Tỷ lệ các chất dinh dưỡng cân đối
Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), trứng gà là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, cholesterol, các axit béo.
Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối, với các dưỡng chất cần thiết như: đạm, chất béo, canxi, sắt, folat, phospho, vitamin B12, vitamin A, axit béo, cholesterol…
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục – truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng), lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gram có: protein 13,6 gram, lipid 29,8 gram, 134 mg canxi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000 mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như axit béo cần cho cơ thể. Trong khi đó, thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn. Trong 100 gram có 10,3 gram protein, canxi 19 mg…
Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các axit amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể. Với trẻ nhỏ, nguồn dinh dưỡng này cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao. Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) trong cơ thể. Tác dụng này được cho là do các thành phần chất béo không bão hòa có trong lecithin.
“Với người trưởng thành bình thường, có thể ăn 1 – 2 quả trứng/ngày. Với người có nguy cơ về bệnh tim mạch, về rối loạn chuyển hóa vẫn có thể sử dụng trứng, với 4 – 6 quả/tuần hoặc 2 – 4 quả/tuần, tùy theo các nghiên cứu”, TS – bác sĩ Vũ Văn Tán, Trưởng khoa Giám sát và chính sách dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng), cho biết.
“Tuy nhiên, nếu ai có nghiện trứng thì cũng không nên sử dụng quá mức theo lời khuyên dinh dưỡng, bởi không có thực phẩm nào hoàn hảo, do đó cần sử dụng đa dạng thực phẩm. Khi sử dụng đa dạng thực phẩm thì mới lấy hết được các giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Trên tổng hòa các thực phẩm thì cơ thể dễ hấp thu, chứ không nên ăn kiêng quá mức”, bác sĩ Tán khuyên.
“Người lớn đang gặp vấn đề dinh dưỡng như trẻ nhỏ. Có nhiều người thừa cân béo phì, nhưng cũng gặp các trường hợp suy dinh dưỡng do ăn kiêng quá mức”, Trưởng khoa Giám sát và chính sách dinh dưỡng, lưu ý.