Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Thống đốc TP.Tokyo, bà Koike Yuriko và lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản đã tới thăm và thưởng thức bữa sáng tại nhà hàng “Bánh mì Xin chào”.
Sáng 28.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Thống đốc TP.Tokyo, bà Koike Yuriko và lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Itochu, Aeon, Nitori, Đường sắt phía Đông, Tokyu… đã tới thăm và thưởng thức bữa sáng tại nhà hàng “Bánh mì Xin chào” do hai cựu lưu học sinh Việt Nam là hai anh em ruột Bùi Thanh Duy (37 tuổi) và Bùi Thanh Tâm (32 tuổi) thành lập từ năm 2016, đến nay đã phát triển thành chuỗi với 15 cửa hàng trên toàn quốc Nhật Bản.
Trong không gian đậm chất Việt Nam giữa lòng thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mì, mì Quảng, phở, cà phê, gỏi cuốn, chè…
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản có rất nhiều điểm tương đồng và gần gũi về mặt văn hóa, ẩm thực. Với sự tinh tế trong món ăn, sự sáng tạo và cầu kỳ trong cách chế biến và phát huy các hương vị đặc biệt trong mỗi nguyên liệu đã đưa văn hóa ẩm thực Nhật Bản đến với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
“Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người Việt Nam nay đã rất quen thuộc với sushi, mì ramen, món chiên tempura, rượu sake… ; ngược lại người Nhật Bản luôn nhớ đến Việt Nam qua hình ảnh bánh mì, phở, gỏi cuốn, cà phê… Chính những nét tương đồng này đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước”, Chủ tịch nước chia sẻ.
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi được thưởng thức những món ăn đặc sắc của quê hương ngay tại Nhật Bản và tự hào khi càng ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết, yêu nước, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản như hai nhà sáng lập thương hiệu nhà hàng “Bánh mì Xin chào” là bạn Duy và Tâm.
Những nỗ lực này không chỉ đơn thuần là khởi nghiệp để mưu sinh cho bản thân, tạo ra công ăn việc làm và giá trị mới trên đất nước Nhật Bản mà còn giúp quảng bá văn hóa đất nước Việt Nam cũng như gắn kết người dân hai nước đến gần nhau hơn thông quan văn hóa ẩm thực.
Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự cảm ơn sự các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Nhật Bản, đã và luôn dành sự quan tâm cao tới Việt Nam với những dự án đang được triển khai rất thành công tại Việt Nam, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với dấu mốc nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” ngày hôm qua, Chủ tịch nước tin tưởng đây sẽ là mốc son quan trọng, mở ra chương mới trong phát triển quan hệ hai nước.
“Việt Nam sẽ tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng sẻ chia, phát huy điểm đồng về lợi ích chiến lược với Nhật Bản, vì sự phát triển của mỗi nước và hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định.
Anh Bùi Thanh Tâm, nhà sáng lập hệ thống “Bánh mì Xin chào” đang học năm 3 khoa Kinh tế của Trường ĐH Yokkaichi (Nhật Bản). Sau 7 năm khởi nghiệp, “Bánh mì Xin chào” hiện có 14 cửa hàng và một xe foodtruck lưu động ở các tỉnh trung tâm nước Nhật – trong đó có 1/2 là nhượng quyền. Vừa qua, “Bánh mì Xin chào” đã xuất hiện trên chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận 500.000 USD đổi lấy 15% cổ phần như đã thỏa thuận từ Shark Bình.
Theo chia sẻ, một trong những động lực khiến anh Bùi Thanh Tâm quyết tâm mở rộng chuỗi là muốn nâng cao vị thế của người Việt tại đất nước Nhật Bản. “Bánh mì Xin chào” chính là sự gạch nối giữa cộng đồng người Việt lao động tay chân và cộng đồng lao động trí óc ở Nhật Bản. Khi quyết định nhượng quyền thương hiệu, Bánh mì Xin chào đã ưu tiên hợp tác với đồng hương nên hiện tại hầu hết người nhận quyền đều là Việt kiều.
Thanhnien.vn