Xếp hàng nửa tiếng để mua tô bún bò Huế
|
|
Ông Trần Ngọc Sáng (43 tuổi, trú tại tổ 78, buôn bán tại âu thuyền Thọ Quang) kể quá ngán với những bữa sáng mì tôm nước, mì tôm khô, mì tôm chiên…, sáng nay khi UBND TP.Đà Nẵng cho phép bán mang về, ông đã dậy từ lúc 6 giờ để đi mua đồ ăn.
“Dạo quanh quanh phường để tìm mua tô bún bò, ăn cho đã thèm. Nhưng mất công tìm 2-3 quán quen mà họ lại chưa mở. Đến quán 164 Khúc Hạo lúc sớm nhưng khách lại khá đông. Để có được 4 tô bún cho cả nhà, tui chờ hơn nửa tiếng mới mua được”, ông Sáng nói.
|
Cũng như ông Sáng, nhiều người sau khi mua được tô bún bò hương vị quen thuộc đã tỏ ra rất vui.
“Hai tháng rồi giờ mới nếm lại vị tô bún. Chỉ mong dịch qua nhanh, hàng quán mở lại..”, chị Lan, một người dân chia sẻ. Chủ quán 262 Khúc Hạo cho biết, từ 5 giờ, người dân vùng xanh Nại Hiên Đông tranh thủ đi tập thể dục đã ghé quán ông mua đồ về cho cả nhà ăn sáng. “Quán chỉ có 2 vợ chồng, bà nấu, tui gói. Khách đông, chạy như thoi. Tuy mệt bở hơi tai nhưng bù lại thấy vui lắm…”, vị chủ quán tâm sự.
|
Chủ quán “vui phát khóc” khi được bán trở lại
PV Thanh Niên ghi nhận tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Pasteur… là khu vực vùng xanh, vốn nhiều quán ăn nhưng hiện đa số các hàng quán vẫn chưa hoạt động trở lại. Một số ít cửa hàng đã mở cửa thì người dân tấp nập xếp hàng. Người đến mua được yêu cầu giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc 5K trong suốt quá trình mua hàng.
Bà Tạ Thị Kim Liên (chủ quán bún ông Tạ, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu) cho biết những ngày qua một số khách quen có đặt hàng, quán bán theo hình thức giao hàng qua đội ngũ shipper. Thế nhưng việc buôn bán qua shipper gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng shipper còn mỏng, việc giao đơn hàng có khi cả nửa tiếng đồng hồ mới đến tay khách.
|
|
“Nghe tin được mở bán trở lại mừng lắm. Khách có đến mua ít hơn mọi khi nhưng được mở cửa, có khách đến mua là vui rồi. Mình cũng muốn kiếm đồng ra đồng vào. Dù biết sẽ còn nhiều khó khăn nhưng cố thôi, bán từ từ chờ hết giãn cách. Tôi cố gắng thực hiện 5K, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch”, bà Liên nói.
Trong khi đó, tại quán bánh cuốn Hải Huệ (quận Hải Châu), khách đến mua liên tục được nhân viên yêu cầu giữ khoảng cách. Tất bật cùng gia đình phục vụ hàng chục khách đang đứng chờ, chị Nguyễn Huệ, chủ quán bánh cuốn Hải Huệ cho biết thời gian dài nghỉ bán gánh nặng chi phí thuê nhà đè nặng lên vai. Ngày đêm gia đình chị Huệ mong mỏi được bán trở lại để có đồng ra đồng vô.
“Từ hôm qua, các thành viên trong nhà đã tất bật chuẩn bị nguyên, vật liệu để kịp cho sáng nay mở cửa trở lại. Sáng nay, nhìn khách đến mua hàng tôi vui phát khóc. Tình hình dịch bệnh ở thành phố được kiểm soát, người dân dần trở lại nhịp sống bình thường mới. Với tôi, ngày hôm nay như Tết vậy”, chị Huệ rưng rưng.
|
|
|
Sáng 16.9, ông Võ Trường Anh (Chủ tịch UBND P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu) cho biết trong ngày đầu các hàng quán được mở bán mang về, địa phương đã ra quân nhắc nhở các hàng quán đảm bảo thực hiện các quy định phòng chống dịch.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, từ 8 giờ ngày 16.9, TP.Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động tại “vùng vàng”, “vùng xanh”. Bên cạnh đó, đối với vùng xanh và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để đến siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi. Chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình được lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng mã QR theo quy định.
|