Trang chủDu lịchẨm thựcChuối nếp nướng vỉa hè đắt khách nhất TP.HCM, khách Tây đội...

Chuối nếp nướng vỉa hè đắt khách nhất TP.HCM, khách Tây đội mưa thưởng thức


Tháng 3/2023, chuối nếp nướng được CNN nhắc đến trong danh sách “Những món tráng miệng ngon nhất thế giới”. Bình chọn này nằm trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực), được phát sóng hàng tháng trên kênh CNN International. “Món ăn giòn, nóng hổi và thơm, ngon nhất khi thưởng thức cùng nước cốt dừa, đậu phộng rang. Đây là thứ nhất định phải thử khi đến Việt Nam”, tờ báo nổi tiếng của Mỹ giới thiệu. 

Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã ở miền Tây, ngày nay rất phổ biến ở TP.HCM. Tuy nhiên, những địa chỉ bán chuối nếp nướng lâu năm, ngon và đông khách thì không nhiều.

Quán chuối nướng ở đầu hẻm 378 Võ Văn Tần (phường 5, quận 3, TP.HCM) là địa điểm thu hút người dân TP.HCM, khách du lịch trong và ngoài nước. Quán mở cửa từ 7h sáng tới 21h đêm và luôn trong tình trạng đông khách. Gần 30 năm trước, đây chỉ là một sạp hàng nhỏ vỉa hè. Sau này, chủ quán xây gian nhà rộng khoảng 10m2.  

Người mở quán là bà Nguyễn Thị Thu Mai (69 tuổi). Để quán hoạt động cả ngày, phục vụ kịp lượng khách đông đảo, bà Mai có “hơn một đội bóng” nhân viên, chia mỗi ca 3-4 người trực ở quán nướng chuối – bán hàng, vài người ở nhà làm các công đoạn sơ chế.

Bà Mai từng nhiều lần chia sẻ trên báo chí, quán nhỏ này có thể bán 600-700 trái chuối nướng, chuối nếp nướng mỗi ngày, cao điểm có thể lên tới hơn ngàn trái.

Được biết, loại chuối được quán sử dụng là chuối sứ hoặc chuối xiêm. Chuối phải là loại chuối chín cây với độ chín phù hợp. Loại vừa chín tới hoặc chín nẫu đều khó chế biến hay nướng. Nếp được trộn với dừa nạo để vừa béo vừa không dính lá trước khi nấu lên thành xôi. Xôi được xới ra, khéo léo bọc xung quanh trái chuối. Trái chuối đã được bọc nếp tiếp tục được quấn thêm một lớp lá chuối bên ngoài. Nhờ có lớp lá chuối này mà bánh không bị khét, người nướng cũng tiện canh bánh chín.

Quán sử dụng than đước vì loại này khi nướng ít bị nổ, lửa cháy đều nhưng ít khói. Khi lá chuối cháy xém, vỏ xôi giòn vàng, dậy mùi thơm là hoàn thành.

Món chuối nếp nướng sẽ đi kèm nước cốt dừa béo ngậy và một ít đậu phộng rang. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm của nếp, vị béo ngậy của cốt dừa và bùi bùi của đậu phộng rang tạo nên món ăn đơn giản mà nhiều thực khách say mê. Theo chủ quán, nước cốt dừa làm cũng tỉ mỉ, kì công và chỉ có thể bảo quản khoảng 6 giờ trong điều kiện bình thường.

Hiện, món chuối nướng được bán với giá 20.000 đồng/trái, chuối nếp nướng giá 22.000 đồng/trái. Quán không có chỗ ngồi nên thực khách phải mua mang về hoặc đứng nép vỉa hè để thưởng thức ngay sự nóng hổi của món ăn. Đây là một điểm trừ của quán.

Hai nữ du khách người Đức Luca và Ira háo hức chờ thưởng thức chuối nếp nướng trong hành trình khám phá ẩm thực đường phố TP.HCM. Đây là lần đầu tiên họ biết tới món ăn này nhưng từ xa, họ đã bị thu hút bởi mùi thơm khó cưỡng. “Hướng dẫn viên người Việt giới thiệu chúng tôi về chuối nếp nướng và đưa chúng tôi tới đây. Quán này dường như được người địa phương rất yêu thích, họ tới mua liên tục. Trái cây Việt Nam rất ngon và cách chế biến thì phong phú. Điều này khiến chúng tôi thêm say mê Việt Nam”, Luca (đeo kính) chia sẻ.

Anh Phạm Quang Huy (HDV du lịch) cho biết, hơn hai năm qua anh thường xuyên dẫn khách du lịch tới quán chuối nếp nướng Võ Văn Tần. Du khách của anh đều hài lòng với hương vị món ăn đường phố này.

Những ngày thành phố đổ mưa, tiết trời se se lạnh, món ăn này càng hấp dẫn thực khách, khiến nhiều người sẵn lòng đội mưa chờ mua.

Giờ tan tầm chiều tối, quán thường rất đông, thực khách thậm chí phải xếp hàng chờ, tiếng gọi đồ, giục giã inh ỏi. Một số thực khách cho biết, vài năm trở lại đây, một số nhân viên quán không được thân thiện, niềm nở như trước. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những bài viết cho rằng, nhân viên quán chuối nếp nướng này “chảnh”, “khó chịu khi được khách hỏi thăm về món ăn”. Đây trở thành điểm trừ đáng tiếc của quán.



Nguồn

Cùng chủ đề

Đà Lạt vào mùa đón khách quốc tế

Đà Lạt đang làm mới sản phẩm với những dịch vụ du lịch từ văn hóa và tài nguyên thiên nhiên, để đón dòng khách trong và ngoài nước dịp cuối năm. ...

Năm 2024 là một năm bứt phá của du lịch Thái Nguyên

Mảnh đất Thái Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch với nhiều sản phẩm đa dạng, hấp dẫn du khách đã và đang được quảng bá một cách rộng rãi góp phần xây dựng thương hiệu và định vị sản phẩm. ...

Sa Pa – điểm đến du lịch mùa đông giá hợp lý đến khó tin

Từ nay đến hết năm 2024, Sa Pa có lẽ là điểm đến “ngon - bổ - rẻ” bậc nhất miền Bắc với mức giảm giá và ưu đãi đến khó tin, cùng loạt trải nghiệm săn mây, dự lễ hội độc đáo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Điều gì giúp Đà Lạt dẫn đầu xu hướng du lịch nội địa mỗi dịp Tết?

Đà Lạt tiếp tục dẫn đầu danh sách các điểm đến nội địa yêu thích nhất, với mức tăng trưởng 300% về lượt tìm kiếm so với năm trước trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Thành phố cao nguyên này không chỉ hấp dẫn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ra mắt Vườn ươm các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Sáng 18/12, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. PGS.TS Trương Ngọc Kiểm, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp cho hay, sự hình thành Vườn ươm này nhằm giúp các ý tưởng sáng tạo, sản phẩm khoa học công nghệ của nhà khoa học, sinh viên trong và ngoài ĐH...

Phát hiện kho hàng gần 6.000 đôi giày nghi giả nhãn hiệu Nike, Adidas ở Phú Thọ

Lực lượng chức năng vừa triệt phá kho hàng chứa gần 6.000 đôi giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas tại Phú Thọ. Ngày 18/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết lực lượng liên ngành vừa phát hiện và tạm giữ một lượng lớn giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Cụ thể, qua công tác quản lý địa bàn, Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Phú...

Đề xuất đưa gần 70km cao tốc qua Khánh Hòa vào khai thác trước Tết Nguyên đán

Liên danh nhà thầu đề xuất đưa gần 70km cao tốc Vân Phong - Nha Trang qua tỉnh Khánh Hòa vào khai thác trước Tết năm 2025, giúp người dân thuận tiện di chuyển trong dịp lễ. Nguồn tin VietNamNet hôm nay (18/12) cho biết liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex, Công ty Cổ phần Lizen vừa gửi đề xuất tới Ban...

Australia cấp học bổng vì bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo

Ngày 13/12/2024 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tốt nghiệp khóa học ngắn hạn Học bổng Chính phủ Australia “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 6 và khai giảng khóa học lần 7. Chương trình được Trung tâm Việt - Úc (VAC) tổ chức, phối hợp với Đại học Curtin và Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD) thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Hướng tới tăng...

Trưng bày đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 8 vị tướng trong Quân đội

Hình ảnh, hiện vật của 9 vị tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam được trưng bày trong chuyên đề "Gan vàng dạ sắt" khiến nhiều người xem xúc động. Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề Gan vàng dạ sắt, với 3 nội dung: Những dấu mốc lịch sử, Bền gan vững chí, Ký ức không phai.  Thân...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Huyện Gia Lâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng giao UBND Thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về quy hoạch và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông...

Công tác giảm nghèo góp phần đưa Thừa Thiên

(NLĐO) - Những thành công trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2022-2024 góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Thừa Thiên -...

TikTok nhận tín hiệu mừng sau khi CEO Shou Zi Chew đến gặp ông Trump

(CLO) Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với CEO của TikTok, Shou Zi Chew, vào thứ Hai tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, đồng thời...

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tin vào hệ thống thanh toán riêng của BRICS

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga và Trưởng đoàn BRICS, ông Sergey Ryabkov, khẳng định rằng việc xây dựng một hệ thống thanh toán và giao dịch riêng cho BRICS là...

Mới nhất

Gặp may mắn ở AFF Cup