Tháng 3/2023, chuối nếp nướng được CNN nhắc đến trong danh sách “Những món tráng miệng ngon nhất thế giới”. Bình chọn này nằm trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực), được phát sóng hàng tháng trên kênh CNN International. “Món ăn giòn, nóng hổi và thơm, ngon nhất khi thưởng thức cùng nước cốt dừa, đậu phộng rang. Đây là thứ nhất định phải thử khi đến Việt Nam”, tờ báo nổi tiếng của Mỹ giới thiệu.
Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã ở miền Tây, ngày nay rất phổ biến ở TP.HCM. Tuy nhiên, những địa chỉ bán chuối nếp nướng lâu năm, ngon và đông khách thì không nhiều.
Quán chuối nướng ở đầu hẻm 378 Võ Văn Tần (phường 5, quận 3, TP.HCM) là địa điểm thu hút người dân TP.HCM, khách du lịch trong và ngoài nước. Quán mở cửa từ 7h sáng tới 21h đêm và luôn trong tình trạng đông khách. Gần 30 năm trước, đây chỉ là một sạp hàng nhỏ vỉa hè. Sau này, chủ quán xây gian nhà rộng khoảng 10m2.
Người mở quán là bà Nguyễn Thị Thu Mai (69 tuổi). Để quán hoạt động cả ngày, phục vụ kịp lượng khách đông đảo, bà Mai có “hơn một đội bóng” nhân viên, chia mỗi ca 3-4 người trực ở quán nướng chuối – bán hàng, vài người ở nhà làm các công đoạn sơ chế.
Bà Mai từng nhiều lần chia sẻ trên báo chí, quán nhỏ này có thể bán 600-700 trái chuối nướng, chuối nếp nướng mỗi ngày, cao điểm có thể lên tới hơn ngàn trái.
Được biết, loại chuối được quán sử dụng là chuối sứ hoặc chuối xiêm. Chuối phải là loại chuối chín cây với độ chín phù hợp. Loại vừa chín tới hoặc chín nẫu đều khó chế biến hay nướng. Nếp được trộn với dừa nạo để vừa béo vừa không dính lá trước khi nấu lên thành xôi. Xôi được xới ra, khéo léo bọc xung quanh trái chuối. Trái chuối đã được bọc nếp tiếp tục được quấn thêm một lớp lá chuối bên ngoài. Nhờ có lớp lá chuối này mà bánh không bị khét, người nướng cũng tiện canh bánh chín.
Quán sử dụng than đước vì loại này khi nướng ít bị nổ, lửa cháy đều nhưng ít khói. Khi lá chuối cháy xém, vỏ xôi giòn vàng, dậy mùi thơm là hoàn thành.
Món chuối nếp nướng sẽ đi kèm nước cốt dừa béo ngậy và một ít đậu phộng rang. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm của nếp, vị béo ngậy của cốt dừa và bùi bùi của đậu phộng rang tạo nên món ăn đơn giản mà nhiều thực khách say mê. Theo chủ quán, nước cốt dừa làm cũng tỉ mỉ, kì công và chỉ có thể bảo quản khoảng 6 giờ trong điều kiện bình thường.
Hiện, món chuối nướng được bán với giá 20.000 đồng/trái, chuối nếp nướng giá 22.000 đồng/trái. Quán không có chỗ ngồi nên thực khách phải mua mang về hoặc đứng nép vỉa hè để thưởng thức ngay sự nóng hổi của món ăn. Đây là một điểm trừ của quán.
Hai nữ du khách người Đức Luca và Ira háo hức chờ thưởng thức chuối nếp nướng trong hành trình khám phá ẩm thực đường phố TP.HCM. Đây là lần đầu tiên họ biết tới món ăn này nhưng từ xa, họ đã bị thu hút bởi mùi thơm khó cưỡng. “Hướng dẫn viên người Việt giới thiệu chúng tôi về chuối nếp nướng và đưa chúng tôi tới đây. Quán này dường như được người địa phương rất yêu thích, họ tới mua liên tục. Trái cây Việt Nam rất ngon và cách chế biến thì phong phú. Điều này khiến chúng tôi thêm say mê Việt Nam”, Luca (đeo kính) chia sẻ.
Anh Phạm Quang Huy (HDV du lịch) cho biết, hơn hai năm qua anh thường xuyên dẫn khách du lịch tới quán chuối nếp nướng Võ Văn Tần. Du khách của anh đều hài lòng với hương vị món ăn đường phố này.
Những ngày thành phố đổ mưa, tiết trời se se lạnh, món ăn này càng hấp dẫn thực khách, khiến nhiều người sẵn lòng đội mưa chờ mua.
Giờ tan tầm chiều tối, quán thường rất đông, thực khách thậm chí phải xếp hàng chờ, tiếng gọi đồ, giục giã inh ỏi. Một số thực khách cho biết, vài năm trở lại đây, một số nhân viên quán không được thân thiện, niềm nở như trước. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những bài viết cho rằng, nhân viên quán chuối nếp nướng này “chảnh”, “khó chịu khi được khách hỏi thăm về món ăn”. Đây trở thành điểm trừ đáng tiếc của quán.