Trang chủNewsDu lịchCó gì bên trong tô phở 100 USD của đầu bếp Michelin?

Có gì bên trong tô phở 100 USD của đầu bếp Michelin?


“Quy tắc ngầm của phở là: Đừng đùa với phở”. Đó là những lời của Peter Cường Franklin, người sáng lập và bếp trưởng tại Anan Sài Gòn, nhà hàng 1 sao Michelin, chia sẻ với báo Mỹ Business Insider.

Rời Việt Nam khi còn nhỏ, Peter Cường Franklin lấy bằng đại học Yale danh tiếng và có sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở Mỹ. Nhưng Franklin quyết định đi một con đường khác: Rời Mỹ, học nấu ăn ở Le Cordon Bleu tại Bangkok, làm việc với một số đầu bếp giỏi nhất thế giới và khai trương hai nhà hàng Việt Nam ở Hồng Kông.

Có gì bên trong tô phở giá 100 USD ở TP.HCM? - Ảnh 1.

Nhà hàng 1 sao Michelin nằm trong khu Chợ Cũ, quận 1

Năm 2017, ông quay về Việt Nam định cư và mở Anan Sài Gòn tại TP.HCM. Sáu năm sau, Anan Sài Gòn là một trong 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á, đạt sao Michelin và được các tờ báo trong đó có The New York TimesTime giới thiệu.

Franklin dẫn đầu một phong trào mà ông gọi là Ẩm thực mới, hay Ẩm thực Việt Nam mới. Như Michelin Guide đã viết vào năm 2018, sản phẩm của Franklin “kết nối ẩm thực truyền thống với kỹ thuật và cách trình bày hiện đại”.

Điều đặc biệt là nhà hàng mới mở của Franklin chỉ bán món phở, món ăn dân tộc được tôn sùng của Việt Nam. Và phở ở đây không hề đơn giản, trước hết là ở mức giá 100 USD – đắt hơn khoảng 50 lần so với một tô phở tiêu chuẩn ở Việt Nam.

Có gì bên trong tô phở giá 100 USD ở TP.HCM? - Ảnh 2.

Món phở truyền thống được sáng tạo với phong cách khác

“Một tô phở 100 USD không còn là điều xa lạ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, tác giả 5 cuốn sách dạy nấu ăn và người dẫn chương trình nấu ăn trên sóng truyền hình Việt Nam, nói. Ông cho biết, ở mức giá đó, nhưng người dân TP.HCM khá giả vẫn vui vẻ chi tiền cho những trải nghiệm mới.

Làm thế nào mà Franklin lại có thể mở một nhà hàng Việt Nam hiện đại tập trung vào phở trong một thành phố đi đâu cũng thấy phở? Đây có phải là thương vụ thực sự hay chỉ là một chiêu trò tiếp thị thu hút sự chú ý?

Pot Âu Phở, nhà hàng mới, bán tô phở 100 USD nằm trong khu Chợ Cũ (quận 1), một trong những trung tâm thương mại nền tảng của thành phố, đã tồn tại hàng thập kỷ và sôi động nhất vào buổi sáng.

Nhà hàng phở nằm trong cùng tòa nhà với Anan Sài Gòn, được gắn sao Michelin và Nhau Nhau, quán bar phục vụ cocktail do Franklin đứng đầu cả ba.

Có gì bên trong tô phở giá 100 USD ở TP.HCM? - Ảnh 3.

Món ăn khai vị của phở 100 USD

Bàn ăn chật kín khách trò chuyện sôi nổi và tiếng va chạm của dao kéo kết hợp tạo nên bầu không khí gợi nhớ đến khung cảnh nhà hàng ở trung tâm London hay New York.

Khách có thể thưởng thức món uống “Phởjito” – một loại mojito được pha cùng các loại thảo mộc và gia vị như tô phở. Đây là một trong những món đồ uống bao gồm trong giá tô phở. Và tô phở 100 USD có thể dành cho hai người.

Vì vậy, với 100 USD, khách có thể nhận được hai “phởjitos”, hai miếng bánh mì Việt Nam, một tô không để có thể chia bữa ăn. Đây là mức giá khá phổ biến cho một bữa tối hai người ở nhà hàng cao cấp tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

“Đây không chỉ là một bữa ăn, nó là một trải nghiệm”, Franklin khẳng định.

Phần phở có quá nhiều thứ, một tô đá sâu chứa nước phở đậm đà, với sáu loại thịt bò khác nhau, bao gồm cả tủy và xúc xích tự làm, cộng thêm thịt bò wagyu để làm món tái bên cạnh. Một tô sứ nhỏ hơn đựng bánh phở, mềm mà không nhão, dai mà không dai; lòng đỏ trứng sống được đựng trong chén, thể hiện cách ăn phở của nhiều người Hà Nội: Lòng đỏ phải múc ra ăn một miếng.

Tuy nhiên, chính các món ăn kèm và nước chấm mới khiến bữa ăn trở nên đặc biệt, nâng tầm bữa ăn: ớt tươi xắt nhỏ, một lát chanh, tương ớt, nấm truffle, giá đỗ, hành tím và salad rau xanh có húng quế, bạc hà, rau mùi, ngò, tía tô và thì là.

Có gì bên trong tô phở giá 100 USD ở TP.HCM? - Ảnh 4.

Phần phở 100 USD có thể chia cho hai người

Thông thường, khách sẽ nêm gia vị cho món phở của mình ngay sau khi nó được mang đến với chanh, ớt và một ít rau thơm. Mỗi miếng ăn đều có hương vị ít nhiều giống nhau. Nhưng món phở 100 USD này giống như một màn nhào lộn thường ngày đối với vị giác. Đó là một sự tự phát chuỗi các ngụm, mỗi miếng khác nhau với miếng cuối cùng.

Franklin là người ủng hộ phở truyền thống và tin rằng du khách nên thử phở trên khắp đất nước để xem họ thích loại nào nhất.

Tại Pot Âu Phở, Peter Cường Franklin đã thành công trong việc tạo ra một món ăn được chế biến từ những yếu tố cốt lõi của phở nhưng vẫn tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.



Source link

Cùng chủ đề

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bị phản vệ do tự dùng nhiều loại thuốc

Sau 5 ngày dùng thuốc do gia đình tự mua để trị ho, bé trai nhập viện do đau bụng dữ dội, nổi ban đỏ toàn thân. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

“Phú Quốc đã xinh đẹp rồi, giờ cần quyết liệt để làm sạch và làm đẹp hơn nữa”

(Tổ Quốc) - Ông Trần Minh Khoa - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc chia sẻ về chiến dịch quyết liệt làm sạch, làm đẹp thành phố Phú Quốc, cùng nhiều dự án cộng đồng đang gấp rút triển khai sẽ làm nên thay đổi lớn cho đảo Ngọc trong thời...

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Bí ẩn bên trong hang động có dấu tích người tiền sử

(NLĐO)- Hang Con Moong, một di chỉ khảo cổ đặc biệt ở Thanh Hóa, còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn của nhiều thời đại, từ đá cũ, qua đá mới ...

Cùng chuyên mục

Liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc sẽ xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch tiêu biểu của khu vực; mở rộng thị trường khách du lịch và xây dựng chiến lược xúc tiến cho từng sản phẩm.Bình chọn 50 điểm đến du lịch hấp dẫn ở Thành phố Hồ Chí Minh và ĐBSCLThành phố Hồ Chí Minh khai thác thế mạnh du lịch với sản phẩm đặc trưngThành phố Hồ Chí Minh...

“Phú Quốc đã xinh đẹp rồi, giờ cần quyết liệt để làm sạch và làm đẹp hơn nữa”

(Tổ Quốc) - Ông Trần Minh Khoa - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc chia sẻ về chiến dịch quyết liệt làm sạch, làm đẹp thành phố Phú Quốc, cùng nhiều dự án cộng đồng đang gấp rút triển khai sẽ làm nên thay đổi lớn cho đảo Ngọc trong thời...

Phú Quốc quyết liệt xử lý lấn chiếm lòng đường, lấy lại cảnh quan

(Tổ Quốc) - Nhiều chiến dịch ra quân để tháo dỡ các công trình làm mất mỹ quan đô thị, cùng các công trình cộng đồng đang được Phú Quốc quyết liệt đầu tư, nhằm lấy lại cảnh quan cho đảo Ngọc. ...

Điểm đến Thái Lan thu 1 tỷ USD mỗi tháng từ khách du lịch

Theo ông Thanet Tantipiriyakit - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, hòn đảo nghỉ dưỡng này hiện đã trở thành một điểm đến cho nhóm khách du lịch chất lượng, khi tổng chi tiêu của khách du lịch đã tăng trên mức ghi nhận vào năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, dù tổng số lượng du khách giảm nhẹ. Theo Bộ Du lịch Thái Lan, Phuket ghi nhận mức doanh thu từ du...

Ý nghĩa của những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu

(NLĐO) – Những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu không chỉ tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch mà còn trở thành điểm "check-in" lý tưởng. ...

Mới nhất

TP.HCM chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhà máy Nipro

Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư Dự án nhà máy Nipro Việt Nam tại Khu công nghệ cao. TP.HCM chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhà máy NiproBan Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM...

Rời Thủ đô, nhà đầu tư tìm điểm sáng nơi vùng ven đất vàng

Phổ Yên - thành phố trẻ đầy tiềm năng thuộc tỉnh Thái Nguyên, nổi lên như một lựa chọn sáng giá cho các nhà đầu tư nhờ kết hợp hoàn hảo giữa phát triển hạ tầng và gia tăng mạnh mẽ của vốn FDI. Phổ Yên - thành phố trẻ đầy tiềm năng thuộc tỉnh Thái Nguyên, nổi lên như...

Nhiều vở diễn mới tại Liên hoan Sân khấu Hà Nội 2024

Liên hoan Sân khấu Hà Nội 2024 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội...

Giá cà phê: Mở mắt là thấy giảm

Nối tiếp 'lao dốc' của giá cà phê những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 giá cà phê trong nước tiếp tục giảm. Từ 109.000 đồng/kg, cà phê rớt giá còn khoảng 106.000 đồng/kg. ...

Mới nhất