Hỏi:
Tôi nghe mọi người nói ngày hè uống đậu đen rất mát và lành. Vậy tôi có thể đun đậu đen lấy nước uống thay nước lọc được không?
Hoàng Trân (TP.HCM)
BS Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Y dược TP.HCM (cơ sở 3) trả lời:
Theo Y học cổ truyền, đậu đen vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng nên có nhiều tác dụng như trị đau lưng, chữa mất ngủ, táo bón, bồi bổ phụ nữ sau sinh hoặc giúp giảm cân.
Tuy nhiên, nước đậu đen chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần, với lượng 100-250ml/lần. Không nên dùng thay nước uống hàng ngày vì đậu đen chứa phytat, gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, có thể dẫn tới thiếu máu, loãng xương.
Người có bệnh tiểu đường không nên pha đường vào nước đậu đen. Nước đậu đen tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng, nên ăn uống theo lời khuyên của thầy thuốc.
Ngoài ra, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay có thể trạng yếu khó tiêu thụ hết. Từ đó dẫn đến chứng đầy, đau bụng.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/co-nen-dung-nuoc-dau-den-giai-khat-hang-ngay-192240617232112741.htm