẩm cơm chiên đông lạnh Honkaku-Itame Cha-Han là thương hiệu lớn nhất trong dòng sản phẩm cơm chiên đông lạnh, bán được hơn 15 tỉ yen (96,3 triệu USD) trong năm 2023.

Không chỉ Nhật thắng lớn với mặt hàng này.

Tháng 10 năm ngoái, doanh thu tích lũy của các sản phẩm cơm đông lạnh CJ Bibigo do gã khổng lồ thực phẩm Hàn Quốc CJ CheilJedang sản xuất tại Mỹ đã vượt mốc 100 tỉ won (74 triệu USD), tờ Korea Herald cho biết.

Doanh số bán các sản phẩm cơm đông lạnh của Pulmuwon, đối thủ đồng hương của CJ, năm 2023 cũng tăng 120% so với 2022, theo báo The Korea Daily.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 1.
Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 2.

Có thể nói, hầu như nước nào có lương thực chính là gạo thì trong ẩm thực đều sẽ có món cơm chiên. Cứ nhìn những vựa gạo lớn của thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, và tất nhiên cả Việt Nam.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo ifood.tv , nhiều nhà sử học đồng ý rằng cơm chiên có từ thời nhà Tùy (581-618) của Trung Quốc, cụ thể là ở thành phố Dương Châu.

Người mê cơm chiên Dương Châu hẳn không lấy làm bất ngờ. Chỉ lưu ý rằng các nhà sử học chưa tìm ra cơ sở để chắc chắn 100% về khẳng định này.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 4.

The Daily China cho biết kỹ thuật chế biến cơm chiên chỉ trở nên phổ biến vào cuối triều đại nhà Minh (1368-1644).

Theo trang recipes.net , làn sóng di cư mang ẩm thực truyền thống của Trung Quốc, bao gồm cả cơm chiên, đến mọi ngóc ngách trên thế giới.

Món này nhanh chóng trở nên phổ biến ở các nước châu Á khác như Thái Lan, Indonesia và Philippines, trước khi lan sang phương Tây, và theo chân những người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ, Canada trong thế kỷ 19.

Đặc biệt sau cơn sốt vàng ở Mỹ vào những năm 1850, công nhân Trung Quốc thường được tuyển vào các lĩnh vực có thu nhập thấp như nông nghiệp, nhà máy, khai thác mỏ và xây dựng đường sắt.

Để đỡ nhớ quê hương, họ thường nấu những món ăn truyền thống, trong đó cơm chiên là phương án tiết kiệm thường được lựa chọn.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 5.
Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 6.

Đành rằng cơm chiên dễ nấu và không tốn hàng tiếng đồng hồ như nhiều món khác, nhưng đối với thời đại ngày nay, ít phút loay hoay trong bếp vẫn là một cực hình với những cái bụng đói bất chợt không muốn làm gì, đừng nói là vào bếp, đi ăn tiệm, hay đặt đồ ăn về nhà.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 7.

Năm 2018, một túi cơm chiên đông lạnh như thế có lẽ vẫn là ý tưởng khá mới mẻ.

Khi đang học ở Tokyo, Krista Rogers, một cây bút người Mỹ của trang mạng Sora News 24, đã thử món này với tất cả lòng nghi ngại, để rồi ngỡ ngàng vì nó… quá ngon.

Với Rogers, cơm chiên ăn liền chỉ là lựa chọn cho những khi quá bận, không có thời gian nấu ăn hoặc không muốn ra ngoài.

Hương vị cũng chỉ thứ yếu so với yếu tố tiện lợi, có gì đó bỏ miệng là được. Không mong đợi nhiều, nhưng ăn rồi Rogers phải thốt lên rằng sản phẩm này “ngon trời thần” và tự thấy xấu hổ vì đã đánh giá thấp nó.

“Nếu phải so sánh độ ngon của nó với thứ gì đó, thì nó có vị giống như cơm chiên nóng hổi, vừa thổi vừa ăn mà bạn gọi ở nhà hàng” – cô viết.

Chưa kể, so về giá cả, một đĩa cơm chiên nghi ngút khói ở nhà hàng thời đó có giá khoảng 600 yên (5,35 USD), trong khi túi cơm chiên Nichirei được bày bán ở siêu thị với giá chỉ 299 yên.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 8.

Với Rogers, sau lần thử đầu tiên, túi cơm chiên đông lạnh trở thành món ăn yêu thích của cô. Mỗi lần thưởng thức, Rogers vẫn phải tự hỏi bản thân: “Đây thật sự là thực phẩm đông lạnh sao?”.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 9.

Túi cơm chiên đông lạnh hiệu WILDish của công ty thực phẩm Maruha Nichiro (Nhật Bản). Ảnh: @idomizu

Bên cạnh những yếu tố đã kể, theo The Korea Daily, dạng đông lạnh là một hình thức tiện lợi để các công ty thực phẩm có thể biến tấu hương vị của cơm chiên sao cho đáp ứng từng phân khúc khách hàng mà họ hướng đến.

Các nhà sản xuất tha hồ bổ sung các hương vị đa dạng, giúp làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của món ăn này.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 10.

Nhưng vui thôi đừng vui quá. Năm ngoái, một video lan truyền rộng rãi trên mạng bày cách chế biến cơm chiên với bánh Oreo.

Các bước chỉ đơn giản là cho dầu vào chảo nóng, bỏ bánh Oreo vào vừa xào vừa giã nhuyễn, sau đó cho cơm, rau củ và nước tương vào chiên như thông thường.

Sau khi đăng tải, video này bị chỉ trích dữ dội và bị xem như một sản phẩm nữa cố “tạo trend” ăn uống độc hại.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 11.

Theo Washington Post, làn sóng 1 triệu người Trung Quốc di cư đến Nam Mỹ trong giai đoạn 1847-1874 đã đưa món cơm chiên du nhập vào Peru.

Patricia Palma, chuyên gia về lịch sử Peru và cộng đồng người Hoa ở Peru tại Đại học Tarapacá ở Chile, cho biết khoảng 100.000 người trong làn sóng trên đã cập bến Peru.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 12.

Chaufa với hạt quinoa. Ảnh: beyondmeresustenance.com

Họ làm việc trong điều kiện bán nô lệ để đổi lấy lương thực, gạo, rau và thịt khô. Không có lựa chọn nào khác ngoài những nguyên liệu này, họ đã tạo nên cơm chiên Trung Quốc phiên bản Peru, có tên là chaufa.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 13.

Khâu chuẩn bị dễ dàng kèm theo tính linh hoạt là một phần lý do khiến chaufa ghi dấu ấn trong truyền thống ẩm thực của Peru.

Không phủ nhận nguồn gốc của món ăn, nhưng người Peru xem chaufa là món quốc hồn quốc túy, đặc sắc Peru, đủ sức để đại diện cho ẩm thực bản quán.

Cùng với ceviche, một dạng “cocktail” hải sản tươi sống, “chaufa là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Peru”, theo Mauricio Chirinos, bếp trưởng người Peru đang làm việc cho nhà hàng Pisco y Nazca ở thủ đô Washington, D.C. (Mỹ).

Chirinos chỉ ra điểm khác biệt của chaufa: cơm chiên ở Mỹ thường dùng đậu hòa lan và cà rốt xắt nhỏ, nhưng “chúng tôi không bao giờ dùng những nguyên liệu đó”.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 14.

Khi mở nhà hàng Peruvian Express, cũng ở Washington D.C., hai anh em Julio và Fernando Postigo (người Bolivia) muốn đưa vào thực đơn “một món gì đó đậm chất Peru, một món tiêu biểu trong tinh hoa ẩm thực Peru nhưng lại không quá phức tạp, mất thì giờ chuẩn bị”.

Lựa chọn cuối cùng của họ, không cần phải nói, là chaufa. Và nó luôn là món bán chạy nhất của nhà hàng, như họ hào hứng khoe với Washington Post.

Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu - Ảnh 15.





Nguồn: https://tuoitre.vn/com-chien-di-khap-muon-phuong-khong-ngung-bien-tau-20240520134024802.htm

Cùng chủ đề

Hà Nội khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Hà Nội có nhiều làng nghề ẩm thực truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có những làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các làng nghề hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. ...

Người đàn ông già nhất thế giới qua đời ở tuổi 112 tại Anh

(CLO) John Tinniswood, một người Anh sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới và hai đại dịch toàn cầu, đã qua đời ở tuổi 112 vào thứ Ba (26/11), vài tháng sau khi được Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là người đàn ông lớn tuổi nhất thế...

Bảo tồn và phát triển di sản Phở Hà Nội

(Tổ Quốc) - Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL ghi danh món ăn "Phở Hà Nội" vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Việc "Phở Hà Nội" chính thức được công nhận là Di sản Văn...

Tiệc trà giữa hai phụ nữ cao nhất và thấp nhất thế giới

Hai người phụ nữ đang giữ Kỷ lục Guinness Thế giới về chiều cao đã cùng có mặt trong buổi trà chiều ở Anh để chia sẻ câu chuyện cho nhau. ...

Các dân tộc Tày, Nùng, Thái thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hoá ẩm thực truyền thống

(Tổ Quốc) - Sáng 18/11 tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, BTC Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII đã tổ chức cuộc thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Từ 9h ngày 21-12 người dân được vào tham quan Triển lãm quốc phòng

Theo thông báo mới nhất từ ban tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, người dân có thể vào tham quan triển lãm từ 9h ngày 21-12, sớm hơn lịch ban đầu là 13h30. Cụ thể, từ 9h-11h ngày 19-12...

Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX: Chờ bật lên sức mạnh của thanh niên

Ngay trước thềm Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX (nhiệm kỳ 2024-2029), Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến các bạn trẻ từ nhiều vùng miền cả nước. Tôi chờ đợi đại hội đề ra chiến lược, chương trình đột phá, đổi mới...

Bài đọc nhiều

Nhan sắc ngọt ngào của người đẹp đăng quang Hoa hậu Việt Nam thời đại 2024

Chung kết Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2024 vừa diễn ra tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả, danh hiệu tân Hoa hậu thuộc về người đẹp Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên đến từ Quảng Trị. Cô hiện là sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM.Tân Hoa hậu sở hữu số đo 3 vòng 83-62-88cm, có vẻ đẹp trong sáng và ngọt ngào.Ngoài ra, danh hiệu Á hậu 1, 2, 3...

Dấu ấn “đặc biệt” trong sự nghiệp ca hát của CEO Ong Xinh Lounge & Karaoke

(NADS) - Trong đêm Chung kết Gala xếp hạng Tiếng hát Việt toàn cầu 2024 vừa diễn ra tại Nhà hát VOH - TP.HCM, cái tên Thu Trang đã được xướng lên với danh hiệu "Giải đặc biệt". Qua nhiều biến cố, Thu Trang cuối cùng đã "về đích" thành công khi đảm nhận nhiệm vụ CEO của tổ hợp giải trí Ong Xinh Lounge & Karaoke, đồng thời ghi thêm một dấu son trong sự nghiệp ca...

Nhà sáng lập OpenAI: AI sẽ tìm ra cách tự đào tạo chính nó

Ilya Sutskever, đồng sáng lập và cựu trưởng nhóm nghiên cứu của OpenAI, dự báo việc huấn luyện mô hình AI mà con người từng biết sẽ không còn tồn tại. Chuyên gia AI này đã rời OpenAI - công ty mà ông là một trong những nhà sáng lập, vào đầu năm nay để thành lập phòng thí nghiệm AI riêng có tên Safe Superintelligence Inc.  "Việc huấn luyện trước (pre-training) như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại",...

Amazon, Meta, OpenAI tìm cách cải thiện quan hệ với ông Trump

Amazon, Meta và CEO OpenAI Sam Altman đều thông báo sẽ quyên góp 1 triệu USD cho quỹ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump. CEO Mark Zuckerberg và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có quan hệ không mấy êm đềm với Tổng thống đắc cử Donald Trump. CEO OpenAI Sam Altman đang trong một cuộc chiến pháp lý nảy lửa với Elon Musk, một trong những người ủng hộ lớn nhất của ông Trump. Tất cả những...

Công ty Luật SALA: Chuyên gia pháp lý đồng hành cùng doanh nghiệp

Công ty Luật SALA tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, dẫn dắt bởi Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật và từng công tác tại cơ quan thanh tra nhà nước, tại một số đơn vị thuộc Tập đoàn...

Cùng chuyên mục

Người dân Mê Linh đổ xô đi sửa xe miễn phí

Người dân Mê Linh đổ xô đi sửa xe miễn phí, vừa được sửa xe vừa được xem sân khấu ca nhạc quy mô không kém concert chuyên nghiệp.   Hai ngày cuối tuần 14 và 15.12 vừa qua, lễ hội bảo dưỡng xe máy kết hợp hoạt động giải trí IRCtire Motorbike Care Festival đã diễn ra tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (đường Võ Văn Kiệt, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) thu hút đông...

Người dân TPHCM thích thú mặc áo ấm ra đường trong tiết trời 22 độ

Không khí lạnh tăng cường và khuếch tán xuống phía Nam khiến nền nhiệt ở TPHCM giảm xuống 22 độ C. Người dân khi ra đường phải mặc áo ấm để giữ ấm cơ thể. Không khí lạnh tăng cường và khuếch tán xuống phía Nam khiến nền nhiệt ở TPHCM giảm xuống 22 độ C. Người dân khi ra đường phải mặc áo ấm để giữ ấm cơ thể. ...

Khai mạc Triển lãm "Thanh niên Việt Nam-Tự tin bước vào kỷ nguyên mới"

Triển lãm được chia làm ba khu vực, với không gian được lấy cảm hứng từ bản đồ Tổ quốc Việt Nam kết hợp các họa tiết mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tình yêu dân tộc. Ngoài ra, Triển lãm còn có khu vực các gian hàng sản phẩm công nghệ của thanh niên và gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của các...

Di dời tài sản tại dự án đất bị lấn chiếm rộng hơn 4.000m2 ở Hoàng Mai

TPO - Các lực lượng chức năng quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đã tiến hành di dời tài sản, quây tôn khu vực đất dự án bị lấn chiếm với diện tích hơn 4.000m2. 17/12/2024 | 10:39 Hà Nội TPO - Các lực lượng...

Ngã từ vách đá cao 150m, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Mango qua đời

Daily Mail đưa tin, tỷ phú Isak Andic - người sáng lập chuỗi thời trang cao cấp Mango qua đời sau một vụ tai nạn đi bộ đường dài ở Tây Ban Nha vào hôm 14/12.Các phương tiện truyền thông cho biết vị tỷ phú 71 tuổi đã trượt chân và ngã từ vách đá cao 150m khi đi bộ đường dài cùng người thân trong hang động Montserrat gần Barcelona.Con trai của ông cũng có mặt tại...

Mới nhất

Mới nhất

Khó khăn thì thích nghi!