• Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông

  Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông

  Giàn khoan 'Biển sâu số 1' nặng hơn 100.000 tấn sẽ được kéo ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên ngay trong tháng 6 này. Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định đây là giàn khoan nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới.

 • Yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa

  Yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa

  Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền, cũng như các quyền liên quan của Việt Nam với quần đảo Trường Sa trên Biển Đông là bất hợp pháp và vô giá trị.

 • Việt Nam kêu gọi châu Á 'hợp tác chặt chẽ' về quy tắc Biển Đông

  Việt Nam kêu gọi châu Á 'hợp tác chặt chẽ' về quy tắc Biển Đông

  Tác giả: Wataru Suzuki and Lien Hoang. Ngày 20/5, phát biểu tại Hội nghị quốc tế trực tuyến về Tương lai châu Á do hãng thông tấn Nhật Bản Nikkei tổ chức, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã kêu gọi thúc đẩy thương mại và duy trì hòa bình ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước "gác lại những khác biệt và bất đồng" để cùng chống lại COVID-19.

 • Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giận

  Tổng hợp tình hình Biển Đông: Nhật Bản và Anh thể hiện quan điểm mạnh mẽ, Trung Quốc tức giận

  Ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hợp tác song phương và các vấn đề gần đây trong khu vực. Trong khi đó giới truyền thông Australia ngày 20/5 cho biết, Anh sẽ cử một tàu chiến tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đi qua Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của London đối với khu vực.

 • Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp ASEAN - Trung Quốc

  Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp ASEAN - Trung Quốc

  Việt Nam kêu gọi ASEAN, Trung Quốc phối hợp triển khai tuyên bố DOC về Biển Đông trong cuộc tham vấn quan chức cao cấp hai bên.

 • Lợi ích chiến lược của Việt Nam ở Biển Đông

  Lợi ích chiến lược của Việt Nam ở Biển Đông

  Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 3 năm 2021 và dự kiến sẽ thúc đẩy các vấn đề liên quan đến phát triển, các thách thức an ninh khu vực và quốc tế.

 • Tổng thống Philippines cấm nội các bàn công khai về Biển Đông

  Tổng thống Philippines cấm nội các bàn công khai về Biển Đông

  Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã cấm các thành viên nội các công khai bàn về vấn đề Biển Đông, sau khi một số bộ trưởng gay gắt lên án các hành động của Trung Quốc ở vùng biển này.

 • Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

  Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

  Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

 • Ký sự Trường Sa: 'Gieo chữ' giữa trùng dương

  Ký sự Trường Sa: 'Gieo chữ' giữa trùng dương

  Vượt qua điệp trùng con sóng, những thầy giáo trẻ rời đất liền tới đảo xa “gieo chữ”. Lớp học yên bình giữa trùng dương ngân vang tiếng ê a của trẻ đánh vần hai chữ thiêng liêng: Trường Sa.

 • Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

  Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

  Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.

 • Ký sự Trường Sa: Ra khơi

  Ký sự Trường Sa: Ra khơi

  Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Top