Trang chủDu lịchẨm thựcCó một quán bò kho Dì Út Ấn Độ trong con hẻm...

Có một quán bò kho Dì Út Ấn Độ trong con hẻm Sài Gòn


Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Một phần bò kho Việt – Ấn với giá 50.000 đồng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vừa rẽ vào con hẻm 194 đường Võ Văn Tần (TP.HCM), thực khách liền có thể cảm nhận mùi thơm lan tỏa từ một quán bò kho nhỏ.

Trước cửa tiệm có chiều rộng khiêm tốn, nơi nấu bò kho đã ít nhiều ám màu nâu của khói sau hơn 30 năm. 

Đây chính là tiệm bò kho mang hương vị hai nước Việt – Ấn của gia đình anh Sâu Ngọc Lam Sơn.

Bò kho Việt – Ấn từ mối duyên của ông bà

Anh Sơn cho biết ban đầu quán do ông bà ngoại anh mở ra vào năm 1993. Ông ngoại là người Ấn, còn bà là người Việt Nam. Từ đó, hương vị bò kho Việt – Ấn cũng ra đời.

Công thức ấy được gìn giữ suốt thế hệ của ông bà, sau thì để lại cho ba mẹ của anh Sơn. Gần đây mẹ mất nên anh Sơn nhận vai trò bán chính.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Anh Sơn học hỏi và giữ gìn công thức nấu bò kho từ bà và mẹ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từ 6h sáng mỗi ngày, gia đình nhỏ đã bắt tay vào các công đoạn chuẩn bị.

Ba anh Sơn là người đi chợ để mua nguyên liệu. Vì cách nấu bò kho của tiệm đòi hỏi một số thành phần đặc biệt để tạo ra vị Ấn trong món, nên nguồn hàng cũng là mối quen từ Ấn Độ nhập về Việt Nam.

Công đoạn nấu nước lèo được ưu tiên trước hết. Anh Sơn cho biết đây là bước cực nhất, buộc người nấu không được lơ là, liên tục canh và khuấy từ 5 – 6 tiếng.

Anh lựa chọn loại thịt không quá dai cũng không quá mềm. “Quán bán lâu nên người lớn tuổi ăn ở đây rất nhiều. Nếu thịt dai thì họ không ăn được” – anh Sơn chia sẻ.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Tiệm nằm ở một góc nhỏ trong con hẻm trên đường Võ Văn Tần (TP.HCM) – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từ hương vị cho đến mùi thơm của thịt bò đều được tạo nên bởi các nguyên liệu có trong nồi nước lèo. Vì thế, vừa để thịt chín dần trong nồi cho thấm gia vị, vừa phải đảm bảo thịt không quá dai.

Kể cả việc cắt thịt cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn. Anh Sơn cho hay đối với một miếng thịt to, người nấu cần xác định thớ thịt và cắt theo chiều ngược lại để đảm bảo độ ngon cho người ăn.

Mùi hương vừa quen, vừa lạ

Khi một tô bò kho còn tỏa khói được đặt trên bàn, thực khách khó lòng phân biệt điểm khác biệt so với bò kho của Việt Nam.

Trong tô là rau, cà rốt, thịt, gân, mỡ… cùng một màu cam đỏ kích thích niềm nhớ món bò kho truyền thống Việt. 

Món bò kho ăn ở đây được phủ lên một lớp mỡ áo óng ánh, khiến ai nhìn vào cũng khó lòng cưỡng lại cơn thèm.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 3.
Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 4.
Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 5.

Rau, giá và một số gia vị khác đều được giữ cho giống với bò kho Việt Nam – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ăn vào liền có thể cảm nhận mùi hương vừa quen, vừa lạ, xen lẫn món bò kho của Việt Nam và man mác hương thơm nồng trong ẩm thực của Ấn Độ.

Với thói quen của người Việt, người ăn thường sẽ nặn một ít chanh và thêm rau thơm, ngò gai, giá trước khi ăn.

Thịt có độ săn chắc, nồng, đậm đà nhưng không quá thiên về độ ngọt hay mặn trong lối nấu ăn của người Ấn.

Bên cạnh đó, người ăn có thể tùy ý lựa chọn món để dùng chung với bò kho như bánh mì, mì gói, phở…

Anh Sơn cho biết công thức nêm nếm những tô bò kho hiện tại có sự điều chỉnh so với nguyên bản của người Ấn.

“Làm đúng theo kiểu người Ấn sẽ rất khó ăn, do vị của bò kho bị gắt và nồng, nhưng từ trong thịt bò sẽ có một mùi rất thơm” – anh Sơn nói.

Tuy nhiên, mặc dù có điều chỉnh đôi chút nhưng hầu hết cách nấu, nếm đều giữ nguyên theo công thức của bà và mẹ, không làm mất đi hương vị gia truyền.

Bò kho Việt - Ấn hơn 30 năm tại Sài Gòn - Ảnh 7.Bò kho mật mía, hương vị Tết quê nhà

TTO – Mùi vị mật mía trong món bắp bò kho mang đến một hương vị đặc biệt, khiến món thịt có vị ngọt đậm đà từ mật, cay xé lưỡi của ớt rồi nhẩn nha đến từng tầng từng lớp mùi thơm từ gia vị của rừng. Món này mỗi gia đình sẽ có một phương pháp làm.



Nguồn: https://tuoitre.vn/co-mot-quan-bo-kho-di-ut-an-do-trong-con-hem-sai-gon-20240830194256609.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên làm thêm cuối năm, qua rồi thời ‘sang chảnh’?

Đã qua rồi cái thời 'sang chảnh' sinh viên chỉ làm gia sư, phụ quán cà phê, trông shop quần áo thời trang..., sinh viên của tôi chấp nhận làm thêm mọi việc, miễn là kiếm tiền chân chính. Thông thường dịp cuối năm...

Làm rõ vụ nam sinh lớp 10 bị kéo vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, nhập viện

Nam sinh lớp 10 đi học về bị nhóm người lạ mặt và học sinh lớp 11 kéo vào nhà vệ sinh của trường đánh hội đồng ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu. Ngày 18-12, Công an phường Phước Bình phối hợp các...

An Khang triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chuỗi nhà thuốc An Khang - một thành viên của Thế Giới Di Động - đã thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tặng quà miễn phí cho người dân khó khăn. ...

Đà Lạt vào mùa đón khách quốc tế

Đà Lạt đang làm mới sản phẩm với những dịch vụ du lịch từ văn hóa và tài nguyên thiên nhiên, để đón dòng khách trong và ngoài nước dịp cuối năm. Du khách Hàn Quốc chụp ảnh tại Đường hầm điêu khắc - Ảnh: QUANG ĐỊNH Ngày 17-12, đoàn chuyên gia trong nước và quốc tế, các sinh viên, doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã có dịp tham quan nhiều điểm đến mới của Đà Lạt, nhằm hiểu thêm các...

Người trẻ háo hức với an ninh quốc phòng

Những tín hiệu tốt trong thời gian vừa qua đối với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho thấy niềm yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có giới trẻ. Các bóng hồng xinh đẹp của khối nữ quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam trong buổi tổng duyệt cho Triển lãm quốc phòng quốc tế 2024 - Ảnh: NAM TRẦN Từ ngày 1-11, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Trưng bày 220 hình ảnh “Thành phố Thanh Hóa xưa và nay”

(CLO) Hoạt động trưng bày 220 hình ảnh và cuốn sách ảnh “Thành phố Thanh Hóa xưa và nay" tương ứng với 220 năm đô thị tỉnh lỵ đã thể hiện...

Lần đầu đón khinh hạm 3.600 tấn, chi hàng tỷ USD cho phi đội chiến đấu cơ

Ngày 18/12, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc thông báo, Hải quân nước này đã tiếp nhận khinh hạm 3.600 tấn đầu tiên với khả năng chống ngầm và phòng không được tăng cường.

Gợi nhắc ký ức hào hùng và ý chí bất khuất của Quân đội nhân dân Việt Nam

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhân dân giao. Những chiến công vang dội trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc...

Sinh viên làm thêm cuối năm, qua rồi thời ‘sang chảnh’?

Đã qua rồi cái thời 'sang chảnh' sinh viên chỉ làm gia sư, phụ quán cà phê, trông shop quần áo thời trang..., sinh viên của tôi chấp nhận làm thêm mọi việc, miễn là kiếm tiền chân chính. ...

Sơn La đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh triển khai Chương trình OCOP nhằm tạo nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, có thương hiệu, vừa góp phần giảm nghèo, vừa thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Mường La là huyện có diện tích vùng trồng cây ăn quả lớn của...

Mới nhất