Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ.
Thực đơn theo chế độ ăn Địa Trung Hải thường tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sử dụng dầu ô liu, bao gồm nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, theo Medical News Today (Anh).
Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí dinh dưỡng (The Journal of Nutrition), nhìn chung, việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi ích đáng tin cậy, nó có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, chuyển hóa trong quá trình theo dõi kéo dài 21,4 năm của nghiên cứu.
Các bệnh tim mạch – chuyển hóa bao gồm đột quỵ, đau tim và tiểu đường loại 2. Nếu người bệnh mắc phải 2 hay nhiều hơn các tình trạng trên thì được gọi là “đa bệnh lý tim mạch – chuyển hóa”.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành một số phân tích bổ sung để xem xét yếu tố về tầng lớp xã hội có thể liên quan đến những rủi ro như thế nào.
Cụ thể, những người không phải lao động chân tay dường như được hưởng lợi nhiều nhất khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trong thời gian theo dõi trung bình hơn 20 năm. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch – chuyển hóa lần đầu tiên của họ giảm đáng kể, kéo theo đó là sự sụt giảm của khả năng chuyển sang đa bệnh lý tim mạch – chuyển hóa. Ngược lại, những người lao động chân tay lại không được ghi nhận có sự thuyên giảm nào về vấn đề bệnh lý này.
Bác sĩ Tim mạch Rigved Tadwalkar, giám đốc y khoa của Trung tâm phục hồi chức năng Tim tại Trung tâm y tế Providence Saint John (Mỹ) cho biết: “Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được biết đến là có tác động mạnh mẽ nhất ở giai đoạn đầu phát triển bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh các yếu tố kinh tế-xã hội, bao gồm cả tầng lớp xã hội, có thể thay đổi hay gia giảm tác dụng của thực đơn này đối với sức khỏe. Chất lượng của chế độ ăn uống và khả năng tiếp cận thực phẩm Địa Trung Hải có thể kém hơn đối với một số nhóm dân số nhất định”.
8 “công thức vàng” để bảo vệ sức khỏe
Mặc dù có những hạn chế nhất định về phạm vi, đối tượng và sự theo dõi sát sao trong quá trình nghiên cứu, nhưng các chuyên gia thực hiện cũng đã chỉ ra được phương pháp khả thi có thể hành động, nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa.
Bác sĩ tim mạch Christopher Berg, Viện Tim mạch MemorialCare thuộc Trung tâm y tế Orange Coast (Mỹ), cho biết, cách dễ dàng và rõ ràng nhất mà mọi người có thể thực hiện để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tiểu đường loại 2 đã được tóm tắt trong ‘Life’s Essential 8’ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). 8 phương pháp đó được ông giải thích và nêu ngắn gọn như sau:
- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, theo AHA là chế độ ăn Địa Trung Hải, tránh hoặc giảm thiểu các loại thực phẩm đã qua chế biến hoặc thực phẩm “siêu chế biến” (nhiều chất phụ gia, hương liệu, màu sắc, ít giữ lại các đặc tính tự nhiên của thực phẩm).
- Tham gia vào các hoạt động thể chất với tối thiểu 150 phút/tuần tập thể dục ở cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh.
- Bỏ hút thuốc lá.
- Ngủ đủ, ngủ chất lượng mỗi ngày.
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
- Kiểm soát mức cholesterol.
- Kiểm soát lượng đường trong máu.
- Kiểm soát huyết áp.
Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-tiet-lo-che-do-an-lam-giam-nguy-co-mac-benh-tim-tieu-duong-185241103161143999.htm