5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

Chủ nhật, 11/7/2021| 8:32

Ông Randy Megu – một ngư dân 48 tuổi người Philippines cho biết, dù mạo hiểm ông vẫn cố gắng bám biển ngay cả những ngày bão nhưng những ngày này, ông có một nỗi sợ hãi lớn hơn: nhìn thấy một tàu thực thi hải cảnh của Trung Quốc ở phía chân trời.

5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) đi gần một tàu không rõ quốc tịch trên Biển Đông ngày 14/4. Ảnh: Reuters. 

Năm năm sau khi phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển nơi ông Megu đánh cá, ông phàn nàn rằng các cuộc đụng độ với tàu thuyền của Trung Quốc thường xuyên hơn bao giờ hết.

Ông Megu cho biết ông rất sợ hãikhi thấy một tàu Trung Quốc đã theo dõi con thuyền chở gỗ của ông trong 3 giờ cách bờ biển khoảng 140 hải lý (260 km) vào tháng Năm.

Ông cho biết các ngư dân khác đã báo cáo bị đâm hoặc bị xịt vòi rồng khi đang làm việc tại nơi họ coi là ngư trường lịch sử của họ - điều mà họ hy vọng sẽ được đảm bảo sau phán quyết ở The Hague năm 2016.

5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

 Các ngư dân Philippines nghỉ ngơi sau chuyến đánh bắt ở bãi cạn Scarborough, nơi bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đã bác bỏ phán The Hague năm 2016 và ra tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng biển nằm trong cái gọi là Đường Chín đoạn, vốn cũng là tranh chấp với các quốc gia khác như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Hồi tháng 3, Philippines đã phàn nàn về việc hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), kéo dài 200 hải lý tính từ bờ biển của nước này.Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đó là các tàu thuyền đang trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quânnào trên tàu.

Ông Greg Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho rằng “sự thật là các tàu của Cảnh sát biển và lực lượng dân quân Trung Quốc đang ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhiều hơn 5 năm trước"

Một cuộc thăm dò dư luận vào tháng 7 năm 2020 cho thấy 70% người dân Philippines muốn chính phủ khẳng định mạnh mẽ hơn chủ quyền của họ ở Biển Đông.

5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

 KHu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Tháng trước, Ngoại trưởng Philippines ông Teodoro Locsin tuyên bố"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực phá hoạinó[phán quyết The Hague]”.

Phillipines đã thực hiện 128 cuộc phản đối ngoại giao về các hoạt động của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp kể từ năm 2016, lực lượng bảo vệ bờ biển và cục tàu cá đã tiến hành các cuộc tuần tra "có chủ quyền" trong EEZ của Philippines.

Tuy nhiên, Philippines đã không làm được gì hơn nữa để thúc đẩy tuyên bố của mình dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người coi mối quan hệ với Trung Quốc là một kế hoạch trong chính sách đối ngoại của mình và cho rằng Phillipines "vô ích" khi cố gắng thách thức nước láng giềng lớn hơn rất nhiều của mình.

5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

 Cảnh sát biển Philippines chạy xuồng cao tốc qua nhóm tàu Trung Quốc ngày 14/7. Ảnh: Reuters.

Thậm chí, Tổng thống Duterte đã cấm mọi người trong nội các của mình phản đối về chính sách đó. Poling nói: "Trung Quốc đang kiểm soát nhiều hơn. Điều duy nhất mà chính phủ Duterte có thể làm là họ chưa để xảy ra sự cố lớn". "Chỉ cần ngươi tiếp tục đầu hàng kẻ bắt nạt, đương nhiên sẽ không có đánh nhau."

Lực lượng bảo vệ bờ biển và Bộ Quốc phòng Philippines không trả lời yêu cầu bình luận trên. Sự hiện diện của Trung Quốc cũng tăng ở những nơi khác trên Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo nhân tạo, trang bị các cảng an toàn, đường băng và tên lửa tiếp đất đối không trên đảo.

5 năm sau phán quyết sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng biển Philippines ngày càng tăng

 Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Sự phản đối của Việt Nam đã khiến Trung Quốc buộc phải lùi bướccác dự án năng lượng. Malaysia đã phản đối về hành động của các tàu Trung Quốc. Sự hiện diện của họ cũng gây lo ngại ở Indonesia - mặc dù chính phủ Indonesia không đưa ra phản đối chính thức.

Đôi khi các hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ đã thách thức các tuyên bố của Trung Quốc nhưng họ cũng không có dấu hiệu ngăn cản Bắc Kinh triển khai các tàu xung quanh Philippines hoặc các nơi khác.

Trước khi đắc cử vào năm 2016, ông Duterte đã nói rằng ông sẽ chiến đấu cho chủ quyền của mình ở Biển Đông. Ông sẽ hết nhiệm kỳ 6 năm của mình vào năm tới, nhưng có thông tin cho rằng ông có thể là phó tổng thống hoặc con gái ông sẽ kế nhiệm ông làm Tổng thống Phillipines đã làm dấy lên nghi ngờ rằng các chính sách sẽ chẳng có gì thay đổi.

Các ngư dân của Pangasinan không thấy có chút hy vọng nào về sự đảm bảo an ninh của họ trước thách thức từ các tàu Trung Quốc hiện đang ra lệnh cho hoạt động của họ. “Bây giờ, cứ như thể chúng ta là kẻ ăn trộm từ sân sau của chính mình vậy”, ngư dân 51 tuổi Christopher de Vera nói./.

Bịch Hường (dịch theo Reuters)

 

Top