Cơ hội mới của bún, phở khô Kicafoods
Cuối tháng 6 vừa qua, Dự án sản xuất bún, phở khô Kicafoods của cơ sở kinh doanh thực phẩm Kicafoods (xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân) là đại diện duy nhất của tỉnh Bình Định lọt vào vòng bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Cùng với 135 đại diện của cả nước, Dự án của Kicafoods tại Cuộc thi hứa hẹn mang tới cơ hội hợp tác, quảng bá sản phẩm rộng rãi.
Giữa năm 2020, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Kiều và chị Lê Thị Cảnh khởi nghiệp ở quê nhà Ân Hảo Đông với nghề làm bún, phở khô gia truyền. Được sự ủng hộ của gia đình, người thân, hai vợ chồng đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thiết bị, đến năm 2021 đăng ký thành lập Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm Kicafoods – sản phẩm chủ lực bún, phở khô từ gạo và gạo lứt.
Theo anh Nguyễn Ngọc Kiều, ngay từ đầu vợ chồng anh đã chú trọng khâu thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm; ưu tiên nguyên liệu chế biến an toàn, chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Nhờ chú trọng đầu tư toàn diện như thế, ngay khi mới ra mắt, sản phẩm Kicafoods được người tiêu dùng đón nhận khá tốt. Năm 2022, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, Kicafoods được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Hoài Ân, kết hợp vốn sinh lời trong kinh doanh, vợ chồng anh Kiều quyết định đầu tư gần 500 triệu đồng mở rộng quy mô sản xuất.
Sau hơn 3 năm gầy dựng và phát triển, bún, phở khô Kicafoods được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao, được đánh giá là sản phẩm giàu tiềm năng đầu tư và phát triển ở địa phương. Vợ chồng anh Kiều tiếp cận công nghệ, đưa các sản phẩm của Kicafoods lên các kênh tiêu thụ trực tuyến, mở rộng thị trường. Sản phẩm của Kicafoods hiện bán sỉ qua nhiều đại lý, nhà phân phối khắp các tỉnh, thành trong nước. Đầu năm 2023, bún, phở khô Kicafoods đã xuất khẩu sang thị trường Lào và Campuchia. Hiện nay, đã gửi 30 thùng hàng mẫu qua New Zealand, Hàn Quốc để đối tác phân tích, đánh giá chất lượng, thăm dò nhu cầu của
thị trường.
Chị Lê Thị Cảnh giới thiệu về sản phẩm của Kicafoods tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa các tỉnh, thành phố Bình Định – Hà Nội – Hậu Giang – Tây Ninh – Vĩnh Long – Sóc Trăng. Ảnh: DNCC |
Theo chị Lê Thị Cảnh, cơ sở sản xuất trực tiếp, đồng thời nhận gia công thêm cho nhiều DN, trung bình mỗi ngày sản xuất 500 kg bún, phở các loại; doanh thu đạt 285 triệu đồng/tháng, tạo việc làm 3 – 4 lao động địa phương. Với lợi thế sản xuất sản phẩm truyền thống, cơ sở Kicafoods linh hoạt và mạnh dạn tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của HTXNN Thanh niên Hoài Ân, từ đó mở rộng cơ hội để quảng bá sản phẩm.
Anh Nguyễn Ngọc Kiều chia sẻ: Nhận thấy các tiêu chí từ Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 phù hợp với định hướng phát triển sản xuất của cơ sở, chúng tôi mạnh dạn đăng ký dự thi. Mục tiêu của Kicafoods là quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng, tăng độ nhận diện với khách hàng để từ đó quay lại phát triển sản xuất. Trước mắt, chúng tôi duy trì các đơn hàng đang có, tìm thêm đối tác để xuất khẩu sản phẩm. Dự kiến năm 2024 sẽ thành lập công ty để nâng tầm toàn diện.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 diễn ra qua 3 vòng thi, vòng sơ khảo, bán kết (15.7 – 15.8) và chung kết (diễn ra tháng 9.2023). Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải nhất (gồm 50 triệu đồng và hỗ trợ vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 1 tỷ đồng); 2 giải nhì (mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 500 triệu đồng); 3 giải ba (mỗi giải 15 triệu đồng và được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 300 triệu đồng).
Lễ tổng kết trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10.2023.
THU DỊU