Trang chủDu lịchẨm thựcCô dâu Việt đưa chả giò, cơm gà Hội An... sang tận...

Cô dâu Việt đưa chả giò, cơm gà Hội An… sang tận Senegal, ‘hớp hồn’ thực khách


Không ngại khám phá vùng đất mới

Năm 2003, chị Lê Thị Hải Yến (41 tuổi, quê gốc ở TP.HCM) và 2 con gái (con chung với người chồng quốc tịch Pháp đã ly dị) sang Pháp định cư. Hai năm sau, chị quen và nên duyên vợ chồng với ông xã hiện tại. Chị có thêm 2 con trai, con thứ nhất năm nay học lớp 9, con thứ hai mới 2 tuổi.

Vợ chồng chị từng sống ở TP.Marseille (Pháp) 10 năm rồi chuyển đến TP.Toulouse để chồng mở công ty riêng. Công việc của ông xã phải đi lại nhiều nước thường xuyên nên chị và các con cũng theo chủ nghĩa “dịch chuyển”.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 1.

Chị Hải Yến đang sống ở Senegal

“Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, việc đi qua nước ngoài rất khó khăn. Với những nước có cấp độ dịch chuyển sang màu đỏ, vợ chồng tôi không thể qua được. Lúc đó cả hai tính đi qua Bờ Biển Ngà nhưng một tuần trước khi khởi hành thì nước này chuyển sang cấp màu đỏ nên không thể qua. Ở châu Phi, Senegal là một trong 2 nước có cấp độ dịch màu xanh nên cả nhà quyết định sang đó”, chị nhớ lại.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 2.

Đối với chị, cuộc sống ở Senegal khá yên bình

Những tưởng quyết định xê dịch cùng chồng sang châu Phi sẽ có nhiều khó khăn với cô dâu Việt thế nhưng thực tế lại khá thoải mái. 

“Khi mới qua tôi hơi ngỡ ngàng về cơ sở vật chất ở Senegal. Cuộc sống của người dân khá đơn giản, dân cư ở những nơi xa còn chưa có điện, nước, chỉ những người ở thành phố lớn hoặc giàu có mới có”, cô dâu Việt nói.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 3.

Các nhân viên ở nhà hàng hỗ trợ chị Yến trong việc nấu nướng

Vài tuần sau khi đến đất nước mới, người phụ nữ bắt đầu đi chợ bằng xe máy hoặc xe ngựa. Để kiếm đồ ăn và nguyên liệu của Việt Nam ở đây rất khó, những loại trái cây vùng nhiệt đới không nhiều. Gia đình chị mua một căn nhà gần bờ biển đúng sở thích và có ý định sẽ gắn bó lâu dài ở đây.

Giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến thực khách Senegal

Chị Yến tập thích nghi với cuộc sống mới qua các món ăn. Chị thấy người bản địa thường lấy lá dâm bụt nấu canh, lấy hoa ngâm nước uống. Người phụ nữ cũng làm thử, lúc đầu ăn rất lạ miệng nhưng dần dần ăn quen thì thấy hay.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 4.

Món cơm gà Hội An do chị Yến chế biến

“Nơi tôi sống cách thành phố chính của Senegal khoảng 80km, ở đó có nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiếm bánh tráng, nước mắm cũng rất khó vì cộng đồng người Việt sống ở đây ít. 8 tháng, tôi không thể kiếm được nước mắm, có những nguyên liệu tôi phải đưa từ Pháp sang. Ngoài những món ăn mới, trong các bữa ăn đều xuất hiện những món ăn thuần Việt”, bà mẹ 4 con bộc bạch.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 5.

Món chè tráng miệng

Ngoài người bản địa, Senegal cũng có rất nhiều người châu Âu đến sống và làm việc. Khu chị sống không có quán ăn Việt Nam nên chị thường nấu món truyền thống và mời mọi người đến dùng bữa nhằm tăng cường kết nối.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 6.

Món chả giò được nhiều thực khách yêu thích

Trong một lần, người bạn Pháp khen tay nghề nấu ăn và ngỏ ý muốn chị đến nấu cho một nhà hàng gần đó. Chị đồng ý và mỗi tháng đến nhà hàng nấu ăn một lần. Ở Senegal phổ biến “nhà không số, phố không tên” nên chị không thể làm tại nhà để bán online. Chị thường lên thực đơn sẵn để thực khách gọi món.

“Gỏi cuốn, chả giò, thịt kho tàu… là những món người dân ở đây rất thích ăn. Lần đầu tiên tôi làm cho khoảng 40 người và thành công khi họ khen rất nhiều. Tôi vẫn nhớ có lần làm món chè khoai dẻo, nhiều người cứ nghĩ tráng miệng sẽ là những loại bánh, bơ sữa… nhưng không ngờ nguyên liệu chính là củ khoai. Lần khác có món kem chuối, họ ăn cũng rất ngạc nhiên. Nhìn họ thưởng thức những món ăn do chính tay mình chế biến, tôi rất vui”, chị chia sẻ.

Nàng dâu Việt đưa ẩm thực Việt Nam phục vụ thực khách ở Senegal: 'Rất tự hào!' - Ảnh 7.

Các nguyên liệu nấu món Việt Nam khó tìm ở Senegal

Cũng theo chị, các nhà hàng ở Senegal khá đắt đỏ, lên đến 20.000f/món, tương đương 30 euro vì nguyên liệu, chi phí cao.

“Ẩm thực ở Senegal có khoảng 8 – 10 món chính. Ẩm thực Việt khiến tôi tự hào và tôi muốn giới thiệu các món ăn đến nhiều nước hơn nữa”, cô dâu Việt tâm sự. 



Source link

Cùng chủ đề

Châu Phi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống bệnh lao

Báo cáo Bệnh lao toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố cho thấy châu Phi đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong điều trị bệnh lao, tuy nhiên vẫn còn những thách thức to lớn. Nhân viên y tế lấy máu để xét nghiệm. (Nguồn: Getty Images) Theo...

Tham vọng nâng tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng không chỉ tại các nước OTS mà còn là châu Phi cho thấy Trung Á và châu Phi là không gian tiềm năng để Ankara có thể trở thành một thế lực toàn cầu.

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Thổ Nhĩ Kỳ​ “bỏ vốn” mạnh mẽ vào châu Phi ​

Ngày 3/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về châu Phi diễn ra tại Djibouti, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tăng cường quan hệ và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào châu Phi.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

H’Hen Niê hóa nữ chiến binh quyến rũ, thu hút của Hà Thanh Việt

Trong những thiết kế mang đậm chất nghệ thuật với hình ảnh chủ đạo là những đôi cánh...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar

Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập...

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới có thể khiến thực khách phải bỏ mạng

Khi nói đến những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mọi người hẳn sẽ là những món ăn lạ miệng mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, một số món ăn được xếp hạng là nguy hiểm có thể đang ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn.  Tiến sĩ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ với tờ Insider danh sách những món...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồng

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồngDự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. ...

Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, hiểm nghèo... Trữ đông trứng: Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh...

Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển TP Phan Thiết

UBND tỉnh Bình Thuận xem xét đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông quy hoạch tuyến đường ven biển qua địa bàn Thành phố Phan Thiết có tổng chiều dài tuyến đường 14,6 km. Bình Thuận đề xuất đầu tư 9.600 tỷ xây dựng tuyến đường ven biển Phan ThiếtUBND...

Mới nhất