Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiCó gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa...

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá?


Ngày 21/2, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, Quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Túy Loan” xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa đối với Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Túy Loan”.

“Tôi làm, con tôi làm rồi sau này cháu tôi cũng làm”

Cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 15 km về hướng tây, có một ngôi làng cổ 500 năm tuổi nằm hiền hòa bên dòng sông Túy Loan. Nơi đây hiện có hơn chục hộ dân vẫn giữ gìn truyền thống và mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng hoàn toàn thủ công.

Theo các vị cao niên, làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) có tuổi đời hơn 500 năm nên với người dân nơi đây, bánh tráng không chỉ là phương tiện mưu sinh mà còn có ý nghĩa văn hóa vô cùng đặc biệt. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ, cúng gia tiên hay ngày lễ, Tết mà còn là món quà của người Túy Loan nói riêng, Đà Nẵng nói chung dùng biếu, tặng mỗi khi đi xa.

Hơn nửa đời người gắn bó với nghề tráng bánh, bà Đặng Thị Túy Phong (84 tuổi, trú thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong) chia sẻ, lúc còn nhỏ tí, thấy cha mẹ, ông bà mình làm nghề này, cụ cũng phụ làm theo, làm mãi rồi thành thạo và làm đến bây giờ.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 1.

Đã 84 tuổi nhưng cụ Đinh Thị Túy Phong vẫn cần mẫn bên lò lửa để tạo ra những chiếc bánh tráng thơm ngon.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 2.

Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng thủ công và người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng.

Theo cụ Phong, để có một mẻ bánh tráng đẹp, chất lượng, đòi hỏi người thợ có bàn tay khéo léo và phải chăm chút từ nguyên liệu, thời gian ngâm gạo, biết cách giữ lò lửa đỏ đều và xông bánh đúng cách.

Chiếc bánh tráng ngon phải được pha chế đủ 5 gia vị mắm, muối, đường, mè, tỏi hoặc gừng. Cách pha chế này được xem như “bí quyết” của làng để bánh tráng có hương vị độc đáo mà chẳng nơi nào sánh được.

Để có những chiếc bánh tròn, đẹp, người làm bánh phải tỉ mỉ và đều tay.

Đặc biệt, bánh tráng Túy Loan chỉ dùng duy nhất loại gạo xiệc 13/2 do nông dân trong làng tự trồng. Loại gạo này nấu cơm tuy cứng nhưng làm bánh lại cho độ giòn. Gạo được ngâm từ tối hôm trước để đến rạng sáng hôm sau rồi xay thành bột. Tuyệt đối không dùng những loại gạo khác, tránh cho bột xay ra bị lỏng hoặc không đông sẽ làm rách bánh và không có được mùi vị đặc trưng.

Để cho nước tráng bánh được mịn và trắng đều, cụ Phong còn phải lọc qua một lượt để loại bỏ những vỏ trấu lấm tấm. Điều này giúp tạo ra sản phẩm có màu đều mà không bị lỗ chỗ vết trấu.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 5.

Nghệ nhân nghề làm bánh tráng Túy Loan Đặng Thị Túy Phong phấn khởi khi nghề truyền thống của làng mình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngoài ra, việc lựa chọn than củi cũng khá quan trọng. Phải chọn củi, than loại tốt, “đượm” mới thổi lò đỏ, mới có than hồng để xông khô bánh. Khi than rực hồng, lò đỏ lửa phừng phực, đó là lúc việc tráng bánh bắt đầu.

Thời gian để hoàn thành một chiếc bánh tráng tầm 3 đến 5 phút, người tráng phải cho bột đều tay, tròn bánh, tự căn chỉnh thời gian bằng cảm nhận và kinh nghiệm để khi tráng chiếc bánh dày hai lớp, cân đối.

“Làm cái nghề này phải thức khuya dậy sớm, cực nhọc, lấy công làm lời, nhưng tôi vẫn gắn bó vì không chỉ là kế sinh nhai mà còn để giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tôi làm, con tôi làm rồi sau này cháu tôi cũng làm”, cụ Phong tâm sự.

Phụ mẹ từ lúc còn bé, thế nên chị Nguyễn Đặng Thái Hoà (48 tuổi) khá thành thạo trong nghề làm bánh tráng. “Nay mẹ đã già yếu nên tôi thay mẹ đổ bánh, nối nghiệp. Đây là cái nghề đã nuôi sống cả gia đình từ nhỏ nên mình rất trân quý và giữ gìn những bí kíp mà mẹ truyền lại”, chị Hòa bộc bạch.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 6.

Bánh được tráng 2 lớp bột…

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 7.

…và khi hấp chín được chị Hòa vớt ra vỉ bằng chiếc đũa tre.

Tỉ mẩn tráng từng chiếc bánh trên bếp than rực hồng, cụ Trần Thị Luyện (71 tuổi) tâm sự là đời thứ 3 trong nhà làm bánh tráng gia truyền và có “thâm niên” hơn 50 năm, nên mình không cần canh giờ khi đúc bánh, chỉ cần nhìn hơi nước bốc lên từ nắp vung là biết bánh chín đến đâu.

Khi bánh chín, cụ Luyện dùng một nan tre mỏng luồn dưới bánh gỡ ra rồi trải lên một cái vỉ được đan bằng tre để chờ công đoạn tiếp theo.

Khác với những làng làm bánh tráng ở nhiều địa phương, người Túy Loan không phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời mà bánh tươi từ lò ra sẽ được xông khô đều trên vỉ than hồng.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 8.

Mỗi ngày, lò bánh của bà Luyện làm ra khoảng 200 cái, giá bán 220.000-270.000 đồng/10 cái.

Theo cách này, bánh được xếp lên một lồng tre đường kính gần 3 mét, ở phía dưới ủ tro, than trong lò cời ra, lấy nhiệt làm khô bánh. Nhờ vậy mà bánh có độ giòn và xốp hơn bánh phơi nắng, giữ được độ cay nồng nhẹ của gừng tỏi, vị béo của mè hòa quyện với bột gạo tạo nên hương vị bùi bùi, thơm ngon.

Bánh tráng Túy Loan được xông khô bằng một lồng tre, đường kính gần 3 m. Than trong lò cời ra, đem trải dưới lồng, lấy nhiệt làm khô bánh. Bánh được xông chừng 3 tiếng là khô rồi được xếp chồng lại mang đi cất.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 9.

Bánh tráng được hong khô trên vỉ than hồng thay vì đem phơi nắng.

“Bánh muốn ngon phải phơi qua than hồng ít nhất 3 lần, thường xuyên trở cho tới khi bánh hơi vàng, thơm chứ không “ép lửa” cho bánh nhanh khô. Vì được hong trên than nên bánh tráng Túy Loan có thể để quanh năm mà không lo bị mốc, khi ăn rất giòn và có thể cảm nhận rất rõ hương vị thoang thoảng của các loại gia vị”, bà Luyện chia sẻ.

Theo chân du khách “xuất ngoại”

Bánh tráng Túy Loan có hình tròn, đường kính khoảng 50 cm và thường dày hơn các loại bánh tráng ở nơi khác. Khi ăn phải nướng lên cho bánh chín và giòn, thơm. Trước đây, người dùng chủ yếu nướng bánh bằng than củi. Sau này, bánh có thể nướng bằng lò nướng hoặc lò vi sóng cũng rất tiện lợi, dù chất lượng sẽ không tốt như nướng than.

Người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dùng bánh tráng nướng để ăn với rất nhiều món như là ăn cùng mì Quảng, bẻ nhỏ ra để xúc cùng với các loại gỏi hoặc kẹp với bánh chưng. bánh tét. Bất cứ ai đã từng ăn bánh tráng Túy Loan đều lưu luyến hương vị dân dã, mộc mạc của nó.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 11.

Bánh tráng Túy Loan sau khi hoàn thiện sẽ có mùi thơm của tỏi, gừng và vị ngọt nhẹ của đường.

Có gì đặc biệt ở làng nghề bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận là di sản văn hoá? - Ảnh 12.

Bánh tráng là đặc sản và niềm tự hào của người dân làng Túy Loan.

Ngày nay, bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê, được dùng dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên vào ngày giỗ kỵ, ngày Tết cổ truyền, lễ hội truyền thống; mà nó còn theo chân du khách, bạn bè bốn phương đi khắp nơi và trở thành một thứ đặc sản trứ danh của Đà Nẵng.

Đặc biệt, tại lễ hội đình làng Túy Loan diễn ra vào ngày mùng 9, 10/1 âm lịch hàng năm, bánh tráng Túy Loan là sản phẩm ẩm thực không thể thiếu trên mâm cúng, với ý nghĩa để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã khai hoang lập làng, hình thành nên các nghề truyền thống đem lại sinh kế cho họ, trong đó có nghề làm bánh tráng.

Trong phần hội còn tổ chức các cuộc thi nướng bánh tráng. Đây là hoạt động vừa để cho các nghệ nhân làm bánh tráng trình diễn tay nghề, vừa góp phần tôn vinh, gìn giữ một nghề truyền thống lâu đời của cha ông truyền lại.

Với công thức đặc biệt, món bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn theo chân du khách, bạn bè quốc tế đi khắp nơi.

Không những được chào đón ở thị trường trong nước mà bánh tráng Túy Loan nay còn theo chân du khách “xuất ngoại” sang các nước châu Âu… Ngoài ra, theo người dân địa phương, một số bà con Việt kiều, đặc biệt bà con Hòa Vang định cư ở Mỹ, Úc,… mỗi lần về thăm quê hương và trước khi đi thường đặt làm bánh tráng Túy Loan để mang sang làm quà.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Túy Loan (Đà Nẵng) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng để địa phương tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của làng nghề hàng trăm năm tuổi này nhằm thu hút khách du lịch.



Nguồn

Cùng chủ đề

Đặc sản Đà Nẵng vào vụ sản xuất Tết

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn Đà Nẵng đã bắt đầu sản xuất phục vụ thị trường Tết. Không chỉ cung ứng ở thị trường trong nước mà những sản phẩm này còn xuất khẩu sang các nước.  Vnews

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan

VHO - UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức tổ chức lễ công bố quyết định Di sản phi vật thể quốc gia nghề bánh tráng Túy Loan. Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Túy Loan” được Bộ VHTTDL ban hành quyết định số 374, ngày 21.2.2024 về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.Việc Bộ VHTTDL đưa "Nghề làm bánh tráng Túy Loan,...

Công bố quyết định danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh tráng Túy Loan”

Ngày 5/10, UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Túy Loan. ...

Du lịch Đà Nẵng chớ bỏ qua những món đặc sản hấp dẫn sau

Mì QuảngMì Quảng là món ăn nổi tiếng và đặc trưng của Đà Nẵng. Món ăn này gồm...

Sân bay Đà Nẵng sẽ được lắp đặt camera AI

Sân bay Đà Nẵng sẽ được lắp đặt hệ thống camera AI để đánh giá mật độ người, cảnh báo hành khách và đưa ra giải pháp cho bộ phận điều hành. Theo nội dung hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh giữa Công ty Cổ phần đầu tư Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) và FPT Software, ký kết chiều 22/4, hệ thống camera AI được lắp đặt trong quý II và hoàn thành...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gỡ khó trong thu hút đầu tư để Làng Văn hóa trở thành trung tâm hoạt động VHTTDL quốc gia

(Tổ Quốc) - Hội nghị cơ chế chính sách và giải pháp thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra sáng 17/12 tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Hội nghị do Ban quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các...

Hòa Minzy, Đức Phúc hội ngộ tại khai mạc lễ hội hoa Mê Linh cuối tháng này

(Tổ Quốc) - Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" sẽ diễn ra từ 26-29/12, với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Hòa Minzy, Đức Phúc, Đinh Mạnh Ninh… ...

Để di sản trở thành nguồn lực phát triển

(Tổ Quốc) - Để di sản văn hóa thực sự trở thành nguồn lực vừa phát huy giá trị vừa đóng góp vào phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường, theo các nhà nghiên cứu, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo cơ chế thúc đẩy...

Văn hóa Việt chạm đến trái tim công chúng Trung Đông

(Tổ Quốc) - Chương trình “Ngày Việt Nam tại Ả-rập Xê-út 2024” vừa qua đã trở thành một hành trình đầy cảm xúc, nơi văn hóa Việt Nam được truyền tải đầy tinh tế và chạm đến trái tim của đông đảo bạn bè quốc tế. Từng không gian, từng trải nghiệm tại sự kiện đều để lại ấn tượng sâu sắc, giúp...

Chuỗi chương trình trên VTV kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Tổ Quốc)- Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện loạt chương trình trọng điểm trên các kênh sóng, như chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Con đường lịch sử”, phim tài liệu...

Bài đọc nhiều

Nhan sắc ngọt ngào của người đẹp đăng quang Hoa hậu Việt Nam thời đại 2024

Chung kết Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2024 vừa diễn ra tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả, danh hiệu tân Hoa hậu thuộc về người đẹp Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên đến từ Quảng Trị. Cô hiện là sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM.Tân Hoa hậu sở hữu số đo 3 vòng 83-62-88cm, có vẻ đẹp trong sáng và ngọt ngào.Ngoài ra, danh hiệu Á hậu 1, 2, 3...

Dấu ấn “đặc biệt” trong sự nghiệp ca hát của CEO Ong Xinh Lounge & Karaoke

(NADS) - Trong đêm Chung kết Gala xếp hạng Tiếng hát Việt toàn cầu 2024 vừa diễn ra tại Nhà hát VOH - TP.HCM, cái tên Thu Trang đã được xướng lên với danh hiệu "Giải đặc biệt". Qua nhiều biến cố, Thu Trang cuối cùng đã "về đích" thành công khi đảm nhận nhiệm vụ CEO của tổ hợp giải trí Ong Xinh Lounge & Karaoke, đồng thời ghi thêm một dấu son trong sự nghiệp ca...

Công ty Luật SALA: Chuyên gia pháp lý đồng hành cùng doanh nghiệp

Công ty Luật SALA tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, dẫn dắt bởi Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật và từng công tác tại cơ quan thanh tra nhà nước, tại một số đơn vị thuộc Tập đoàn...

Nhà sáng lập OpenAI: AI sẽ tìm ra cách tự đào tạo chính nó

Ilya Sutskever, đồng sáng lập và cựu trưởng nhóm nghiên cứu của OpenAI, dự báo việc huấn luyện mô hình AI mà con người từng biết sẽ không còn tồn tại. Chuyên gia AI này đã rời OpenAI - công ty mà ông là một trong những nhà sáng lập, vào đầu năm nay để thành lập phòng thí nghiệm AI riêng có tên Safe Superintelligence Inc.  "Việc huấn luyện trước (pre-training) như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại",...

Công ty Luật SALA: Điểm tựa pháp lý uy tín và toàn diện

Công ty Luật Sala là một trong những đơn vị pháp lý uy tín, được thành lập và dẫn dắt bởi Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật. Với bề dày chuyên môn, Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng không chỉ là một Luật sư mà còn là Đấu giá viên, Quản tài viên, và Thừa phát lại. Trước khi sáng lập Công ty Luật Sala, bà đã có...

Cùng chuyên mục

8 thói quen của người hạnh phúc khiến ai cũng bất ngờ và khó nghĩ ra

GĐXH - Không có thước đo chính xác mức độ hạnh phúc của một người. Nhưng qua thí nghiệm và khảo sát, nhiều nhà khoa học phát hiện, những điều nhỏ nhặt từ lối sống có thể là dấu hiệu của một người hạnh phúc. ...

Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ vừa tìm thấy tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 phối hợp với chính quyền địa phương tại tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ vừa được quy tập. Sáng 17/12, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) diễn ra lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ.Các hài cốt liệt sỹ được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) tìm...

Công an khuyến nghị các thủ tục người dân cần biết

Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có hiệu lực là ngày 1-1-2025. Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có hiệu lực là ngày 1-1-2025. Chiều 16-12, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Gỡ khó trong thu hút đầu tư để Làng Văn hóa trở thành trung tâm hoạt động VHTTDL quốc gia

(Tổ Quốc) - Hội nghị cơ chế chính sách và giải pháp thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra sáng 17/12 tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Hội nghị do Ban quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các...

Mới nhất

Học sinh tạm trú tại TP.HCM có được miễn học phí?

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp được rất nhiều người dân quan tâm. Liệu học sinh tạm trú có được miễn học phí? ...

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. ...

Phải xuất phát từ nhu cầu tự thân

Tính đến ngày 30/11/2024, Việt Nam đã có 2.179 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng. Thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các cơ sở giáo dục tập trung vào hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong, đặc biệt là cải tiến chương trình đào tạo, sau đó mới tiến hành...

Cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ thống nhất phương án luyện tập chung về xử lý các tình huống khẩn cấp trên...

(Bqp.vn) - Sáng 17/12, tại thành phố Kochi (bang Kerala, Ấn Độ), Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ khu vực 4 đã tiến hành trao đổi và thống nhất phương án luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ và ứng phó sự...

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam

(MPI) – Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 175-HD/BTGTW về việc tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2025) với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - bản lĩnh, trí tuệ, uy tín, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã...

Mới nhất