Trang chủDu lịchẨm thựcChút thi vị của món Bắc

Chút thi vị của món Bắc





 Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc 2

Dĩa bánh cuốn nhân tôm đặc trưng ở Hải Nam

Trong quyển “Miếng ngon Hà Nội” (Vũ Bằng) xuất bản năm 1960 có đoạn đặc tả về bánh cuốn khá thú vị:

“Đáng kể hơn là thứ bánh cuốn nhân thịt hiện nay bán nhiều ở các nẻo đường, trong những gian nhà thấp bé, tối tăm: một người con gái nhà nghèo ngồi bên cạnh một hai nồi nước nóng, trên có căng một mảnh vải phin mỏng, múc từng thìa bột xay sẵn, tãi ra trên vải, rồi tra nhân vào bánh, cuộn lại rồi hấp lên.

Nhân thứ bánh này làm bằng thịt lợn băm nhỏ, gia hành với một chút mộc nhỉ (nấm mèo) vào.

Bánh làm xong, người ta phết một chút mỡ rồi rắc một ít ruốc tôm lên mặt bánh.

Bánh này ăn nóng, bùi, ngẫm nghĩ thì cũng có một cái ngon riêng, nhưng chóng chán. Có lẽ cũng vì thế mà người ta luôn luôn tìm cách đổi vị đi: ai thích lạp xường thì có thứ nhân lạp xường, ai thích thịt gà thì có nhân thịt gà – và có nhà trao biển ở cửa gọi thế là “bánh cuốn nhân cải cách”! Buổi sáng mùa thu, đi qua một hàng bánh cuốn “cải cách” đó, thấy khói tỏa nghi ngút từ nồi nước hấp bánh lên như phủ những cái bánh đã hấp rồi trong một lớp the mơ hồ, khách đi đường cũng thấy nở lên một cái thú dùng thử dăm ba chiếc”.

Hơn 50 năm sau những dòng bút ký thú vị đó, bánh cuốn Hà Nội đã trở thành một phần không thế thiếu trong đời sống sinh hoạt Sài Gòn. Tôi cũng không nhớ mình đã ăn bao nhiêu tiệm bánh cuốn ở Sài Gòn này, đã thử bao nhiêu phong cách, từng chạy lên Đinh Tiên Hoàng để thưởng thức một dĩa bánh cuốn Tây Hồ, đi xuống 3 Tháng 2 khúc gần nhà hát Hòa Bình để ăn bánh cuốn Thiên Hương, rồi đường Trường Sơn gần sân bay… Đó là chưa kể vô vàn những quán bánh cuốn lớn nhỏ khác trong các khu dân cư dọc ngang Sài Gòn này.




Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc 1

 Miếng bánh đậu độc đáo với nhân khoai môn

Bánh cuốn Hải Nam trên đường Cao Thắng cũng là một địa chỉ khá nổi tiếng về món này. Quán tương đối hẹp bề ngang, cũng may chỗ phía ngoài tráng bánh biệt lập với chỗ ngồi bên trong nên cũng khá mát mẻ và thoải mái. Dĩa bánh cuốn Hải Nam trình bày khá độc đáo khi chỉ để nguyên 2 cuốn dài mà không cắt sẵn như các quán khác, chắc cũng là một cách để khách thưởng thức trọn vẹn mà không thấy quá nhiều. Phần nhân có 2 loại cho khách chọn là nhân củ sắn với thịt và nhân tôm thịt.

Tôi gọi một dĩa bánh tôm thịt. Bánh tráng vừa mỏng, phân nhân tôm thịt kết hợp cùng nấm mèo và các loại gia vị khá hài hòa. Đặc biệt phần giá trụng ăn kèm còn có thêm một chút rau xà lách xắt nhỏ. Nhờ vậy mà món bánh cuốn ở đây không bị ngán. Phần nước chấm cũng khá vừa miệng, hậu vị có một chút chua chứ không mặn như thường thấy.

Nhưng đến bánh cuốn Hải Nam mà không kêu một phần bánh đậu ăn kèm thì quả là thiếu sót lớn. Miếng bánh tôm khá to, vuông, nhìn như bánh cóng miền Nam chứ không thấp và tròn như thường thấy ở các quán khác. Khi gọi bánh sẽ được cắt ra làm 5 miếng. Đằng sau lớp vỏ giòn rụm là phần nhân mịn có vị thoang thoảng của khoai môn rất ngon. Tôi nghĩ rằng đây là món “buộc phải gọi” nếu bạn đã cất công đến đây ăn.

 

Hải Nam là một quán bánh cuốn ngon với nhiều nét đặc trưng thú vị. Sự hài hòa trong phần nhân bánh cũng như món bánh đậu hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.

P.V




Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc 3 

Bánh cuốn Hải Nam

11a Cao Thắng, phường 02, quận 03

Mở cửa: 6h30 sáng đến 11 đêm

Giá: Bánh cuốn tôm thịt (27.000đ/dĩa), bánh cuốn sắn thịt (25.000đ/dĩa), bánh tôm (14.000đ/cái), chả (8.000đ/dĩa)



Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-cuon-hai-nam-chut-thi-vi-cua-mon-bac-185597684.htm

Cùng chủ đề

Một làng ở Vĩnh Phúc dân ngồi nhà làm bánh quê mà nhận lương ngon, bánh đặc sản lạ tên ngõa

Cơ sở làm bánh cuốn của ông Đào Văn Hiển, thôn Hòa Loan hiện cung ứng ra thị trường gần 7 tạ bánh cuốn mỗi ngày. Là nghề truyền thống của địa phương, song để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, trong những...

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng

Từ các nguyên liệu đơn giản như nấm hương, hành tây, miến, thịt xay, trứng cút… người nghệ nhân đã làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon và giòn rụm. Khi chấm với nước mắm, phần thịt bên trong hòa với vị mặn mặn làm cho bao người Hà Nội không khỏi nhớ quê nhà. ...

Khách Hàn mê bánh cuốn giá 71.000 đồng, nói ‘nhất định tới TPHCM phải ăn’

Tina Yong là nhà sáng tạo nội dung chuyên về làm đẹp và thời trang, hiện sinh sống tại Hàn Quốc cùng chồng và cô con gái nhỏ tên Lyla. Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 3,7 triệu lượt theo dõi, Tina thường đăng tải những video về các trải nghiệm du lịch, ẩm thực ở một số quốc gia mà cô có cơ hội ghé thăm. Gần đây, Tina và chồng con có chuyến du lịch ngắn...

11 món Việt vào danh sách ‘đồ ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á’

Xôi, phở, bánh mì, bánh cuốn, nem lụi Việt được gọi tên trong "100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á năm 2024". Đây là bình chọn của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas. Vnews Nguồn

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Tăng Thanh Hà hé lộ cuộc sống sau ‘cánh cửa hào môn’

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da...

4 công thức làm sốt chấm ‘thần thánh’, chấm gì cũng ngon

Vì thế hãy bỏ túi ngay tất các công thức làm nước chấm thông dụng cho nhiều món ăn mà chị em nội trợ nào...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mới nhất

Giá trị thương hiệu FPT xấp xỉ 1 tỷ USD

Với giá trị thương hiệu xấp xỉ 1 tỷ USD, FPT được vinh danh Top 5 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, Top 10 công ty gia tăng giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam, Top 12 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam tại Lễ vinh danh “100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam...

Nobel Hòa bình vinh danh tổ chức chống vũ khí hạt nhân

Chiều 11-10 , Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố Giải Nobel Hòa bình 2024 thuộc về tổ chức Nihon Hidankyo (Nhật Bản) vì những nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ông Jorgen Watne Frydnes, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, nhấn mạnh,...

Biệt Thự Cổ 100 Tuổi: Bài Toán Bảo Tồn Văn Hóa Trong Quy Hoạch Đô Thị Ven Sông

Biệt thự cổ 100 tuổi Đốc phủ sứ Võ Hà Thanh tại Biên Hòa đang là tâm điểm của sự chú ý khi đứng trước nguy cơ bị đập bỏ để nhường chỗ cho dự án đường ven sông Đồng Nai. Công trình này không đơn thuần chỉ là một ngôi nhà cổ, mà ẩn chứa trong mình giá...

Mới nhất