Trang chủDu lịchẨm thựcCó thật bán 1.000 con gà/ngày?

Có thật bán 1.000 con gà/ngày?


Cả nhà đều bán miến

3 giờ chiều, Sài Gòn nắng chang chang. Đang đói bụng, tôi từ cơ quan tạt qua quán miến gà ở số 14/5Bis Kỳ Đồng (P.9, Q.3) vì còn nhớ hôm trước nghe một chị đồng nghiệp giới thiệu: “Em ăn miến gà bên Kỳ Đồng chưa, ăn thử đi. Chưa ăn chưa biết Sài Gòn!”. Nghe lời “quảng cáo” thì cũng hấp dẫn đó.

3 giờ chiều, quán đông nghẹt

cao an biên

Thiệt ra, miến gà Kỳ Đồng thì nức tiếng xa gần xưa nay, tôi cũng nhiều lần nghe qua nhưng chưa một lần tới ăn thử. Thôi thì cuối tuần rảnh rang không biết làm gì, cứ ghé ăn xem miến ngon cỡ nào mà nổi tiếng tới vậy.

10 phút sau, tôi tấp đầu xe tới trước quán. Giờ này, hẳn không phải là giờ cao điểm, lại nắng nóng, tôi có chút bất ngờ khi gần 20 cái bàn trong quán, kín mít. Khách ùn ùn đến ăn, cười nói rôm rả. Nhìn sơ sơ thì cũng hơn 15 nhân viên trong quán, mỗi người một việc làm lẹ lẹ cho khách khỏi phải chờ đợi lâu.

Nếu tôi không lầm thì tốc độ ra món ở đây “hơi bị nhanh” nếu không phải nói là siêu tốc, nhất là với mấy món như cháo gà, miến gà, đúng 1 phút là rau, giá, khăn và món chính được mang ra tận bàn, nóng hôi hổi. Nhiều người còn chưa kịp đổ nước chấm ra chén nhỏ.

Chủ quán cho biết vì là ngày cuối tuần nên không phải giờ cao điểm quán vẫn nườm nượp khách
cao an biên

Ông Nguyễn Văn Đức (47 tuổi, chủ quán) cười nói hôm nay là ngày cuối tuần, nên khách đông hơn so với bình thường, ngay cả khi không phải giờ cao điểm. Quán có 40 nhân viên, chia ca, cố gắng dọn món ra nhanh nhất có thể để khách không thấy phiền. Và chính chất lượng phục vụ, cũng là điều mà ông chủ hết sức tự hào ở quán ăn này.

Sau ngày thống nhất, cha mẹ ông Đức cùng nhau mở một chiếc xe đẩy nhỏ, bán miến gà đầu đường Kỳ Đồng này. Lúc đó, ông còn nhỏ xíu. Tuổi thơ ông là những ngày thấy cha mẹ thức khuya dậy sớm chăm lo cho gánh hàng rong nuôi 4 con khôn lớn, là những ngày 4 anh chị em trong nhà phụ cha mẹ làm miến, làm gà bán cho khách.

Cả gia đình ông Đức đều sống bằng quán ăn này
cao an biên
Chất lượng gà, nguyên liệu chính, là điều mà quán hết sức tự hào. Thịt gà dai, không bở, thịt ngọt…
cao an biên

Những năm 1980, từ xe hàng rong ban đầu với lượng khách ổn định, họ thuê một mặt bằng, cũng trên đường Kỳ Đồng này để bán. Và đến năm 2004, gia đình ông Đức mua được một mặt bằng, cũng trên đường này và bán đến tận bây giờ.

Điều ông tự hào nhất, trong món ăn của mình chính là chất lượng của gà và công thức nấu nước dùng. Đó cũng bí quyết để suốt gần nửa thế kỷ qua, quán lúc nào cũng ùn ùn khách tới mua.

Hơn chục năm về trước, ba ông qua đời, 5 mẹ con ông cùng tiếp tục duy trì và phát triển quán. Nay mẹ ông đã hơn 80 tuổi, cụ bà để lại quán miến gà cho 4 người con kế thừa. Với ông Đức, quán miến này là cuộc đời của cha mẹ, cuộc đời của 4 chị em ông, và cũng có thể là tương lai của các cháu ông.

Nhân viên làm món siêu tốc
cao an biên

“Giờ thì 4 chị em tôi cùng tiếp tục phát triển quán, mang những phần ăn ngon nhất đến với khách như ngày xưa cha mẹ tôi đã làm. Tôi con út, chị 2 tôi năm nay cũng 57 tuổi, tính ra cả nhà tôi đều làm nghề này, cùng sống bằng cái quán ăn này”, ông tâm sự.

“Lên Sài Gòn là phải ăn miến gà Kỳ Đồng”

Nhìn vào những vị khách đang ngồi ăn kín bàn, tôi cười hỏi ông chủ: “Nhiều người nói rằng quán mình bán 1.000 con gà/ngày, có thật vậy không anh?”. Ông Đức lắc đầu, rồi cười: “Tôi cũng có biết tin đồn đó, chắc do người ta tới ăn thấy khách đông quá nên mới nói vậy chứ bán được chừng ⅓ như vậy thôi là mừng lắm rồi”, ông khiêm tốn.

Mỗi phần ăn ở miến gà Kỳ Đồng dao động từ 55.000 – 100.000 đồng tùy món. Tuy nhiên, chủ quán cũng nói khách muốn ăn phần ăn bao nhiêu, quán cũng đều có thể đáp ứng, 200.000 đồng, 300.000 đồng…, đều có.

Phần miến 65.000 đồng
cao an biên
Công thức nấu nước dùng của riêng gia đình ông Đức, không giống với bất kỳ đâu
cao an biên

Chủ quán mời tôi tô miến gà đặc biệt, giá 65.000 đồng. Thoáng chốc, nhân viên đã mang ra một tô miến đầy ụ thịt gà, trứng non, lòng… đầy đủ. Và thực sự, chất lượng, hương vị ở quán ăn nhiều năm tuổi này không có gì bàn cãi. Chỉ có thể tóm gọn trong 1 từ “hết sảy”, hợp khẩu vị của tôi. Cá nhân tôi, chấm 9/10.

Kế bên, vợ chồng ông Bình Đẳng (60 tuổi) cũng vừa thưởng thức xong 2 tô miến ở đây. Ông cho biết 2 vợ chồng mới từ quê Kiên Giang lên thăm con cháu, ở Q.10. Và mỗi lần lên Sài Gòn, là phải ăn cho bằng được miến gà Kỳ Đồng.

Vợ chồng ông Bình Đẳng mê món miến gà ở đây
cao an biên

“Ăn ở đây nhiều lắm luôn rồi, cứ lên đây là ăn. Tôi thích nhất cái nước dùng với gà ở đây, thực sự ngon và chất lượng. Cảm giác như quán “bỏ bùa” mình vậy, ăn một lần là nhớ mãi”, ông hài hước.

Trong khi đó, anh Minh Hy (28 tuổi, Q.1) cùng bạn trai đến quán ăn và gọi 2 phần miếng 55.000 đồng. Vốn là khách ruột nên cả 2 không mấy ngạc nhiên về tốc độ mang món của quán.

“Tôi ăn ở đây từ thời mới đi làm ở công ty cũ. Giờ nghỉ việc ở công ty đó, đổi qua chừng 2 – 3 công ty rồi vẫn ghé đây ăn. Đồ ở đây thì ngon rồi, mà chất lượng phục vụ, không gian quán cũng ok nữa. Bình thường tới tối mới ăn, mà nay đói ngang nên mới rủ bồ chở đi”, anh nói.

Càng về chiều tối, khách tìm tới quán ngày càng đông hơn. Và, những tô miến ngon lành nấu bằng cái tâm của quán ăn 2 thế hệ, vẫn miệt mài phục vụ và chinh phục thực khách, không chỉ ở Sài Gòn.



Source link

Cùng chủ đề

Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Ice cream waffles Ice cream waffles là món ăn vặt phổ biến ở Bỉ, nơi kem được kết...

Ngất ngây hương vị ẩm thực khi thử 5 món ăn này tại Guadalajara, Mexico

Đến Guadalajara, du khách sẽ không thể bỏ qua những món ăn đặc trưng, đậm đà hương vị...

Những món ăn ‘gây thương nhớ’ tại thành phố Miri, Malaysia

Các món ăn tại Miri phản ánh sự hòa quyện giữa nhiều nền văn hóa, từ ẩm thực...

Thưởng thức ẩm thực tại Geneva với 5 món ăn độc đáo này

Tại Geneva, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực truyền thống Thụy Sĩ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

4 loại cảm lạnh không được chủ quan vì có thể tiến triển nặng

Có hàng trăm loại virus gây cảm lạnh khác nhau. Tất cả đều gây ra các triệu chứng giống nhau như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ... Trong đó, một số loại virus có thể gây ra...

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Hóa thân thành cô nàng cá tính với mũ lưỡi trai

Chiếc mũ lưỡi trai không chỉ là một món đồ che nắng mà còn là một biểu tượng...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Cần kiểm toán vốn góp trong 5 năm

Đây là nội dung tại Dự thảo Luật sửa đổi 7 Luật bao gồm Luật Chứng khoán được Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng 7/11. Chào bán chứng khoán ra công chúng: Cần kiểm toán vốn góp trong 5 nămĐây là nội dung tại Dự thảo Luật sửa đổi 7 Luật bao gồm Luật Chứng khoán được Quốc...

50 tuổi mới đóng BHXH tự nguyện thì khi nào được hưởng lương hưu?

(Dân trí) - Bà Huyền năm nay 50 tuổi mới đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Bà không biết đến khi nào mình đủ điều kiện hưởng lương hưu. Từ trước đến nay bà Huyền chưa tham gia BHXH. Giờ đây, khi đã 50 tuổi, bà có ý định đóng BHXH tự nguyện với mức thu nhập tự chọn...

Để Việt Nam Xanh tiến tới Net Zero là hành trình cần có sự đồng hành và nỗ lực của cả cộng đồng

Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam Xanh - hoa hậu H'Hen Niê, cùng với đại diện của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang thực hành tiêu chí ESG, hướng đến mục tiêu NetZero đã mang đến người tham dự Ngày...

Đề xuất cấm nhà giáo nhận tiền của người học dưới mọi hình thức

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, không nên quy định cấm nhà giáo bắt ép người học phải nộp tiền, bởi có khi không ép họ vẫn nộp bằng những cách 'rất khéo, tế nhị'. ...

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị các nhà lãnh đạo truyền thông châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 6-7/11, Hội nghị các nhà lãnh đạo truyền thông châu Á 2024 đã diễn ra tại Grand Copthorne Hotel, Singapore. Đây là diễn đàn do Hiệp hội Báo chí và Xuất bản thế giới (WAN-IFRA) tổ chức để các nhà lãnh đạo báo chí từ châu Á và...

Mới nhất