Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCó nên ăn khoai lang mỗi ngày?

Có nên ăn khoai lang mỗi ngày?


Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, theo các nhà khoa học, trong khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất có lợi với sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Theo nghiên cứu, trong 100g khoai lang gồm có những dưỡng chất nổi bật sau đây:

  • 90 calo.
  • 20,7g carb.
  • 2g đạm.
  • 0,15g chất béo.
  • 3,3g chất xơ.
  • Vitamin A.
  • Vitamin C.
  • Mangan.
  • Vitamin B6.
  • Kali.
  • Acid pantothenic.
  • Đồng.
  • Niacin.
  • Magie

Các loại khoai lang màu cam và màu tím chứa rất nhiều hoạt chất chống oxy hóa tốt. Nhờ đó, việc ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn được bảo vệ khỏi các gốc tự do (nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm).

Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ

Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ

Khoai lang có tác dụng gì?

Ăn khoai lang đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Các vấn đề về hệ tiêu hóa và sức khỏe của đường ruột sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng chất xơ và cả các chất oxy hóa có trong khoai lang. Trong khoai lang chứa chất xơ có thể và không thể hòa tan. Ăn khoai lang có thể giúp cho lượng chất xơ trong cơ thể tăng lên và thúc đẩy quá trình tiêu hóa được tốt hơn.

Một trong những tác dụng của khoai lang phải kể đến chính là ngăn ngừa chứng táo bón. Nhờ vào các chất xơ hòa tan (chất xơ nhớt) khả năng hấp thụ nước tốt và làm cho phân của bạn mềm hơn. Loại chất xơ không nhớt không thể hòa tan và cũng không hấp thụ được nước nên sẽ tạo nên một khối lượng lớn hơn.

Các loại chất xơ này cũng có thể được lên men nhờ vào các vi khuẩn ruột kết. Chúng có thể tạo ra những hợp chất với tên gọi là acid béo chuỗi ngắn, mang đến nguồn năng lượng cần thiết cho tế bào niêm mạc ruột. Các hợp chất này cũng sẽ giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Trong khoai lang còn nhiều protein độc đáo có thể chống lại quá trình oxy hóa rất hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, trong các protein chứa khoảng 1/3 những hoạt tính chống lại quá trình oxy hóa của các glutathione – sản phẩm vô cùng quan trọng trong việc tạo nên những hoạt chống oxy hóa. Những dưỡng chất này cực kỳ có ích với sức khỏe đường ruột.

Có khả năng chống ung thư

Một trong những tác dụng của khoai lang chính là chống lại quá trình oxy hóa. Trong khoai lang chứa nhiều chất oxy hóa khác nhau, nhất là với khoai lang tím – hiệu quả với việc chống lại ung thư.

Những thành phần trong khoai lang tím có thể ức chế được sự phát triển của những tế bào ung thư, điển hình như ung thư dạ dày, ruột kết, vú hay bàng quang. Ở trong khoai lang tím, anthocyanin nồng độ cao là một chất chống oxy hóa đã lý giải vì sao chúng có ích chống lại các tế bào ung thư.

Chiết xuất của khoai lang có khả năng tiêu diệt được những tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chúng đảm bảo rằng các tế bào ung thư sẽ không thể lây lan đến những bộ phận khác ở trong tuyến tiền liệt.

Tốt cho sức khỏe thị lực

Trong khoai lang có rất nhiều vitamin A (tồn tại ở dưới dạng beta-caroten) có thể cải thiện sức khỏe thị lực. Đây là loại vitamin khá quan trọng đối với sự hình thành của những sắc tố hấp thụ ánh sáng của mắt. Đồng thời, chúng cũng sẽ duy trì được một cấu trúc thích hợp đối với võng mạc.

Ăn khoai lang có thể giúp bổ sung một lượng vitamin A cần thiết, từ đó ngăn ngừa được sự hình thành của các bệnh lý liên quan đến mắt và giúp đôi mắt luôn được khỏe mạnh. Một số nghiên cứu thực hiện ở trong ống nghiệm đã cho thấy, anthocyanins ở trong khoai lang có khả năng bảo vệ được những tế bào mắt không bị ảnh hưởng, hư hại. Tất nhiên, hoạt chất này cũng rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khoai lang có vỏ màu cam chứa một lượng beta-carotene dồi dào. Đây là hợp chất có nguồn gốc từ thực vật và có thể chuyển hóa thành một dạng vitamin trong cơ thể. Vitamin A cực kỳ cần thiết đối với hệ miễn dịch. Nếu nồng độ vitamin A thấp có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Vì vậy, ăn khoai lang để nạp vitamin A sẽ giúp duy trì được một màng nhầy khỏe mạnh, nhất là với niêm mạc ruột.

Bên cạnh vitamin A thì sắt cũng có vai trò rất quan trọng đối với thể trạng sức khỏe. Chúng tham gia vào việc sản xuất những tế bào hồng cầu lẫn bạch cầu. Đồng thời, các vitamin A cũng có thể chống lại sự stress và hỗ trợ cho chức năng miễn dịch. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa các protein ở trong cơ thể.

Đường ruột khỏe mạnh chính là yếu tố để thúc đẩy sức khỏe của hệ miễn dịch. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin A khiến cho nguy cơ bị viêm ruột tăng cao hơn. Kéo theo đó là khả năng miễn dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng và dần suy yếu. Vì vậy, việc ăn khoai lang thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường lượng vitamin A cần thiết.

Tăng cường các chức năng của não

Tác dụng của khoai lang được tìm thấy chính là cải thiện các chức năng của não. Các nhà khoa học đã thực hiện một vài nghiên cứu ở trên động vật và cho thấy anthocyanins trong khoai lang tím có thể giảm viêm và ngăn ngừa được những tác động xấu của các gốc tự do. Nhờ đó, các chức năng của não sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất.

Anthocyanin được biết là hoạt chất chống lại quá trình oxy hóa rất tốt. Chính vì vậy, ăn khoai lang nhiều cũng sẽ giúp cho khả năng tập trung và trí nhớ của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.

Có nên ăn khoai lang mỗi ngày?

Báo VietNamNet dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Natalie Rizzo giải thích, khoai lang mỗi ngày chắc chắn tốt cho sức khỏe nhưng cũng rất nhiều loại rau củ bổ dưỡng khác để bạn thưởng thức. Chuyên gia Rizzo nói: “Nếu đang ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác”.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác nói rằng hàm lượng beta-carotene cao trong khoai lang có thể khiến da ngả sang màu cam nếu ăn quá nhiều.

Những điều cần lưu ý khi ăn khoai lang

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài – Phó chủ tịch Hội Đông y Thị xã Thái Hòa – Nghệ An cho biết, khi ăn khoai lang bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Ăn quá nhiều: Khoai lang tuy tốt nhưng không được ăn quá nhiều, vì nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu thụ quá nhiều enzym oxy hóa, tạo ra lượng lớn carbon dioxide trong ruột, dẫn đến đầy bụng, ợ chua; Ngoài ra, chất này còn sẽ Thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày quá mức, gây ra vấn đề “ợ nóng” axit dạ dày.

Ăn không đúng cách:Đối với bất kỳ loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nào, muốn phát huy tối đa dinh dưỡng và tác dụng của nó thì phương pháp chế biến hợp lý là rất cần thiết, cách ăn khoai lang lành mạnh nhất là nên luộc hoặc hấp, tránh chiên rán hoặc thêm đường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe.

Điều này dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo, hơn nữa, không nên nghiền nát khoai lang rồi ăn, điều này không chỉ phá hủy chất xơ có trong khoai lang mà còn đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu.

Không ăn khi đang đói: Không nên ăn khoai lang khi bụng đói vì chúng chứa tannin và chất keo sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày trong dạ dày, ăn khi bụng đói không chỉ gây ra vấn đề về axit dạ dày mà còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Khoai lang có đốm đen:Xuất hiện các đốm đen chứng tỏ khoai đã nhiễm khuẩn, gây nhiễm độc cho gan. Cho dù nướng hay luộc thì độc tố này không dễ bị tiêu diệt. Vì vậy tuyệt đối không nên ăn loại khoai lang nhiễm độc này.

Ăn khoai lang cả vỏ: Vì trong vỏ của khoai lang có nhiều chất kiềm, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu động của hệ tiêu hoá.

Hạ An(Tổng hợp)



Nguồn: https://vtcnews.vn/co-nen-an-khoai-lang-moi-ngay-ar904109.html

Cùng chủ đề

Tiêu dùng trong tuần (3/11-9/11/2024): Khoai lang, sầu riêng… giá tăng cao

Khoai lang trắng giá dao động 10.000 - 12.000 đồng/kg Năm nay, thôn Đồi Cao trồng gần 30ha khoai lang, trong đó có những hộ thuê thêm ruộng mở rộng diện tích trồng khoai. Là một trong những hộ có kinh nghiệm trồng khoai nhiều năm, anh Tuấn cho rằng khoai lang dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch kéo dài hơn 4 tháng. Quá trình chăm sóc chỉ cần bón đủ...

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên

Bác sĩ cho biết khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nỗi khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. ...

Những ‘đại kỵ’ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết

Khoai lang là loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không ăn khoai lang sốngTiêu thụ khoai lang sống có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Thứ nhất, hàm lượng tinh bột kháng cao trong khoai lang sống khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và các vấn...

Bí quyết trồng khoai lang giúp lợi nhuận tăng gần 3 lần

Trồng khoai lang sử dụng phân bón công nghệ Eco-Nanomix, vụ khoai năm 2024 nông dân tại tỉnh Gia Lai thu 28 tấn/ha; tỷ suất lợi nhuận là 2,7 lần so với ruộng bón phân theo cách thông thường. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thanh Thủy và hành trình từ Hoa hậu Việt Nam tới Hoa hậu Quốc tế

Tối 12/11, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã vượt qua 70 thí sinh để giành vương miện Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2024, trở thành người đẹp Việt đầu tiên chiến thắng tại cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên cô giành ngôi vị cao nhất tại cuộc thi hoa hậu tầm cỡ. Hai năm trước, cô nhận vương miện Hoa hậu Việt Nam 2022 - cuộc thi nhan sắc lớn nhất, uy tín nhất Việt...

Cô gái trèo lên nóc chụp ảnh sống ảo phản cảm, Bảo tàng Lịch sử quân sự nói gì?

Tối 12/11, đại diện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nắm được vụ việc người trèo lên nóc bảo tàng để quay phim, chụp ảnh.Theo vị đại diện, hiện tất cả các lối lên không thuộc khu vực mở cửa trưng bày được chăng dây, đặt rào chắn và có biển thông báo "Không phận sự miễn vào".Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang...

Sắp công bố danh sách tuyển Việt Nam, HLV Kim Sang-sik liên tiếp đón tin vui

Ở thời điểm AFF Cup (ASEAN Cup) 2024 cận kề, một loạt trụ cột của đội tuyển Việt Nam mang đến tin vui cho huấn luyện viên Kim Sang-sik. Hàng tấn công vốn là khu vực thể hiện không tốt của đội tuyển Việt Nam trong các trận giao hữu gần đây.Tin vui mới nhất mà HLV Kim Sang-sik nhận được là tình trạng của tiền đạo Nguyễn Văn Toàn. Cầu thủ này dính chấn thương cổ chân...

Bác sỹ khám bệnh ‘chui’, Bệnh viện Hoàn Hảo TP.HCM bị xử phạt

Ngày 12/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công bố quyết định xử phạt hành chính với 10 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh.Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo bị phạt 8 triệu đồng. Trước đó, tại chi nhánh 1 của công ty này (số 1B đường Hoàng Hữu Nam, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), lực lượng chức năng phát hiện bác...

Thủ tướng: Bất cập phân cấp, phân quyền chủ yếu tập trung ở Trung ương

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp 8, chiều nay (12/11).Đặt vấn đề chất vấn, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn Nam Định) cho biết, Chính phủ đặt ra nhiệm vụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất trong bộ máy hành chính phải gắn với phân cấp, phân quyền hợp lý giữa các cấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Nâng chế độ dinh dưỡng khi điều trị cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… ...

Bác sỹ khám bệnh ‘chui’, Bệnh viện Hoàn Hảo TP.HCM bị xử phạt

Ngày 12/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công bố quyết định xử phạt hành chính với 10 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh.Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo bị phạt 8 triệu đồng. Trước đó, tại chi nhánh 1 của công ty này (số 1B đường Hoàng Hữu Nam, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), lực lượng chức năng phát hiện bác...

Mới nhất

Làm sao có thể thoát ra khi lướt mạng trở thành ‘cuộc sống thứ hai’ của nhiều người?

Thói quen lướt mạng dần trở thành phản xạ tự nhiên, đến nỗi không có nó, tôi thấy mình như mất phương hướng giữa cuộc sống đời thực. ...

Bão YINXING trở thành bão số 7 của năm 2024

(Bqp.vn) - Sáng 8/11, bão YINXING đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành bão số 7 của năm 2014 với cường độ gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.Dự báo hướng đi của bão YINXING. (ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)Theo Trung tâm Dự báo...

Phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(MPI) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Quyết định số 2500/QĐ-BKHĐT ngày 30/10/2024 phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh minh họa. ...

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024

(MPI) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự và phát biểu tại phiên họp. ...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách...

Mới nhất